[Mới] Microsoft có thể mua TikTok với giá bao nhiêu?

Ứng dụng video ngắn TikTok được ByteDance định giá hơn 50 tỷ USD, với doanh thu dự kiến ​​là 1 tỷ USD trong năm nay.

Microsoft hôm qua (2/8) xác nhận đang đàm phán mua lại TikTok tại Mỹ từ ByteDance – công ty mẹ của ứng dụng này có trụ sở tại Trung Quốc. Họ dự kiến ​​sẽ hoàn tất thỏa thuận trước ngày 15 tháng 9. Thông báo được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump cách đây vài ngày cũng cho biết sẽ cấm TikTok ở Mỹ, đồng thời phản đối việc mua lại của Microsoft.

Không rõ Microsoft sẽ trả bao nhiêu cho TikTok. Tuần trước, Reuters đã báo cáo rằng ByteDance đã định giá ứng dụng này ở mức hơn 50 tỷ đô la. Tuy nhiên, áp lực của Mỹ có thể khiến mức giá này giảm xuống.

ByteDance hiện có nhiều nhà đầu tư, đáng chú ý là Quỹ Tầm nhìn của SoftBank, quỹ General Atlantic và Sequoia Capital. Trong vòng tài trợ vào tháng 3, công ty được định giá 100 tỷ USD. Tờ WSJ dẫn nguồn tin thân cận với công ty cho biết một số nhà đầu tư vào thời điểm đó đã định giá riêng TikTok lên tới hơn 30 tỷ USD.

TikTok là một ứng dụng của ByteDance - một công ty có trụ sở tại Trung Quốc.  Ảnh: Reuters

TikTok là một ứng dụng của ByteDance – một công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Hình ảnh: Reuters

Microsoft cho biết họ có thể mời các nhà đầu tư Mỹ khác mua một phần nhỏ cổ phần của TikTok. Hiện tại, khoảng 70% nhà đầu tư của ByteDance đến từ Mỹ.

Theo WSJ, ByteDance trước đây đã cố gắng tránh bán TikTok ở Mỹ vì cho rằng ứng dụng này có thể đe dọa người dùng và doanh thu quảng cáo của Facebook. Công ty dự báo doanh thu của TikTok năm nay đạt 1 tỷ USD và năm sau đạt 6 tỷ USD. Mặc dù vậy, TikTok toàn cầu vẫn chưa có lãi.

Theo thỏa thuận, Microsoft sẽ tiếp quản hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Công ty cho biết họ sẽ đảm bảo tất cả dữ liệu riêng tư của người dùng Mỹ được chuyển và lưu trữ tại Mỹ.

Vấn đề cốt lõi trong các cuộc đàm phán sẽ là tách công nghệ của TikTok khỏi cơ sở hạ tầng của ByteDance. ByteDance hiện đang sở hữu một ứng dụng video ngắn khác đang hoạt động tại thị trường Trung Quốc là Douyin, ứng dụng này có cùng mã với TikTok.

Các quan chức Hoa Kỳ cho đến nay đã cáo buộc ứng dụng chia sẻ video TikTok là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. TikTok luôn phủ nhận điều này.

Reuters, trích dẫn một nguồn tin thân cận với vấn đề, cho biết các cuộc đàm phán giữa ByteDance và Microsoft sẽ được giám sát bởi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ. Đây là cơ quan có quyền chặn bất kỳ giao dịch mua bán nào.

“Microsoft hoàn toàn nhận thức được tầm quan trọng của việc xoa dịu những lo ngại của Tổng thống. Chúng tôi cam kết mua TikTok sau khi đánh giá an ninh toàn diện và sẽ mang lại lợi ích kinh tế phù hợp cho đất nước Hoa Kỳ, bao gồm cả Bộ Tài chính Hoa Kỳ”, Microsoft cho biết trong một tuyên bố. một tuyên bố ngày hôm qua.

Hà Thu (theo Reuters, WSJ)


Viết một bình luận