[Mới] ‘Kiếm cả tỷ đồng một năm’ trên TikTok

Những video này khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy áp lực tài chính, những người trung niên nghi ngờ khả năng của chính mình.

Từ khi có dịch Covid-19 đến nay, khi lướt TikTok và các trang mạng xã hội, tôi thấy một loại nội dung rất được giới trẻ yêu thích và quan tâm, đó là các video hoặc bài viết chia sẻ theo kiểu:

“GenZ thu nhập hơn trăm triệu một tháng là dễ”, “2k tự mua nhà, mua xe ở tuổi 20”, “thanh niên chỉ đi du lịch mỗi ngày vẫn kiếm 5-60 triệu mỗi tháng”, “tại sao?” nên bỏ công việc văn phòng và làm freelancer”, “trước 30 tuổi không nhà không xe là thất bại…”.

Lúc đầu, tôi nghĩ loại nội dung này rất hay, vì nó cho thấy thế hệ trẻ ngày càng giỏi hơn các thế hệ trước. Và những người này là những tấm gương tốt để noi theo. Nhưng dần dần khi những video này ngày càng phổ biến, tôi nhận ra hậu quả mà nó mang lại cho người dùng trẻ.

Đó là nó đang gây hoang mang, rối ren, gây khủng hoảng niềm tin.

Nhiều bạn trẻ đang phải đối mặt với rất nhiều áp lực xã hội. Áp lực tài chính là rất lớn và việc tiếp xúc với loại nội dung này có thể khiến họ cảm thấy áp lực và khủng hoảng từ bạn bè. Họ cảm thấy hoang mang về công việc – sự nghiệp và tương lai khi so sánh mình với những “tấm gương” trong ngành được xây dựng bởi những kênh sáng tạo nội dung thu hút người xem để kiếm tiền.

Không nói gì những người trẻ, ngay cả những người “trung niên” như tôi cũng giật mình và hoang mang, khi ngày nào cũng nghe hàng chục, hàng trăm thanh niên khoe rằng có thể chơi “sướng sương” Kiếm vài tỷ một năm dễ như cho. bánh.

Không phải ai khi nghe những câu chuyện không biết thực hư hay bịa đặt cũng có động lực phấn đấu để đạt được thành công nhanh chóng như vậy. Nhưng sẽ có một bộ phận rất lớn khán giả cảm thấy tự ti, chán nản và hoài nghi về công việc, sự nghiệp mình đang làm và theo đuổi.

“Tại sao ngồi văn phòng tám tiếng một ngày mà một năm chẳng rủng rỉnh tiền bạc, còn mấy đứa bỏ nghề làm TikToker tự do lại kiếm được cả tỷ đô một năm? Vậy có nên nghỉ việc làm TikToker như vậy không?” họ? ?” – một ví dụ về suy nghĩ phản tác dụng của người xem.

Những thành tích ngày càng được khoe khoang này không hoàn toàn đúng. Thực tế là, để có thu nhập hàng chục đến hàng trăm triệu một tháng, một người cần phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức cho công việc và kiến ​​thức của mình. Không phải cứ thay đổi công việc là bạn sẽ thành công, không phải cả hội nên bỏ công ty đi làm TikToker, đi bán hàng online để trở thành triệu phú.

Nên biết rằng, Làm freelancer không hề dễ dàng và thoải mái như những bài viết khác miêu tảvà không phải cứ làm freelance là mặc định thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu 1 tháng (là freelancer hơn 6 năm kinh nghiệm mình có thể đảm bảo với bạn điều đó).

Những bài đăng đó chỉ nhồi nhét vào đầu người xem những thành quả huy hoàng mà không đề cập đến những khó khăn, rủi ro và thất bại. Họ khiến người xem nói chung và giới trẻ nói riêng cảm thấy rằng – nếu tôi không thành công và giàu có như bao bạn trẻ dưới 25 tuổi khác, đó là do tôi bất tài, là kẻ thất bại. Cực độc và nguy hiểm.

Thay vì tin vào những ảo tưởng về tài chính và sự nghiệp để rồi cảm thấy chán nản khi so sánh bản thân, các bạn trẻ nên tập trung phát triển bản thân và học hỏi kinh nghiệm của người khác. trước. Người giỏi có người giỏi hơn, và mỗi cá nhân có xuất phát điểm tài chính khác nhau.

Thay vì liên tục so sánh bản thân với thành tích của họ, bạn nên có một tư duy kiên nhẫn và chịu đựng gian khổ để từng bước đạt được mục tiêu của mình, đừng mơ sở hữu một doanh nghiệp khi bạn chưa sẵn sàng. có bất kỳ kinh nghiệm và đủ kinh nghiệm. Ngoài ra cũng phải biết đánh giá công việc và đưa ra quyết định đúng đắn khi cần thiết, nhảy việc không sai nhưng cần cân nhắc nghiêm túc.

Nguyễn Trọng Luận

>>Bài viết không hẳn trùng với quan điểm của VnExpress.net. đăng bài đây.


Viết một bình luận