[Mới] Microsoft xác nhận đang đàm phán mua TikTok

Microsoft đã có cuộc đàm phán đầu tiên với ByteDance – công ty mẹ của TikTok – về việc mua lại ứng dụng video ngắn này.

Theo tuyên bố của Microsoft, công ty đang làm việc với ByteDance và chính phủ Mỹ về thương vụ mua lại TikTok. Thương vụ dự kiến ​​sẽ chốt vào ngày 15/9.

TikTok có thể sớm trở lại Facebook.  Ảnh: Reuters.

TikTok có thể sớm trở lại với Microsoft. Hình ảnh: Reuters.

CNBC đánh giá, nếu thương vụ hoàn tất, Microsoft sẽ cùng lúc giải quyết nhiều vấn đề về lệnh cấm của Mỹ đối với TikTok, cũng như nguồn gốc Trung Quốc của ứng dụng video này. Mới đây, giới phân tích đánh giá TikTok có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của giới chức Mỹ, sau ZTE và Huawei.

Tuyên bố của Microsoft được đưa ra hai ngày sau khi truyền thông đưa tin “gã khổng lồ phần mềm” quan tâm đến việc mua lại ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông phản đối ý tưởng này và sẽ cấm ứng dụng này ở Mỹ.

“Chúng tôi đang điều tra và có thể cấm TikTok”, Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 31/7. “Chúng tôi đang đánh giá các lựa chọn”. CEO Satya Nadella cũng đã nói chuyện với Trump nhưng chi tiết không được tiết lộ.

Thỏa thuận giữa Microsoft và ByteDance sẽ cho phép công ty phần mềm Hoa Kỳ sở hữu TikTok ở Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand. Microsoft cho biết họ có thể yêu cầu các nhà đầu tư Mỹ tham gia mua lại.

Microsoft cho biết: “Kiến trúc mới của TikTok sẽ được xây dựng dựa trên trải nghiệm người dùng hiện có, đồng thời bổ sung các biện pháp bảo vệ, bảo mật và thực hành an toàn kỹ thuật số đẳng cấp thế giới”. “Mô hình hoạt động mới cũng được xây dựng để đảm bảo tính minh bạch cho người dùng, cũng có sự giám sát an ninh phù hợp từ chính phủ tại các quốc gia mà ứng dụng này hiện diện.”

Trước đây, Trump đã đồng ý cho ByteDance 45 ngày để đưa ra các thỏa thuận với TikTok, theo Reuters. Một nguồn tin giấu tên cho biết Microsoft sẽ đảm bảo dữ liệu về người dùng TikTok tại Mỹ sẽ vẫn được lưu trữ tại quốc gia này.

Một số chuyên gia đánh giá thương vụ mua lại TikTok có thể giúp Microsoft lấn sân sang mạng xã hội. Năm 2007, hãng đầu tư 240 triệu USD vào Facebook cũng như đưa ra nhiều sáng kiến ​​để nền tảng của Mark Zuckerberg ngày càng phát triển. Vào tháng 6, Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa dịch vụ truyền phát video có tên Mixer và khuyên mọi người chuyển sang Facebook.

Bảo Lâm (dựa theo CNBC)


Viết một bình luận