[Mới] ‘Lật mặt 6’ của Lý Hải bị quay lén, phát tán

“Lật mặt 6” – phim chiếu rạp của Lý Hải – bị hơn 100 tài khoản Facebook, TikTok quay lén và phát tán.

Sáng 30/4, Lý Hải cho biết anh đã tố cáo tài khoản vi phạm lên các nền tảng mạng xã hội, yêu cầu gỡ bỏ số video quay lén. Trước đó một ngày, qua quét và được khán giả báo tin, đạo diễn hốt hoảng khi phát hiện hơn 100 tài khoản mạng xã hội lan truyền nhiều tình tiết đắt giá của phim.

Các tài khoản đăng video dưới dạng cắt ngắn từng đoạn để “câu view” và tương tác. “Nghiêm trọng hơn khi có tài khoản Facebook đã livestream phim cả tiếng đồng hồ”, Lý Hải nói.

Lý Hải (áo đen giữa) chụp ảnh cùng người hâm mộ trong một buổi chiếu phim tại TP.HCM, ngày 28/4. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lý Hải (áo đen ở giữa) chụp ảnh cùng người hâm mộ trong buổi chiếu phim tại TP.HCM, ngày 28/4. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Nhà sản xuất Minh Hà cho biết, chỉ sau vài ngày ra rạp, chị đã nhận được nhiều thông báo phản ánh về tình trạng phát tán nội dung phim. Ngày 24/4, đoàn chiếu phim cho 2.000 người dân xã Định Yên, tỉnh Đồng Tháp xem miễn phí trước khi tác phẩm ra rạp nhưng thời điểm đó chưa phát hiện trường hợp nào.

Hiện tại, Lý Hải và Minh Hà vẫn chưa thống kê được thiệt hại từ vụ việc. Tuy nhiên, theo họ, livestream dài sẽ khiến phim kém hấp dẫn hơn. Thông qua các buổi cinetour, trang cá nhân, đạo diễn kêu gọi chấm dứt hành vi vi phạm bản quyền theo Luật Sở hữu trí tuệ, mong khán giả ủng hộ đoàn phim bằng cách báo quản lý rạp hoặc gọi đến đường dây nóng khi phát hiện các trường hợp quay lén. trượt.

Trailer chính của 'Lật Mặt 6'

Trailer “Lật Mặt 6” – ra rạp từ 28/4. Video: CGV

phần sáu lật mặt đặt tên Tấm vé định mệnh, thuộc thể loại hành động, giật gân – nối tiếp loạt phim đặc sắc của Lý Hải. Dự án mới mang thông điệp về gia đình, tình anh em, quy tụ các diễn viên Tiết Cương, Huy Khánh, Trung Dũng, Diệp Bảo Ngọc. Dựa theo Phòng vé Việt Nam, Doanh thu của phim đến tối 29/4 đạt gần 56 tỷ đồng – là tác phẩm ăn khách nhất trong các ngày lễ tết trong nước.

Tình trạng khán giả lén lút quay phim, phát tán phim ra rạp trên mạng xã hội từng diễn ra phổ biến khiến nhiều đạo diễn, nhà sản xuất bất bình. Năm 2017, Ngô Thanh Vân từng gây phẫn nộ khi Cô Ba Sài Gòn được một fanpage trên Facebook ghi lại rồi phát tán dưới dạng livestream. Đối tượng quay lén sau đó đã bị bảo vệ rạp chiếu phim bàn giao cho công an địa phương. Kong: Đảo đầu lâu – bom tấn có 70% bối cảnh trong nước – được nhiều người stream chỉ sau vài ngày chiếu trong nước.

Đầu năm, trích từ Nhà Bà Nụ, Chị Em cũng được bí mật quay và tải lên TikTok. Đơn vị làm phim cho biết khó thống kê thiệt hại bằng con số nhưng cho rằng quay lén ảnh hưởng đến trải nghiệm xem của người xem, bởi phim bị phân tán nội dung, có thể tạo hiệu ứng truyền miệng không tốt. cho tác phẩm, tác động đến doanh thu của rạp.

Theo Điều 27, Nghị định 131/2013/NĐ-CP – quy định xử phạt hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan, hành vi sao chép bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của chủ sở hữu quyền sản xuất bản ghi âm, ghi hình sẽ bị phạt tiền từ 15 triệu đồng và 35 triệu đồng.

Theo Điều 225, BLHS 2015 – quy định về tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, người phạm tội bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến một tỷ đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm nếu thu lợi bất chính. 300 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại cho chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan 500 triệu đồng trở lên.

Tấn Cao


Viết một bình luận