[Cập nhật mới] 5 Bước Xây Dựng Chiến Lược Marketing Hoàn Hảo

Trong kinh doanh, điều quan trọng là phải xây dựng một Chiến lược tiếp thị chính xác để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tung ra các sản phẩm và dịch vụ khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tổng quan về các chiến lược tiếp thị, quy trình cho đến khi thực hiện và các chiến lược đã thành công.

1. Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược tiếp thị là kế hoạch tổng thể để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty.

Bao gồm việc tìm hiểu thị trường và khách hàng tiềm năng, lựa chọn kênh và phương tiện truyền thông phù hợp để tiếp cận khách hàng, định hình thương hiệu và thông điệp quảng cáo, xác định chính sách giá và khuyến mại, thiết kế các hoạt động tiếp thị để tăng doanh số và đạt được mục tiêu kinh doanh của công ty.

Chiến lược marketing là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của một doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường và khách hàng, giúp tối ưu hóa các nguồn lực như con người, tiền bạc, thời gian và tăng doanh số bán hàng, xây dựng thương hiệu và đối phó với những thay đổi của thị trường.

Khi có một chiến lược rõ ràng, vị trí của sản phẩm/dịch vụ hoặc bản thân công ty sẽ trở nên rõ ràng. Chiến lược tiếp thị yêu cầu phân tích ngành và nghiên cứu cạnh tranh như một phần của quy trình. Nó cũng hữu ích để xác định điểm mạnh của công ty bạn và hướng bạn nên nhắm tới, và thiết lập vị trí của bạn.

2. Quy trình 5 bước xây dựng chiến lược marketing hoàn hảo.

Chúng tôi sẽ chia quá trình phát triển chiến lược tiếp thị thành 5 bước.

Mỗi giai đoạn đi sâu vào nghiên cứu và phân tích để hiểu rõ hơn về thị trường của bạn, điểm mạnh và điểm yếu của công ty bạn cũng như cách áp dụng kiến ​​thức này vào một kế hoạch thực tế.


  • Bước 1: Phân tích môi trường

Cần tiến hành phân tích môi trường bên ngoài bao gồm khách hàng, thị trường và đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, công ty của chúng tôi cũng cần được phân tích như một môi trường nội bộ.

Trong quá trình xây dựng chiến lược marketing cần tiến hành phân tích môi trường bên ngoài bao gồm khách hàng, thị trường và đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, công ty của chúng tôi cũng cần được phân tích như một môi trường nội bộ.

Để thực hiện phân tích, chúng ta có thể sử dụng các mô hình như: Phân tích 3C Phân tích PEST và phân tích SWOT. Những mô hình này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về môi trường xung quanh và công ty, từ đó đưa ra các quyết định chiến lược và kế hoạch thực tế.


  • Bước 2: Xác định mục tiêu của bạn

Trong bước tiếp theo, chúng tôi sẽ thực hiện “nhắm mục tiêu” để xác định đối tượng mục tiêu. Định hướng mục tiêu là một yếu tố quan trọng để đạt được kết quả trong một chiến lược tiếp thị.

Việc thiết lập mục tiêu cần phải được thực hiện một cách cụ thể. Tập trung không chỉ vào giới tính và tuổi tác, mà còn về nghề nghiệp, nơi cư trú, sở thích và lối sống. Nếu đây là trường hợp của B2B, hãy xem xét loại hình kinh doanh, quy mô công ty và ngành nghề kinh doanh.

Phân tích STP thường được sử dụng trong các bước định hướng mục tiêu (STEP2) và các bước tiếp theo (STEP3).

Bước 3 trong chiến lược tiếp thị của bạn là quyết định vị trí của công ty bạn trên thị trường tổng thể, bao gồm cả đối thủ cạnh tranh và bạn muốn khách hàng nhận ra mình như thế nào.

Nhiệm vụ này làm rõ những gì công ty và sản phẩm của bạn nên hướng tới. Trên thị trường, chúng ta cần tìm một vị trí độc tôn và ổn định.


  • Bước 4: Xem xét các lợi ích

Dựa trên nhắm mục tiêu và định vị, bước 4 là quyết định loại giá trị nào chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng. Chúng ta sẽ xem xét những lợi ích của việc mua sản phẩm và dịch vụ, những vấn đề chúng ta có thể giải quyết và những lợi thế chúng ta có so với đối thủ cạnh tranh.

Đây được gọi là “Đề xuất lợi ích”. Đề xuất giá trị tìm kiếm những lĩnh vực mà “những lợi ích mà khách hàng của chúng tôi muốn”, “những lợi ích mà công ty chúng tôi có thể cung cấp” và “những lợi ích mà đối thủ cạnh tranh của chúng tôi không cung cấp” và tập trung phát triển những lĩnh vực đó trong suy nghĩ của chúng tôi.


  • Bước 5: Xác định chiến lược của bạn

Trong bước này, chúng tôi sẽ tìm cách cung cấp giá trị được xác định trong BƯỚC 4 cho khách hàng của mình.

Điều quan trọng là phải xem xét quan điểm của khách hàng và đưa ra phương thức phân phối phù hợp để khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận và tận hưởng giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Đồng thời, cần phân tích đối thủ cạnh tranh để tìm cách cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ một cách thuận tiện hơn cho khách hàng so với đối thủ cạnh tranh.

Bước này thường liên quan đến việc phân tích mô hình 4P/4C để xác định chiến lược sản phẩm, giá cả, vị trí và quảng cáo, cũng như phân tích các yếu tố khác có liên quan đến việc cung cấp giá trị cho khách hàng. hàng ngang.

