[Cập nhật mới] Môi Trường Marketing Là Gì? Phân Tích Các Yếu Tố Trong Môi Trường Marketing

môi trường tiếp thị là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh. Nó đề cập đến tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài một công ty có thể ảnh hưởng đến quá trình tiếp cận và tương tác với khách hàng của họ. Hiểu biết về môi trường marketing sẽ giúp doanh nghiệp có được cái nhìn toàn diện về môi trường kinh doanh, từ đó giúp doanh nghiệp thiết lập các chiến lược và kế hoạch marketing hiệu quả.

Môi trường Marketing là gì?

môi trường tiếp thị

Môi trường marketing là tập hợp các yếu tố bên ngoài và bên trong doanh nghiệp, có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động marketing của doanh nghiệp, luôn vận động và thay đổi để tạo ra những điều kiện kinh doanh mới cho khách hàng. doanh nghiệp đó.

Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến việc tiếp cận khách hàng, phân tích thị trường, chiến lược sản phẩm, định giá, quảng cáo và phân phối sản phẩm. Môi trường tiếp thị luôn thay đổi, vì vậy các nhà quản lý tiếp thị cần đánh giá và phản hồi các yếu tố này để đảm bảo sự thành công của chiến lược tiếp thị của họ.

Môi trường marketing của một doanh nghiệp được chia thành môi trường bên trong và bên ngoài. Môi trường bên ngoài được chia thành hai phần: môi trường vi mô và môi trường vĩ mô.

Môi trường bên trong

môi trường tiếp thị

Môi trường nội bộ của một doanh nghiệp bao gồm tất cả các yếu tố và lực lượng bên trong tổ chức có ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị của nó. Các thành phần này có thể được phân loại lại thành các nhóm sau:

 • Nhân viên
 • Tài chính
 • máy móc
 • Cung cấp nguyên vật liệu

Môi trường bên trong của doanh nghiệp nằm trong tầm kiểm soát của Marketer và có thể thay đổi khi môi trường bên ngoài thay đổi.

Môi trường bên ngoài

Môi trường bên ngoài bao gồm tất cả các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp, bao gồm tiến bộ công nghệ, thay đổi quy định, lực lượng xã hội, kinh tế và cạnh tranh.

Mặc dù các yếu tố này không thể kiểm soát được, nhưng việc phát hiện và nghiên cứu các thay đổi cũng như xu hướng của chúng sẽ mang lại cho doanh nghiệp và nhóm tiếp thị của bạn sức mạnh để duy trì đà phát triển. Môi trường tiếp thị bên ngoài có thể được chia thành hai phần chính môi trường marketing vi mô và vĩ mô.

Tầm quan trọng của môi trường marketing

Sau khi phân tích môi trường marketing, nhà quản lý cần đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn, hiểu nhu cầu và hành vi của khách hàng, hoạch định ngân sách hợp lý, nhận ra các cơ hội và mối đe dọa. tiềm năng, đồng thời xây dựng chiến lược marketing hiệu quả.

Để thâm nhập thị trường, bạn cần tìm hiểu môi trường tiếp thị trước vì thị trường luôn phát triển và nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi. Điều này bao gồm phân tích các yếu tố sinh thái, nhân khẩu học, kinh tế, chính trị và văn hóa xã hội ở các địa điểm mới để cung cấp cho khách hàng các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ.

Sau khi đánh giá môi trường tiếp thị, bạn sẽ hiểu được đặc điểm, chiến lược và kênh quảng cáo nào hoạt động tốt hơn và tương thích với thị trường mục tiêu của bạn. Điều này giúp bạn xác định nhu cầu và mong muốn của khách hàng và phân tích các sản phẩm mà đối thủ của bạn cung cấp.

Môi trường tiếp thị vi mô

môi trường vi mô

Môi trường tiếp thị vi mô là gì?

Theo Zorraquino (2020), môi trường tiếp thị vi mô là tập hợp các yếu tố liên quan đến môi trường nội bộ của công ty và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định thị trường của họ. Môi trường này bao gồm những yếu tố có quan hệ mật thiết với hoạt động của doanh nghiệp và có tác động đến hoạt động của nó.

Những yếu tố này bao gồm khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, nhà bán lẻ và nhà phân phối, cổ đông, đối thủ cạnh tranh, chính phủ và công chúng, và tất cả đều được kiểm soát ở một mức độ nhất định.

Khách hàng

Để đạt được thành công, một tổ chức phải đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng, điều này rất quan trọng để mang lại lợi nhuận và giá trị cho cả công ty và khách hàng của họ.

