[Mới] Lính Myanmar bị tố dọa bắn người biểu tình trên TikTok

Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để đe dọa giết người biểu tình chống đảo chính.

Nhóm quyền kỹ thuật số ICT for Development (MIDO) của Myanmar cho biết hôm nay họ đã tìm thấy hơn 800 video ủng hộ quân đội đe dọa những người biểu tình trong bối cảnh đổ máu ngày càng gia tăng, với ít nhất 54 người thiệt mạng. đã chết kể từ cuộc đảo chính, theo Liên Hợp Quốc.

Giám đốc điều hành MIDO Htaike Htaike Aung cho biết: “Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Một video TikTok từ cuối tháng 2 cho thấy một người đàn ông mặc quân phục chĩa súng trường tấn công vào camera, nói với những người biểu tình: “Tôi sẽ bắn vào mặt các bạn, tôi sẽ sử dụng đạn thật. Tôi sẽ tuần tra thành phố tối nay và bắn bất cứ ai tôi gặp. Nếu tôi muốn trở thành một liệt sĩ, tôi sẽ làm điều đó cho bạn. “

Người biểu tình phản ứng khi bị cảnh sát xịt hơi cay ở thành phố Mandalay ngày 3 tháng 3. Ảnh: AFP.

Người biểu tình phản ứng khi bị cảnh sát xịt hơi cay ở thành phố Mandalay vào ngày 3 tháng 3. Hình ảnh: AFP.

Hiện không thể liên lạc được với người đàn ông hoặc những người mặc đồng phục khác trong video cũng như không thể xác minh xem họ có thuộc lực lượng vũ trang hay không.

Hiện quân đội Myanmar chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

TikTok là nền tảng truyền thông xã hội mới nhất cho thấy sự gia tăng nội dung đe dọa hoặc lời nói căm thù ở Myanmar. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ Facebook hiện cấm tất cả các trang liên quan đến quân đội Myanmar, bản thân mạng xã hội này cũng bị cấm tại quốc gia Đông Nam Á này.

“Chúng tôi có các nguyên tắc cộng đồng rõ ràng không cho phép nội dung kích động bạo lực hoặc thông tin sai lệch gây tổn hại. Vì nó liên quan đến Myanmar, chúng tôi đã và đang tiếp tục xóa ngay lập tức tất cả các nội dung xúc phạm hoặc lan truyền thông tin sai lệch. Đồng thời, tích cực theo dõi để xóa bất kỳ nội dung vi phạm nguyên tắc của chúng tôi “, TikTok cho biết trong một tuyên bố.

Chính sách của TikTok nghiêm cấm việc trưng bày súng, trừ khi ở trong “môi trường an toàn”. Nhiều video cho thấy những người đàn ông mặc quân phục, đôi khi vung súng, đe dọa làm hại người biểu tình. Một số video đạt hàng chục nghìn lượt xem. Rất nhiều video đã bị gỡ xuống trong tuần này.

Người dân Myanmar tăng lượt tải TikTok sau khi quân đội cấm Facebook vào tháng trước. Mạng xã hội này hiện nằm trong top 20 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Myanmar. Các nhà nghiên cứu như Htaike cho rằng quân đội đang cố gắng tăng cường sự hiện diện của mình trên các nền tảng khác.

Huyền Lê (Dựa theo Reuters)

Viết một bình luận