[Mới] Microsoft xác nhận đang đàm phán mua TikTok

Microsoft đã có cuộc đàm phán đầu tiên với ByteDance – công ty mẹ của TikTok – về việc mua ứng dụng video ngắn này.

Theo tuyên bố của Microsoft, công ty đang làm việc với ByteDance và chính phủ Mỹ về thương vụ mua lại TikTok. Thương vụ này dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 15/9.

TikTok có thể sớm quay trở lại Facebook.  Ảnh: Reuters.

TikTok có thể sớm về tay Microsoft. Hình ảnh: Reuters.

CNBC đánh giá, nếu việc mua bán hoàn tất, Microsoft sẽ đồng thời giải quyết nhiều vấn đề với lệnh cấm TikTok của Mỹ, cũng như nguồn gốc Trung Quốc của ứng dụng video này. Gần đây, giới phân tích đánh giá rằng TikTok có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của chính quyền Mỹ, sau ZTE và Huawei.

Tuyên bố của Microsoft được đưa ra hai ngày sau khi báo chí đưa tin rằng “gã khổng lồ phần mềm” quan tâm đến việc mua lại ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông phản đối ý kiến ​​này và sẽ cấm áp dụng tại Mỹ.

“Chúng tôi đang điều tra và có thể cấm TikTok”, Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 31 tháng 7. “Chúng tôi đang đánh giá các lựa chọn.” Giám đốc điều hành Satya Nadella cũng đã nói chuyện với Trump, nhưng chi tiết không được tiết lộ.

Thỏa thuận giữa Microsoft và ByteDance sẽ cho phép công ty phần mềm Mỹ sở hữu TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Microsoft cho biết họ có thể yêu cầu các nhà đầu tư Mỹ tham gia vào thương vụ mua lại.

“Cấu trúc mới của TikTok sẽ xây dựng dựa trên trải nghiệm người dùng hiện có, đồng thời bổ sung các biện pháp bảo vệ, bảo mật và an toàn kỹ thuật số đẳng cấp thế giới”, Microsoft cho biết. “Mô hình hoạt động mới cũng được xây dựng để đảm bảo tính minh bạch cho người dùng, cũng có sự giám sát an ninh phù hợp từ chính phủ tại các quốc gia có ứng dụng này.”

Trước đây, Trump đã đồng ý cho ByteDance 45 ngày để đưa ra các giao dịch với TikTok, theo Reuters. Một nguồn tin giấu tên cho biết Microsoft sẽ đảm bảo rằng dữ liệu về người dùng TikTok ở Mỹ sẽ vẫn được lưu trữ trong nước.

Một số chuyên gia đánh giá, thương vụ mua lại TikTok có thể giúp Microsoft lấn sân sang mạng xã hội. Năm 2007, công ty đã đầu tư 240 triệu USD vào Facebook, cũng như đưa ra nhiều sáng kiến ​​để phát triển nền tảng của Mark Zuckerberg. Vào tháng 6, Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa dịch vụ phát video trực tuyến có tên là Mixer và khuyên mọi người nên chuyển sang sử dụng Facebook.

Bảo Lâm (dựa theo CNBC)

Viết một bình luận