Để làm được điều này, công ty cần phân tích kỹ lưỡng những mong đợi của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ của mình để có thể đáp ứng tốt hơn. Lưu ý rằng khách hàng là không thể thiếu và không có họ thì không doanh nghiệp nào có thể tồn tại lâu dài.

đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh là đối thủ kinh doanh trong cùng ngành. Để đối phó với sự cạnh tranh gay gắt, các công ty cần tạo sự khác biệt cho sản phẩm của mình.

Cần lưu ý rằng, để tồn tại và phát triển trong thị trường cạnh tranh, một công ty cần theo dõi cẩn thận động thái của đối thủ cạnh tranh (bao gồm cả đối thủ tiềm năng) và dự đoán phản ứng của họ. cho hành động của nó.

nhà cung cấp

Nguồn cung không ổn định đôi khi tạo ra áp lực cho các công ty, đặc biệt khi các doanh nghiệp phải duy trì mức tồn kho cao để đảm bảo nguồn cung. Mối quan hệ giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp là mối quan hệ hai chiều, trong đó hai bên phụ thuộc vào nhau để cùng phát triển bền vững. Việc lựa chọn các nhà cung cấp phù hợp và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp là rất quan trọng.

Doanh nghiệp cần cân nhắc hai lợi ích có thể có giữa nhà cung cấp và chính mình:

 • Trường hợp 1: Duy trì mối quan hệ lâu dài, tạo mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào, tuy nhiên doanh nghiệp sẽ mất quyền tự do trong việc lựa chọn nguồn cung ứng.
 • Trường hợp 2: Lựa chọn hợp tác với nhà cung cấp trong thời gian ngắn, linh hoạt thay đổi để tìm kiếm sự đa dạng và thoải mái trong lựa chọn, tuy nhiên điều này không có lợi cho tài chính của doanh nghiệp.

Đại lý và nhà phân phối

Đối tác kênh đóng vai trò quan trọng trong việc định hình sự thành công của chiến lược marketing vì chính họ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, cung cấp thông tin và gợi ý về nhu cầu và mong muốn của khách hàng có liên quan. liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của công ty.

nhà đầu tư

Các nhà đầu tư vào công ty là những người sở hữu tài sản lớn và có khả năng hỗ trợ các dự án của công ty. Một trong những mục tiêu quan trọng của công ty là thu hút thêm nhiều nhà đầu tư để có thể đầu tư vào các dự án mới.

Tuy không có ảnh hưởng trực tiếp đến các chính sách về môi trường marketing nhưng công ty cần thực hiện các hoạt động truyền thông và marketing hiệu quả để thu hút các nhà đầu tư và mang lại lợi nhuận cho công ty.

Môi trường tiếp thị vĩ mô

môi trường vĩ mô

Môi trường tiếp thị vĩ mô là gì?

Môi trường vĩ mô bao gồm tất cả các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động marketing của một doanh nghiệp. Khác với môi trường vi mô chỉ ảnh hưởng đến một ngành, một khu vực cụ thể, môi trường vĩ mô là điều kiện tồn tại trong toàn bộ nền kinh tế.

Môi trường vĩ mô được hình thành từ các yếu tố và lực lượng bên ngoài tác động đến toàn bộ ngành nhưng không có tác động trực tiếp đến doanh nghiệp.

Môi trường kinh tế

Các doanh nghiệp cần chú ý đến các yếu tố kinh tế ngắn hạn và dài hạn, cũng như sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ sử dụng các phân tích về các yếu tố kinh tế để đưa ra quyết định đầu tư vào các ngành và khu vực tương ứng.

 • Thực trạng nền kinh tế: Trong mỗi chu kỳ kinh tế, doanh nghiệp sẽ phải đưa ra những quyết định phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại và điều chỉnh chiến lược kinh doanh để đạt được hiệu quả tối đa.
 • Các nhân tố ảnh hưởng đến nền kinh tế: lãi suất, lạm phát,…
 • Chính sách kinh tế của chính phủ: luật lương cơ bản, giảm thuế, phụ cấp,….
 • Có cái nhìn dài hạn về nền kinh tế: triển vọng kinh tế tăng, mức GDP tăng,…

Môi trường công nghệ

Thế giới vẫn đang trong cuộc cách mạng công nghệ, thế giới chứng kiến ​​sự xuất hiện liên tục của nhiều công nghệ mới được tích hợp vào các sản phẩm và dịch vụ. So với 30 năm trước, khi máy tính chỉ được sử dụng để tính toán thì ngày nay nó có thể thay thế hoàn toàn con người trong công việc.

