[Mới] Lính Myanmar bị tố dọa bắn người biểu tình trên TikTok

Binh lính và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để đe dọa giết những người biểu tình phản đối đảo chính.

Nhóm quyền kỹ thuật số Myanmar ICT for Development (MIDO) hôm nay cho biết họ đã tìm thấy hơn 800 video ủng hộ quân đội đe dọa những người biểu tình trong bối cảnh đổ máu ngày càng tăng, với ít nhất 54 người thiệt mạng. đã chết kể từ cuộc đảo chính, theo Liên Hợp Quốc.

Htaike Htaike Aung, giám đốc điều hành của MIDO, cho biết: “Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Một video trên TikTok từ cuối tháng 2 cho thấy một người đàn ông mặc quân phục chĩa súng trường tấn công vào camera, nói với những người biểu tình: “Tôi sẽ bắn vào mặt các người, tôi sẽ sử dụng đạn thật. Tôi sẽ tuần tra thành phố tối nay và bắn bất cứ ai tôi gặp. Nếu tôi muốn trở thành một người tử vì đạo, tôi sẽ làm điều đó cho bạn.”

Người biểu tình phản ứng khi bị cảnh sát xịt hơi cay ở thành phố Mandalay hôm 3/3. Ảnh: AFP.

Người biểu tình phản ứng khi bị cảnh sát xịt hơi cay ở thành phố Mandalay vào ngày 3/3. Ảnh: AFP.

Không thể liên lạc được với người đàn ông hoặc những người mặc đồng phục khác xuất hiện trong video vào lúc này cũng như không thể xác minh liệu họ có phải là một phần của lực lượng vũ trang hay không.

Quân đội Myanmar hiện chưa bình luận về thông tin trên.

TikTok là nền tảng truyền thông xã hội mới nhất chứng kiến ​​sự gia tăng nội dung đe dọa hoặc ngôn từ kích động thù địch ở Myanmar. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ Facebook hiện cấm tất cả các trang liên quan đến quân sự Myanmar và bản thân mạng xã hội này cũng bị cấm ở quốc gia Đông Nam Á này.

“Chúng tôi có nguyên tắc cộng đồng rõ ràng không cho phép nội dung kích động bạo lực hoặc thông tin sai lệch gây hại. Vì liên quan đến Myanmar, chúng tôi đã và tiếp tục xóa ngay lập tức tất cả nội dung xúc phạm, hành động bạo lực hoặc truyền bá thông tin sai lệch, đồng thời tích cực theo dõi để xóa mọi nội dung nội dung vi phạm nguyên tắc của chúng tôi”, TikTok cho biết trong một tuyên bố.

Chính sách của TikTok cấm trưng bày súng, trừ khi trong “môi trường an toàn”. Nhiều video cho thấy những người đàn ông mặc quân phục, đôi khi vung súng đe dọa làm hại người biểu tình. Một số video đạt hàng chục nghìn lượt xem. Rất nhiều video đã bị gỡ xuống trong tuần này.

Người Myanmar tăng lượt tải TikTok sau khi quân đội cấm Facebook vào tháng trước. Mạng xã hội này hiện nằm trong top 20 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại Myanmar. Các nhà nghiên cứu như Htaike cho rằng quân đội đang cố gắng tăng cường sự hiện diện của mình trên các nền tảng khác.

Huyền Lê (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận