[Mới] Mối lo khiến Mỹ muốn cấm TikTok

Mối lo ngại về tính bảo mật của dữ liệu và thông tin về người dùng TikTok đang gia tăng ở Mỹ, buộc chính phủ phải có hành động đối với mạng xã hội này.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 1/3 thông qua dự luật cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden cấm TikTok và các ứng dụng đe dọa an ninh quốc gia. Dự luật không nêu rõ cách thức thực hiện nhưng người đứng đầu Nhà Trắng có thể cấm mọi giao dịch với TikTok, đồng nghĩa người dùng tại Mỹ không thể truy cập hay tải ứng dụng về điện thoại. Mỹ hiện có khoảng 100 triệu người dùng TikTok.

Hai ngày trước đó, Nhà Trắng đã ra lệnh cho tất cả nhân viên liên bang xóa TikTok, ứng dụng ByteDance của công ty, khỏi các thiết bị di động do chính phủ cấp trong vòng 30 ngày. Một số thống đốc bang thậm chí còn muốn ứng dụng này bị cấm trên toàn quốc.

Vậy mối đe dọa từ TikTok nghiêm trọng đến mức nào và người dân Mỹ có thực sự cần lo lắng về điều đó?

Ứng dụng di động TikTok trong một bức ảnh chụp tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Ứng dụng di động TikTok trong một bức ảnh chụp vào tháng 11 năm 2019. Hình ảnh: Reuters.

Một số chính trị gia Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về nội dung lưu hành trên TikTok và liệu nó có gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên Mỹ hay không. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, khoảng 2/3 thanh thiếu niên Mỹ đang sử dụng TikTok.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Hận thù Kỹ thuật số, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, cho biết trong một báo cáo vào cuối năm ngoái rằng nội dung về chứng rối loạn ăn uống trên nền tảng này đã thu hút 13,2 tỷ lượt xem.

Tuy nhiên, mối quan tâm chính của giới chức Mỹ khi cấm TikTok là vấn đề bảo mật dữ liệu. Họ đặc biệt cảnh giác với nguy cơ thông tin người dùng có thể rơi vào tay chính phủ Trung Quốc.

Đến nay, Quốc hội, Nhà Trắng, quân đội và hơn một nửa số bang của Hoa Kỳ đã cấm TikTok vì lo ngại rằng công ty mẹ của nó, ByteDance, sẽ cung cấp dữ liệu người dùng, chẳng hạn như lịch sử duyệt web và vị trí, cho chính phủ Trung Quốc hoặc cho chính phủ Trung Quốc. quảng bá thông tin có lợi cho Bắc Kinh.

Cả Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) và Ủy ban Truyền thông Liên bang đã cảnh báo rằng ByteDance có thể chia sẻ dữ liệu người dùng TikTok với chính phủ Trung Quốc.

Một luật do Trung Quốc đưa ra vào năm 2017 yêu cầu các công ty cung cấp cho chính phủ bất kỳ dữ liệu cá nhân nào liên quan đến an ninh quốc gia. Không có bằng chứng nào cho thấy TikTok đã chuyển những thông tin đó cho chính phủ nhưng các chuyên gia cho rằng lượng dữ liệu người dùng mà ứng dụng này thu thập quá lớn nên sự hoài nghi hoàn toàn được đặt ra. nền tảng.

Nhiều người cảm thấy bất an sau vụ việc hồi tháng 12 năm ngoái, khi ByteDance tuyên bố sa thải 4 nhân viên tiếp cận dữ liệu của 2 nhà báo Buzzfeed News và Financial Times trong khi cố gắng truy tìm nguồn gốc của một báo cáo bị rò rỉ. rò rỉ liên quan đến công ty. Người phát ngôn của TikTok, Brooke Oberwetter, cho biết đây là một sự “lạm dụng nghiêm trọng” quyền hạn của nhân viên.

Theo Aynne Kokas, giáo sư nghiên cứu truyền thông và hiện là giám đốc Trung tâm Đông Á tại Đại học Virginia, Mỹ, TikTok có thể mang lại cho các công ty Trung Quốc lợi thế rất lớn nếu họ có thể truy cập thông tin người dùng mà không cần sự trợ giúp của các công ty Trung Quốc. Nền tảng này thu thập.

Bà nói: “Có những lo ngại về an ninh quốc gia đáng kể liên quan đến việc các công ty Trung Quốc thu thập dữ liệu ở Mỹ và những gì họ có thể làm với dữ liệu đó.

