[Mới] Kuaishou – mạng xã hội video nổi tiếng sau TikTok

Trung QuốcSu Hua và Cheng Yixiao đã mất 10 năm để xây dựng ứng dụng video Kuaishou, trị giá ước tính 62 tỷ đô la khi lên sàn.

Hai nhà đồng sáng lập Kuaishou có thể trở thành tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc sau đợt IPO ở Hong Kong, gia nhập hàng ngũ doanh nhân trẻ sở hữu khối tài sản khổng lồ nhờ bùng nổ công chúng. công nghệ trong nhiều năm ở Trung Quốc.

Kuaishou hiện là nền tảng chia sẻ video ngắn lớn thứ hai tại Trung Quốc, sau Douyin, với tổng giá trị khoảng 61,7 tỷ USD sau đợt IPO vào ngày 26/1. Điều này sẽ giúp Su, 39 tuổi, lên tới 7,8 tỷ USD nhờ nắm giữ 12,6% cổ phần trong công ty. Cheng, 35 tuổi, nắm giữ 10% cổ phần, sẽ có khối tài sản trị giá 6,2 tỷ USD.

Số tiền mới đưa hai nhà đồng sáng lập Kuaishou chỉ đứng sau các tỷ phú trẻ bao gồm Colin Huang Zheng của Pinduoduo, Wang Xing của Meituan và Zhang Yiming của ByteDance.

Giao diện Kuaishou trên điện thoại.  Ảnh: Reuters.

Giao diện Kuaishou trên điện thoại. Hình ảnh: Reuters.

Cheng đã phát triển Kuaishou vào năm 2011 như một công cụ để tạo và chia sẻ hoạt hình, trước khi chuyển sang video để giúp “những người bình thường” thể hiện bản thân trực tuyến.

Cheng lớn lên ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc. Người quen cho biết anh đam mê lập trình, luôn tập trung vào công nghệ và sản phẩm. Fisher Zhang Fei, một trong những nhà đầu tư sớm vào Kuaishou, cho biết Cheng không giỏi giao tiếp với người khác ngoài đời thực và thường thích thế giới ảo hơn.

Trong cuốn sách Sức mạnh được nhìn thấy: Kuaishou là gìđược coi là lịch sử chính thức do chính công ty Kuaishou biên soạn và phát hành vào năm 2019, Zhang mô tả Cheng là một giám đốc sản phẩm tuyệt vời, nhưng không thực sự phù hợp với vai trò giám đốc điều hành do Su đảm nhận. nhận được.

Su là người đã đưa Kuaishou lên nấc thang tiếp theo. Cựu kỹ sư của Google tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa danh giá ở Bắc Kinh, cơ sở đào tạo được ví như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ. Su gia nhập Kuaishou vào năm 2013, giúp công ty huy động vốn và chuyển trọng tâm sang chia sẻ video ngắn.

Su lớn lên ở một thị trấn nghèo nơi sinh sống của người thiểu số Tujia ở tỉnh Hồ Nam, miền nam Trung Quốc. “Ông ấy thường đi bộ hai giờ mỗi ngày để mua nước tương,” theo cuốn sách.

Làng của Su không có điện, thiết bị điện duy nhất là chiếc đèn pin trong lều. Su thích đèn pin nhưng không chơi với nó vì pin quá đắt. Mặc dù vậy, Su vẫn là một học sinh xuất sắc và thi đậu vào trường Thanh Hoa, nơi có điểm đầu vào rất cao và chỉ một số ít người ở tỉnh Hồ Nam có thể vào được mỗi năm. Su học lập trình phần mềm và nhận công việc tại Google vào năm 2006.

Mức lương khởi điểm của Su vào khoảng 23.000 USD/năm, khá cao đối với một sinh viên mới tốt nghiệp ở Trung Quốc, nhưng anh quyết định nghỉ việc vào năm 2008 để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Su gia nhập Baidu vào năm 2009, nhưng cũng rời đi chỉ sau hai năm để phát triển sản phẩm của riêng mình. Dự án cuối cùng của Su trước khi gia nhập Kuaishou là tập trung vào thương mại điện tử xã hội.

Su và Cheng dường như gặp nhau lần đầu tiên trong một nhà hàng. Sau một loạt bia, cả hai nhận ra rằng họ có cùng tham vọng xây dựng một thứ gì đó cho người dùng Internet bình thường ở Trung Quốc. Hai nhà sáng lập không bình luận về thông tin này.

Không ai biết cuộc gặp đầu tiên thực sự diễn ra như thế nào, nhưng sau đó Cheng quyết định thành lập Kauishou và trao một khoản cổ phần lớn cho Su và nhóm của anh ấy, điều này rất hiếm. Su trở thành CEO trong khi Cheng đảm nhận vai trò giám đốc sản phẩm.

Su phát triển thuật toán của riêng mình cho Kuaishou, nhằm thúc đẩy “sự công bằng và hòa nhập”, biến nền tảng này thành nơi để hàng triệu cư dân mạng Trung Quốc tải lên các video thể hiện cuộc sống và hoạt động hàng ngày của họ. . Công ty tuyên bố rằng Su và Cheng có cùng quan điểm rằng “cuộc sống của mọi người đều đáng được ghi lại”.

Trong một bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng vào năm 2018, Cheng gợi ý rằng Kuaishou được phát triển cho những người không có nền tảng để thể hiện tài năng của mình với thế giới. “Kuaishou không dành cho các ngôi sao điện ảnh hay KOL Big V mà dành cho phần lớn người bình thường”, Cheng nói và cho biết thêm rằng sản phẩm cần đơn giản nhất có thể để mọi người có thể sử dụng “không phân biệt trình độ văn hóa hay tuổi tác”. .

Kuaishou có khoảng 263,8 triệu người dùng hàng ngày vào cuối tháng 11 năm 2020. Ứng dụng này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok, có khoảng 600 triệu người dùng hàng ngày.

Kuaishou cũng thất bại trong nỗ lực mua lại Musical.ly vào năm 2017. Ứng dụng này sau đó đã được ByteDance mua lại và kết hợp với TikTok, thu hút một lượng lớn người dùng ở nước ngoài chỉ sau một đêm. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, Su cho biết một trong những mục tiêu của anh là biến Kuaishou thành một công ty toàn cầu.

ĐiHởp tiếng anh (dựa theo SCMP)


Viết một bình luận