[Mới] TikTok từ chối điều trần trước quốc hội Mỹ

Đại diện của TikTok từ chối điều trần trước Quốc hội Mỹ vì nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia, các nguồn thạo tin cho biết vào tối 3/11.

Phiên điều trần do thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley chủ trì, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 5 tháng 11, nhằm mục đích làm rõ những lo ngại về quyền riêng tư và an ninh xuất phát từ các quy định nghiêm ngặt do Trung Quốc đặt ra. để kiểm duyệt thông tin và sử dụng dữ liệu người dùng ứng dụng TikTok.

Tuy nhiên, ban giám đốc của TikTok đã quyết định không tham dự phiên điều trần này. Quyết định đã được xác nhận bởi một nguồn giấu tên quen thuộc với vấn đề này, nhưng TikTok và công ty mẹ ByteDance không bình luận. Người phát ngôn của Thượng nghị sĩ Hawley cũng từ chối bình luận.

Ứng dụng TikTok được hiển thị trên màn hình.  Ảnh: AFP.

Ứng dụng TikTok hiển thị trên màn hình điện thoại. Hình ảnh: AFP.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ ngày càng lo ngại rằng TikTok có thể kiểm duyệt thông tin gây tranh cãi và xâm phạm quyền riêng tư của người dùng, bắt nguồn từ công ty ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc và phải tuân thủ các quy định kiểm duyệt. phê duyệt nội dung của chính phủ.

TikTok đã bác bỏ những lo ngại trên, khẳng định công ty hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc và nhấn mạnh chưa bao giờ xóa bất kỳ video nào của người dùng theo yêu cầu của Bắc Kinh, đồng thời khẳng định không có dữ liệu người dùng. Người dùng Hoa Kỳ được lưu trữ tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ, chuyên đánh giá các thương vụ mua lại doanh nghiệp tại Mỹ, đã quyết định mở cuộc điều tra về thương vụ TikTok mua lại công ty Mỹ Musical.ly vào năm 2017. Hai thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi cộng đồng tình báo Mỹ tiến hành một cuộc điều tra để xác định xem TikTok có gây ra rủi ro an ninh quốc gia hay không.

TikTok là một trong những nền tảng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất trên thế giới. Ứng dụng này cho đến nay đã có hơn 1,3 tỷ lượt tải xuống, trong đó 120 triệu lượt từ Mỹ.

Nhật Duy (Dựa theo Bưu điện Washington)


Viết một bình luận