“Điểm mấu chốt là Trung Quốc đã nói khá rõ rằng họ đang cố gắng tận dụng tối đa các công nghệ có lợi cho họ”, Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Lisa Monaco cho biết hồi đầu tháng. “Đây là lý do tại sao chúng ta phải cảnh giác.”

Ngoài ra, một số quan chức Mỹ cũng cảnh báo chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để phát tán thông tin ảnh hưởng đến chính trị và bầu cử Mỹ.

Giáo sư Kokas lưu ý: “Nhiều người lo ngại về sự thiếu minh bạch trong các thuật toán của TikTok, cũng như nguy cơ lan truyền thông tin sai lệch.

Vào năm 2020, Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là Donald Trump đã cố gắng buộc ByteDance bán bớt tài sản ở Hoa Kỳ và ngăn không cho TikTok xuất hiện trên cửa hàng ứng dụng. Các tòa án Mỹ sau đó đã ngăn cản nỗ lực của ông và Tổng thống Joe Biden cũng hủy bỏ sắc lệnh hành pháp của người tiền nhiệm nhưng yêu cầu nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này. Kế hoạch bán tài sản của TikTok tại Mỹ cũng bị hoãn lại.

Trước những lo ngại về an ninh, dự luật trao quyền cho Tổng thống Biden cấm TikTok và các ứng dụng khác đe dọa an ninh quốc gia đã nhận được sự ủng hộ của nhiều dân biểu Mỹ, nhưng lại bị các nhóm dân quyền phản đối. .

Trong một bức thư gửi vào ngày 27 tháng 2 tới các dân biểu Đảng Cộng hòa đề xuất dự luật, Liên minh Quyền tự do Dân sự Hoa Kỳ lập luận rằng lệnh cấm TikTok trên toàn quốc sẽ là vi hiến, “có thể dẫn đến việc cấm nhiều doanh nghiệp.” cũng như các ứng dụng khác”.

TikTok cho biết trong một bài đăng trên blog vào tháng 6 năm ngoái rằng họ sẽ định tuyến tất cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ đến các máy chủ của Oracle, công ty ở Thung lũng Silicon mà họ đã chọn làm đối tác công nghệ Hoa Kỳ. vào năm 2020 trong một nỗ lực để tránh lệnh cấm trên toàn quốc.

Nhưng TikTok đang lưu trữ các bản sao dữ liệu trong các máy chủ của mình ở Hoa Kỳ và Singapore. ByteDance cho biết họ có kế hoạch xóa dữ liệu người dùng Hoa Kỳ khỏi máy chủ của mình, nhưng không cung cấp mốc thời gian cụ thể.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng lượng thông tin mà TikTok thu thập có thể không khác nhiều so với các mạng xã hội phổ biến khác.

Trong một phân tích được công bố vào năm 2021, Citizen Lab, một tổ chức phi lợi nhuận trực thuộc Đại học Toronto, Canada, lưu ý rằng TikTok và Facebook thu thập lượng dữ liệu người dùng tương tự nhau, bao gồm cả dữ liệu có thể được sử dụng để theo dõi và phân tích hành vi của người dùng. Chúng đều là những thông tin có giá trị cho các nhà quảng cáo.

“Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với mức độ thu thập và chia sẻ dữ liệu này, bạn nên tránh sử dụng ứng dụng”, báo cáo từ Citizen Lab cho biết.

Theo Evan Greer, giám đốc nhóm vận động phi lợi nhuận Fight for the Future, mặc dù có khả năng chính phủ Trung Quốc tiếp cận được thông tin của người dùng Mỹ thông qua TikTok, nhưng “điều đáng lo ngại không kém là chính phủ Mỹ và nhiều quốc gia khác cũng có thể tiếp cận được. và khai thác dữ liệu được thu thập bởi mọi công ty công nghệ khác có trụ sở tại Hoa Kỳ.”

“Nếu các nhà hoạch định chính sách muốn bảo vệ người Mỹ khỏi bị giám sát, họ nên ủng hộ các luật cơ bản về quyền riêng tư cấm tất cả các công ty công nghệ thu thập quá nhiều dữ liệu nhạy cảm về chúng ta ngay từ đầu.” thay vì thực hiện các hành động bài ngoại không bảo vệ bất kỳ ai,” Greer nói.

Trong khi đó, TikTok bày tỏ sự hoài nghi về lệnh cấm, nói rằng họ không có cơ hội giải thích các câu hỏi từ các quan chức Mỹ. Oberwetter, phát ngôn viên của TikTok, cho biết: “Các lệnh cấm mang tính chính trị hơn.

Vũ Hoàng (Dựa theo Bản tin AP, ABC)


Viết một bình luận