[Mới] Khóc mếu vì học chứng khoán từ ‘chuyên gia’ Tiktok

Những “chuyên gia” này trẻ trung, bóng bẩy, mặc vest và luôn nói chuyện làm giàu.

Trước đây, bạn bè còn chê tôi không có máu làm giàu, máu liều lĩnh vì nhận lương xong, chi tiêu hết là tống số tiền còn lại vào quỹ tiết kiệm. Nhưng giờ đây họ đang lo lắng vì Tết này bánh chưng chắc sẽ không còn thịt.

“Muốn làm giàu thì phải để đồng tiền luân chuyển” – Anh bạn tôi, người hay đọc sách self-help về làm giàu khẳng định khá chắc nịch.

Tôi bảo lương chưa đến 30 triệu mỗi tháng mà lo được chợ búa, nhà cửa, tiền ăn là may rồi. Bây giờ là lúc để tiết kiệm và nghiền ngẫm những “lừa đảo” đầu tư cho sau này.

Rồi như nói đúng chỗ, bạn tôi cãi ngay: Mày dùng Tiktok à, không thì tải về dùng đi, nhiều thầy làm clip ngắn dạy đầu tư bitcoin, mua bán cổ phiếu trên đó. bài học rất tốt.

Tôi chỉ ậm ừ cho qua, không muốn nói tiếp vì sợ mất không khí cuộc trò chuyện. Tuy nhiên trong đầu tôi thầm cười vì họ quá tin người. Bỏ cả chục triệu mua khóa học có giảng viên chuyên chứng khoán chưa chắc ăn của ai mà đã vội tin các “chuyên gia” trên Tiktok.

Tuy mê tiền nhưng cũng tò mò nên về đến nhà, tôi cũng thử tải Tiktok về xem trên đó có gì. Điều đáng ngạc nhiên là ngoài các clip vui nhộn, dạy nấu ăn, học piano…, còn có các bài học về bitcoin và các bài học về giao dịch chứng khoán.

“Chuyên gia” là những thanh niên tóc bóng mượt, mặc vest, miệng lúc nào cũng nói chuyện làm giàu (không biết các chuyên gia này có giàu hay không).

Nghe họ nói chuyện, tôi thấy mê mẩn vì động tác miệng, tay, chân, nét mặt của họ rất dứt khoát. Nhưng nếu bạn lắng nghe kỹ, nó dường như chỉ là kiến ​​thức lặp đi lặp lại và dường như họ không có bất kỳ kiến ​​thức chuyên ngành chính thống nào.

Chỉ cần nội dung bắt mắt, vài ngày lại khoe xe mới, điện thoại mới, lòng tin của nhiều người cả tin có thể đã hùa theo các chuyên gia này. “Tôi làm được, bạn cũng làm được – Tôi giàu, bạn cũng sẽ giàu” là thông điệp chính mà các chuyên gia này muốn gửi đến người xem

Trong thế giới video trực tuyến Youtube vốn đã bão hòa, Tiktok là một luồng gió mới. Video trên nền tảng này khá lan truyền hơn trên Youtube.

Tuy nhiên, trong thời đại vàng thau lẫn lộn. Bỏ tiền ra học trực tiếp mà không ăn thua ai thì những người học trên Tiktok sẽ phải trả giá vì gặp phải chuyên gia rởm. Bạn tôi sau sắc đỏ của chợ, mặt xanh như lá chuối. Tay mờ ám nhưng vẫn chống chế: “Chuyên gia Tiktok đầu tư trận nào cũng thắng” – Tôi nói lại ngay, vì mấy lần thua anh cũng không khoe.

Thật vậy, nếu bạn để ý, những người hướng dẫn đầu tư này thường kiếm tiền từ việc bán các khóa học cho những người cả tin như bạn tôi hơn là dựa vào các khoản đầu tư sinh lãi.

Tôi nghĩ, bitcoin hay chứng khoán không phải là một khoản đầu tư tốt cho những người thiếu hiểu biết. Hãy hài lòng và siêng năng tìm hiểu nếu muốn đầu tư, đừng vội tin tưởng bất cứ ai. Hoặc tìm một kênh đầu tư khác phù hợp với bạn.

Đức Anh

>>Bài viết không hẳn trùng với quan điểm của VnExpress.net. đăng bài đây.

Bố vay chị gái 25 triệu, trả lại 5 cây vàng
Kẻ khóc, người cười trong vòng xoáy giá vàng


Viết một bình luận