[Mới] Microsoft có thể mua TikTok với giá bao nhiêu?

Ứng dụng video ngắn TikTok được ByteDance định giá hơn 50 tỷ USD, với doanh thu dự kiến ​​1 tỷ USD trong năm nay.

Microsoft hôm qua (2/8) xác nhận rằng họ đang đàm phán để mua lại TikTok tại Mỹ từ ByteDance – công ty mẹ có trụ sở tại Trung Quốc của ứng dụng này. Họ dự kiến ​​sẽ hoàn tất thỏa thuận trước ngày 15 tháng 9. Thông báo được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump cũng cho biết cách đây vài ngày rằng ông sẽ cấm TikTok ở Mỹ, đồng thời phản đối việc mua lại của Microsoft.

Không rõ Microsoft sẽ trả bao nhiêu cho TikTok. Tuần trước, Reuters báo cáo rằng ByteDance định giá ứng dụng này hơn 50 tỷ USD. Tuy nhiên, áp lực của Mỹ có thể khiến mức giá này giảm xuống.

ByteDance hiện có nhiều nhà đầu tư, nổi bật là Quỹ Tầm nhìn của SoftBank, quỹ General Atlantic và Sequoia Capital. Trong một vòng gọi vốn vào tháng 3, công ty được định giá 100 tỷ đô la. WSJ dẫn nguồn tin thân cận với công ty cho biết, một số nhà đầu tư vào thời điểm đó đã định giá riêng TikTok lên tới hơn 30 tỷ USD.

TikTok là một ứng dụng của ByteDance - một công ty có trụ sở tại Trung Quốc.  Ảnh: Reuters

TikTok là một ứng dụng của ByteDance – một công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Hình ảnh: Reuters

Microsoft cho biết họ có thể mời các nhà đầu tư Mỹ khác mua một cổ phần nhỏ trong TikTok. Hiện tại, khoảng 70% nhà đầu tư của ByteDance đến từ Mỹ.

Theo WSJ, ByteDance trước đây đã cố gắng tránh bán TikTok ở Mỹ, vì họ tin rằng ứng dụng này có thể đe dọa người dùng và doanh thu quảng cáo của Facebook. Công ty dự báo doanh thu TikTok năm nay đạt 1 tỷ USD và năm sau đạt 6 tỷ USD. Mặc dù vậy, TikTok toàn cầu vẫn chưa có lợi nhuận.

Theo thỏa thuận, Microsoft sẽ tiếp quản hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Công ty cho biết họ sẽ đảm bảo tất cả dữ liệu riêng tư của người dùng Mỹ được chuyển và lưu trữ tại Mỹ.

Vấn đề cốt lõi trong các cuộc đàm phán sẽ là tách công nghệ của TikTok khỏi cơ sở hạ tầng của ByteDance. ByteDance hiện đang sở hữu một ứng dụng video ngắn khác hoạt động tại thị trường Trung Quốc là Douyin, có cùng mã với TikTok.

Các quan chức Mỹ cho đến nay vẫn cáo buộc ứng dụng chia sẻ video TikTok là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. TikTok luôn phủ nhận điều này.

Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận cho biết các cuộc đàm phán giữa ByteDance và Microsoft sẽ do Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ giám sát. Đây là cơ quan có quyền chặn bất kỳ hoạt động mua bán nào.

“Microsoft hoàn toàn nhận thức được tầm quan trọng của việc giảm bớt những lo ngại của Tổng thống. Chúng tôi cam kết mua TikTok sau khi đánh giá bảo mật toàn diện và sẽ cung cấp các lợi ích kinh tế phù hợp cho quốc gia Hoa Kỳ, bao gồm cả Bộ Tài chính Hoa Kỳ”, Microsoft cho biết trong một tuyên bố ngày hôm qua.

Hà Thu (theo Reuters, WSJ)

Viết một bình luận