3. Các chiến lược tiếp thị thành công gần đây tại Việt Nam

Dưới đây là một số chiến dịch marketing nổi bật đã được triển khai tại Việt Nam trong thời gian gần đây:

xin chào-5g

Chiến dịch này được triển khai nhằm quảng bá, giới thiệu dịch vụ 5G của Viettel đến người dùng.

Trong chiến dịch, Viettel đã sử dụng nhiều phương tiện tiếp thị khác nhau, bao gồm truyền hình, báo chí, mạng xã hội và các sự kiện quảng cáo để giới thiệu những ưu điểm và tính năng của dịch vụ 5G. Chiến dịch được thiết kế với thông điệp chính là “Xin chào 5G” – tạo cảm giác chào đón và thân thiện với người dùng khi sử dụng công nghệ 5G mới.

Chiến dịch “Xin chào 5G” của Viettel đã gây được sự chú ý và tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng người dùng, giúp Viettel gia tăng đáng kể số lượng người dùng sử dụng dịch vụ 5G của mình. Đồng thời, chiến dịch này cũng giúp Viettel nâng tầm thương hiệu, củng cố vị thế trên thị trường viễn thông Việt Nam.


  • “Made by Google” của Google

“Made by Google” là một chiến dịch tiếp thị của Google giới thiệu các sản phẩm phần cứng do Google thiết kế, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, loa thông minh, tai nghe không dây, v.v. . Chiến dịch này đã được đưa ra vào năm 2016 và tiếp tục cho đến ngày nay.

Một trong những sản phẩm đáng chú ý được giới thiệu trong chiến dịch này là dòng điện thoại thông minh Pixel của Google cùng với những tính năng và công nghệ mới nhất như Google Assistant và camera chất lượng cao. Chiến dịch “Made by Google” cũng giới thiệu các sản phẩm khác của Google như Chromecast, Google Home và Google Wifi.

Chiến dịch “Made by Google” được coi là thành công, giúp Google tăng doanh thu và định hình lại hình ảnh của họ trên thị trường công nghệ. Thay vì chỉ được biết đến với các dịch vụ tìm kiếm và quảng cáo, giờ đây Google được coi là một công ty sản xuất các sản phẩm sáng tạo và công nghệ tiên tiến. Bên cạnh đó, nó còn giúp Google tăng gấp đôi doanh thu.


  • “Chào mùa hè xanh” của Vinamilk

Chiến dịch của nhãn hàng sữa Vinamilk, ra mắt vào mùa hè 2020. Chiến dịch nhằm thắt chặt mối quan hệ với khách hàng thông qua các hoạt động thực tế và trải nghiệm sản phẩm sữa Vinamilk.

Trong chiến dịch này, Vinamilk đã tạo ra nhiều hoạt động phong phú, bao gồm: Hộp sữa xanh ước mơ, Nụ cười rạng rỡ và các hoạt động trực tuyến trên SNS

Nhờ chiến dịch “Chào mùa hè xanh”, Vinamilk đã tạo được sự chú ý và thu hút một lượng lớn khách hàng, đặc biệt là các em nhỏ. Đồng thời, chiến dịch cũng giúp Vinamilk củng cố thương hiệu, nâng cao uy tín trên thị trường sữa Việt Nam.


  • “Vietnam Airlines – Đưa Việt Nam ra thế giới”

Vinamilk

Chiến dịch được triển khai trên nhiều kênh truyền thông như truyền hình, đài phát thanh, tạp chí, website, triển lãm quốc tế. Ngoài ra, Vietnam Airlines còn thực hiện hoạt động quảng cáo trực tiếp tại sân bay và trên các chuyến bay của hãng.

Với thông điệp “Đưa Việt Nam ra thế giới”, chiến dịch nhấn mạnh đến sự đa dạng, phong phú của đất nước và con người Việt Nam, cũng như những tiềm năng phát triển về kinh tế và du lịch. Đồng thời, chiến dịch cũng giới thiệu đến khách hàng quốc tế các dịch vụ hàng không của Vietnam Airlines, đặc biệt là các đường bay thẳng đến các thành phố lớn trên thế giới.

Chiến dịch “Vietnam Airlines – Đưa Việt Nam ra thế giới” đã góp phần nâng cao nhận thức về thương hiệu Vietnam Airlines và đất nước Việt Nam trên thị trường quốc tế. Năm 2019, Vietnam Airlines lần thứ 5 liên tiếp đạt danh hiệu “Hãng hàng không tốt nhất Việt Nam” tại “Skytrax World Airline Awards”.


  • “Sài Gòn – 130 năm hình thành và phát triển”

Chiến dịch “Sài Gòn – 130 năm hình thành và phát triển” là chiến dịch của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM. Hồ Chí Minh nhằm tôn vinh lịch sử phát triển của thành phố Sài Gòn. Chiến dịch này được phát động trong năm 2018 nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập Sài Gòn (1878-2018).

Chiến dịch “Sài Gòn – 130 năm hình thành và phát triển” nhằm giới thiệu, tôn vinh lịch sử phát triển của Sài Gòn, qua đó góp phần quảng bá du lịch, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của thành phố đến du khách. khách trong và ngoài nước.

4. Kết luận

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay, việc áp dụng các chiến lược marketing hiệu quả là vô cùng quan trọng để giúp doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển bền vững. Tuy nhiên, không chỉ là lập ra một chiến lược marketing mà là thực hiện nó một cách hiệu quả. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi và đánh giá hiệu quả của một chiến lược tiếp thị để có thể tinh chỉnh và cải thiện nó theo thời gian.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Chiến lược tiếp thị và làm thế nào để áp dụng nó vào doanh nghiệp của bạn.

Viết một bình luận