[Mới] Microsoft sẽ được gì khi mua TikTok?

Được coi là công ty của cha mẹ, nếu thâu tóm thành công TikTok tại Mỹ, Microsoft có thể trở thành hãng công nghệ thời thượng hơn.

Microsoft vừa thông báo rằng họ đang đàm phán để mua TikTok ở Mỹ. NYT Gã khổng lồ công nghệ Mỹ có thể dùng tiềm lực tài chính để mua sở thích của thanh thiếu niên thông qua thương vụ này.

Thông báo được Microsoft đưa ra sau khi CEO Satya Nadella nói chuyện với Donald Trump. Tổng thống Mỹ dọa cấm nền tảng mạng xã hội video ngắn này vì lo ngại an ninh quốc gia.

TikTok đã trở nên rất phổ biến với những người trẻ tuổi sở hữu điện thoại thông minh. Như vậy, thương vụ này có thể giúp Microsoft, vốn nổi tiếng về cơ sở dữ liệu và hệ điều hành, giành quyền kiểm soát một trong những mạng xã hội có ảnh hưởng nhất tại Mỹ.

“Microsoft được coi là công ty mẹ. Họ đang cố gắng thay đổi điều đó”, Dan Ives, giám đốc điều hành và nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết. Theo ông, nếu hoàn tất thương vụ trên, từ một hãng công nghệ không mấy hấp dẫn với người dưới 25 tuổi, Microsoft có thể trở nên “sành điệu” như TikTok.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella.  Ảnh: AFP

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella. Hình ảnh: AFP

Sau khi trở thành CEO vào năm 2014, Nadella đã biến Microsoft thành gã khổng lồ điện toán đám mây. Công ty công nghệ này hiện được định giá hơn 1,5 nghìn tỷ USD và sở hữu hơn 130 tỷ USD tiền mặt.

Tuy nhiên, Microsoft không có định hướng rõ ràng để phục vụ đối tượng khách hàng trẻ tuổi ngoài mảng kinh doanh game. Trong giai đoạn mạng xã hội trở thành mảng kinh doanh tiêu dùng khổng lồ như riêng Facebook trị giá hơn 720 tỷ USD, Microsoft đã lỡ nhịp khá xa.

Dưới thời Nadella, vụ mua lại lớn nhất của Microsoft là các công ty internet. Các công ty này có mạng thu hút người dùng nhưng cũng cần cơ sở hạ tầng điện toán đám mây mà Microsoft có thể cung cấp.

Vào năm 2014, Microsoft đã mua Minecraft với giá 2,5 tỷ USD. Năm 2016, hãng tiếp tục mua lại LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD. Hai năm sau, Microsoft đã mua GitHub, một nền tảng trực tuyến dành cho các nhà phát triển phần mềm, với giá 7,5 tỷ USD.

Dựa theo NYT, Thanh thiếu niên không nên lo lắng rằng Microsoft sẽ làm giảm sự thú vị của TikTok. Bởi trong các thương vụ gần đây, Microsoft đã tăng nguồn lực tài chính và công nghệ tại các công ty nhưng phần lớn vẫn để chúng hoạt động độc lập.

Sau khi thỏa thuận với Microsoft được công bố, Christopher Wanstrath – đồng sáng lập GitHub đã nói với các nhà đầu tư cách đối xử của gã khổng lồ công nghệ với Minecraft và LinkedIn cho thấy “họ nghiêm túc như thế nào đối với việc phát triển doanh nghiệp”. trẻ trong khi duy trì sự độc lập và bản sắc”

Các nhà phân tích nói rằng cách tiếp cận của Microsoft đã thành công. Kể từ khi thuộc sở hữu của Microsoft, cho đến trước khi dịch Covid-19 bùng phát, LinkedIn đã phát triển nhanh hơn so với trước khi nằm trong tay gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Với hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, rất có thể TikTok phù hợp với mô hình này. Để thành công, chủ sở hữu TikTok sẽ cần vận hành công nghệ và duy trì cộng đồng trực tuyến của họ. Thỏa thuận đang được thảo luận bao gồm việc mua các văn phòng Tiktok ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. ByteDance, công ty mẹ của TikTok, sẽ tiếp tục sở hữu các cơ sở của ứng dụng tại Bắc Kinh.

Microsoft cũng có thể cung cấp những thứ mà các đối thủ cạnh tranh trong ngành công nghệ không có. Đó là hòa bình ở Washington. Amazon, Facebook và Google đã phải bước đi cẩn thận trong bối cảnh giám sát chống độc quyền. Do đó, việc thực hiện một thương vụ “bom tấn” với những doanh nghiệp bất ổn về chính trị cũng kém hấp dẫn hơn.

Mặc dù đã cố gắng thâm nhập thị trường Trung Quốc trong hơn một thập kỷ, Microsoft chỉ đạt được thành công khiêm tốn. Microsoft Windows và Office phổ biến ở Trung Quốc, nhưng phần lớn là vi phạm bản quyền. Thị trường này đóng góp chưa đến 2% doanh thu của Microsoft.

Cuộc trò chuyện của Nadella với Trump tạm thời xoa dịu lo ngại của Tổng thống về TikTok với an ninh quốc gia. Mối quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ là ứng dụng này giúp Trung Quốc truy cập thông tin cá nhân của người Mỹ. Tuy nhiên, theo thông báo của Microsoft, doanh nghiệp này sẽ đảm bảo toàn bộ thông tin cá nhân của người dùng Mỹ trên TikTok sẽ vẫn ở Mỹ.

Tú Anh (theo NYT)


Viết một bình luận