[Mới] Facebook, Google có thể càng mạnh nếu Trump cấm TikTok

TikTok có lẽ là dịch vụ truyền thông xã hội duy nhất gần đây đe dọa các nền tảng thống trị lâu năm.

Trong phiên điều trần vào tuần trước, CEO Mark Zuckerberg của Facebook phủ nhận việc mạng xã hội này đang ở vị trí quá thống trị. Để củng cố điều này, ông liệt kê hàng loạt cái tên đối thủ. Gần như toàn bộ danh sách là những gã khổng lồ công nghệ đang tham gia cùng Zuckerberg trong phiên điều trần chống độc quyền của Quốc hội Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, có một cái tên có thể coi là mối đe dọa thực sự đối với Facebook. Đó không phải là Amazon, Apple hay Google. “Ứng dụng phát triển nhanh nhất,” Zuckerberg nói khi bắt đầu bài phát biểu quan trọng của mình, “là TikTok.”

Chỉ trong thời gian ngắn, TikTok đã có 100 triệu người dùng tại Mỹ. Hầu hết đây là những người trẻ tuổi – nhóm khách hàng được các doanh nghiệp ưa thích. TikTok cũng tạo ra một thế hệ ngôi sao mạng xã hội mới và có ảnh hưởng văn hóa to lớn.

Người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh.  Ảnh: AP

Người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh. Hình ảnh: AP

Điều này có thể không kéo dài, mặc dù. Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cấm các ứng dụng video ngắn hoạt động tại Mỹ. Chính quyền tiền nhiệm của Mỹ đã nhiều lần nhắc lại điều này khi căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng.

Tranh cãi về TikTok nằm ở chỗ công ty mẹ – ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc. Điều này đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các quan chức Hoa Kỳ rằng chính phủ Trung Quốc đang sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu về công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cho đến nay, TikTok vẫn phủ nhận điều này.

Giới phân tích cho rằng nếu cấm TikTok hoạt động tại Mỹ, Trump sẽ chỉ khiến các ông lớn công nghệ, đặc biệt là Facebook và Google, chiếm ưu thế hơn. Kể từ cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, Quốc hội Hoa Kỳ đã phải chịu áp lực ngày càng tăng trong việc kiềm chế quyền lực và ảnh hưởng của Thung lũng Silicon. Lãnh đạo các hãng công nghệ lớn của Mỹ đã nhiều lần phải điều trần trước Quốc hội vì những cáo buộc này.

Bản thân Tổng thống Trump từng nhiều lần chỉ trích các hãng công nghệ lớn, cáo buộc Google làm sai lệch kết quả tìm kiếm, Amazon trốn thuế, Twitter và các mạng xã hội “bịt miệng” tiếng nói của phe bảo thủ. Trước phiên điều trần tuần trước, ông cũng cho biết nếu Quốc hội Mỹ không “tạo ra công lý”, ông sẽ dùng đến sắc lệnh của tổng thống.

Trong khi đó, TikTok được coi là dịch vụ mạng xã hội duy nhất trong những năm gần đây tiềm ẩn rủi ro thực sự với các nền tảng lớn đã thống trị thị trường trong nhiều năm. Bản thân ByteDance trước đây đã cố gắng tránh bán TikTok ở Mỹ vì tin rằng ứng dụng này có thể đe dọa người dùng và doanh thu quảng cáo của Facebook. Công ty dự báo doanh thu của TikTok năm nay đạt 1 tỷ USD và năm sau đạt 6 tỷ USD.

Nhận thấy mối đe dọa từ TikTok, cả Facebook và Google đều tung ra những sản phẩm tương tự. Tháng 6, YouTube (thuộc Google) bắt đầu thử nghiệm tính năng video 15 giây. Tháng trước, Instagram của Facebook cũng thông báo rằng một sản phẩm tương tự như TikTok sẽ được ra mắt trên toàn cầu.

TikTok cũng nhận thức được điều này. “Đối với những người muốn đưa ra một sản phẩm cạnh tranh, chúng tôi muốn bảo họ hãy bắt tay vào làm. Facebook thậm chí đã công bố Reels sau khi bản sao chép trước đó của họ là Lasso thất bại quá nhanh chóng”, Kevin Mayer – CEO mới của TikTok cho biết trên trang cá nhân vào tuần trước. , “Tuy nhiên, chúng ta hãy tập trung sức lực để cạnh tranh sòng phẳng, cởi mở trong việc phục vụ người tiêu dùng thay vì nghe những lời không hay từ đối thủ”.

Nếu chính quyền Trump cấm TikTok, sự cạnh tranh trên thị trường – vốn đã bị chỉ trích là quá thấp – sẽ còn thấp hơn nữa. Và các mạng xã hội mà Trump phàn nàn, như Facebook hay Twitter, sẽ chỉ ngày càng mạnh hơn. Bên cạnh đó, dù ứng dụng này không bị cấm tại Mỹ nhưng đạt được thỏa thuận bán cho Microsoft thì nó cũng thuộc về một ông lớn công nghệ khác.

Hà Thu (theoCNN)


Viết một bình luận