môi trường công nghệ

Ngày xưa chúng ta dùng máy ảnh phim, nhưng hiện nay không có nhiều hãng sản xuất phim cho máy ảnh. Đặc biệt, trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, các công nghệ hiện đại đã nối liền khoảng cách địa lý và truyền tải thông tin. Các yếu tố này có thể được phân tích dựa trên:

 • Các chính phủ và doanh nghiệp đang đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển (R&D). Trong những năm 1960 và 70, Nhật Bản đã có bước nhảy vọt về kinh tế khiến cả thế giới ngưỡng mộ, chủ yếu nhờ phát triển nhân tài và công nghệ mới. Ngày nay, Nhật Bản vẫn là quốc gia hàng đầu về đầu tư nghiên cứu tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên toàn thế giới. Việc doanh nghiệp cùng Chính phủ hợp tác nghiên cứu, tạo ra công nghệ mới, vật liệu mới… sẽ đóng góp tích cực cho nền kinh tế.
 • Công nghệ tiến nhanh, chu kỳ cập nhật ngắn hơn: Trước đây, việc tăng gấp đôi tốc độ vi xử lý thường tốn rất nhiều thời gian của nhà sản xuất, nhưng hiện tại chỉ mất khoảng 2-4 năm để đạt được mục tiêu này. Máy tính và điện thoại thông minh mới chỉ sau nửa năm đã trở nên lỗi thời so với những công nghệ và phần mềm ứng dụng mới nhất.

Để thành công trong việc thâm nhập thị trường, các nhà tiếp thị cần có hiểu biết sâu sắc về môi trường kỹ thuật đang thay đổi và khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng của các công nghệ mới. Họ cần tăng cường hợp tác với các chuyên gia nghiên cứu và phát triển để khuyến khích nghiên cứu định hướng thị trường.

Môi trường nhân khẩu học

Nhân khẩu học, một ngành khoa học nghiên cứu dân số về tốc độ tăng trưởng, phân bố dân số, cấu trúc tuổi, tỷ lệ sinh và tử vong, cơ cấu lao động, mức thu nhập, trình độ học vấn và các đặc điểm kinh tế xã hội khác, có thể được sử dụng để dự đoán nhu cầu sản phẩm trong tương lai.

Môi trường văn hóa xã hội

Tất cả các khu vực trên thế giới đều có những giá trị văn hóa và yếu tố xã hội đặc trưng riêng, những yếu tố này ảnh hưởng đến thói quen tiêu dùng của người dân địa phương. Các giá trị văn hóa là những điều cơ bản của một xã hội và cần được bảo vệ chặt chẽ, đặc biệt là các giá trị tinh thần.

Ví dụ, không thể ăn thịt lợn ở các nước Hồi giáo.

Tại Việt Nam, sự pha trộn giữa các nền văn hóa được thể hiện rõ nét thông qua sự lan rộng của trào lưu văn hóa Hàn Quốc trong thời gian gần đây. Nhìn xung quanh, dễ dàng nhận thấy các cô gái để kiểu tóc, trang điểm và ăn mặc theo phong cách Hàn Quốc. Tất cả những điều này bắt nguồn từ làn sóng âm nhạc và phim ảnh Hàn Quốc (Hallyu).

Môi trường pháp lý và chính trị

Các yếu tố chính trị và luật pháp có ảnh hưởng rộng rãi đến tất cả các doanh nghiệp trong một vùng lãnh thổ và có thể ảnh hưởng đến khả năng tồn tại và phát triển của các ngành này. Khi kinh doanh tại một đơn vị hành chính, doanh nghiệp bắt buộc phải tuân thủ các yếu tố pháp lý và thể chế tại khu vực đó. Các yếu tố này thường được phân tích theo các khía cạnh sau:

 • Chính sách thuế: Các chính sách thuế liên quan đến xuất nhập khẩu, tiêu dùng, thu nhập sẽ có tác động đáng kể đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Các luật liên quan: Luật Doanh nghiệp, Luật Lao động, Luật Đầu tư,…
 • Chính sách: Chính sách thương mại, chính sách phát triển ngành, phát triển kinh tế,….

bản tóm tắt

Nói ngắn gọn, môi trường tiếp thị Ngày nay đòi hỏi các doanh nghiệp phải không ngừng thích ứng với những thay đổi nhanh chóng, để có thể cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ. Nếu không, doanh nghiệp sẽ bị tụt lại phía sau và về lâu dài có thể mất chỗ đứng trên thị trường.

Viết một bình luận