[Mới nhất] YouTube đang bị điều tra tại Mỹ

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đang điều tra hành vi thu thập dữ liệu cũng như thất bại trong việc bảo vệ trẻ em của YouTube.

Theo Washington Post, cuộc điều tra diễn ra sau khi FTC nhận được nhiều lời phàn nàn từ các nhóm người dùng cũng như hàng loạt báo cáo từ các cơ quan truyền thông trong vài tháng qua về tính năng tự động phát video (autoplay) và gợi ý video (suggestion) trên YouTube. Hai công cụ này đã tạo điều kiện cho những kẻ có ý đồ xấu dễ dàng lợi dụng để tiếp cận trẻ em bằng những thông tin độc hại.

Thượng nghị sĩ Edward Markey nhận định, YouTube vẫn chưa thực hiện những bước đi cần thiết để bảo vệ nhóm người dùng trẻ nhất.

Nỗ lực loại bỏ nội dung xấu của YouTube được đánh giá như bắt cóc bỏ đĩa. Ảnh: Verge.

Nỗ lực loại bỏ nội dung xấu của YouTube được đánh giá như “bắt cóc bỏ đĩa”. Ảnh: Verge.

Trong khi đó, Susan Wojcicki, CEO YouTube, và Sundar Pichai, CEO Google, đều khẳng định đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp bảo vệ trẻ em. Họ đã quyết định đóng hệ thống bình luận trên nhiều video về trẻ em trong tháng 2/2019 để ngăn những kẻ có ý đồ xấu vào bình luận và chia sẻ những đường dẫn có nội dung thiếu lành mạnh. Hãng cũng cấm trẻ tự ý livestream nếu không có sự có mặt của người lớn trong phòng.

Cuộc điều tra được cho là đã gần kết thúc, nhưng biện pháp xử lý chưa được công bố. Theo Engadget, YouTube có thể bị phạt tiền cũng như phải ký cam kết với FTC liên quan tới việc kiểm soát nội dung cho trẻ em. Thậm chí, YouTube có khả năng sẽ phải gỡ bỏ toàn bộ các nội dung liên quan trẻ em trên nền tảng của họ.

Tại Việt Nam, tuần trước, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông cũng phản ánh vẫn còn 55.000 video có nội dung xấu độc tồn tại trên YouTube.

Những bất cập được chỉ ra là bộ lọc của YouTube hoạt động chưa hiệu quả, còn kẽ hở để người dùng đăng nội dung vi phạm núp dưới các tiêu đề, chuyên mục không vi phạm. Cơ chế hậu kiểm khiến việc chia sẻ clip vi phạm dễ dàng, trong khi quy trình thẩm định và gỡ bỏ tốn nhiều thời gian. Dịch vụ này cũng không có biện pháp ngăn các tài khoản khác đăng lại clip xấu vốn đã bị xóa theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Quan trọng hơn, tính năng gợi ý (suggestion) khiến nội dung độc hại vốn chiếm tỷ lệ nhỏ trên YouTube (0.1%) nhưng lại bị lan truyền mạnh mẽ.


Châu An

Viết một bình luận