[Mới] ‘Cha đẻ’ TikTok có thể thành người giàu nhất Trung Quốc

Với khối tài sản 53 tỷ USD, tỷ phú Trương Nhất Minh được dự đoán sẽ sớm soán ngôi người giàu nhất Trung Quốc.

Trương Nhất Minh – nhà sáng lập ByteDance, công ty sở hữu mạng xã hội TikTok – đứng đầu bảng xếp hạng những tỷ phú dưới 40 tuổi giàu nhất Trung Quốc, theo số liệu của Viện nghiên cứu Hurun Thượng Hải. Tính đến giữa tháng 9, khối tài sản của người đàn ông 38 tuổi này đã tăng từ 230 tỷ NDT lên 340 tỷ NDT (khoảng 53 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái.

Khối tài sản tăng vọt của Trương Nhất Minh là lớn nhất trong số các đồng nghiệp của anh. Hurun dự báo “cha đẻ” của TikTok có thể trở thành người giàu nhất nước này.

“Khả năng Trương Nhất Minh trở thành người giàu nhất Trung Quốc xuất phát từ giả định ByteDance sẽ niêm yết thành công”, Rupert Hoogewerf, chủ tịch Hurun, nhận định.

Zhang Yiming đứng thứ hai trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2021, sau khi tài sản của ông tăng gấp ba lần so với năm ngoái.  Ảnh:Bloomberg

Zhang Yiming đứng thứ hai trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2021, sau khi tài sản của ông tăng gấp ba lần so với năm ngoái. Hình ảnh: Bloomberg

TikTok – mạng xã hội chia sẻ video rất phổ biến – đã trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới. ByteDance, công ty mẹ của nó, cũng đã vượt qua Ant Group để trở thành kỳ lân giá trị nhất thế giới với mức định giá 350 tỷ USD, theo Chỉ số Kỳ lân Toàn cầu mới nhất của Hurun được công bố gần đây.

Tuy nhiên, ByteDance đang trải qua quá trình tái cấu trúc mạnh mẽ trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát các công ty Internet lớn tại nước này, bao gồm cả Alibaba và Tencent. Vào tháng Tư, Bloomberg ByteDance đang chuẩn bị IPO. Tuy nhiên, trước các quy định mới của Bắc Kinh, công ty đã nhiều lần tuyên bố rằng họ chưa sẵn sàng.

Đầu tháng 11, Bloomberg Dẫn nguồn tin riêng, Trương Nhất Minh đã từ chức Chủ tịch ByteDance. Tổng giám đốc mới của công ty – ông Lương Như Bá – đã thay thế ông Minh trong hội đồng quản trị gồm 5 thành viên. Tuy nhiên, vị tỷ phú trẻ tuổi này vẫn tham gia xây dựng chiến lược dài hạn cho công ty cũng như TikTok.

Trước đó, Trương Nhất Minh cũng đã gửi thư cho nhân viên thông báo sẽ thôi giữ chức CEO ByteDance vào tháng 5. Theo bức thư, anh ấy cảm thấy rằng mình đã không đạt được kết quả như mong đợi trong việc xác định chiến lược. chiến lược dài hạn và trách nhiệm xã hội. Vì vậy, anh muốn dành thời gian cho những việc này.

Zhang Yiming đứng thứ hai trong danh sách người giàu Trung Quốc tháng 10 của Hurun, sau tỷ phú Chung Shaan Shao của hãng đồ uống lớn nhất nước này, Nongfu. Theo đó, tài sản của Trương Nhất Minh đã tăng gấp 3 lần so với năm ngoái. Ông đã vượt qua nhà sáng lập Tencent Ma Hua Teng và Jack Ma của Alibaba.

Theo tổng thể của BloombergTrương Nhất Minh là người giàu thứ 30 thế giới với khối tài sản 44,5 tỷ USD. Trong khi đó, Forbes Ông có tài sản ròng trị giá 59,4 tỷ USD. Vào tháng 11, nó cũng xếp ông là người giàu thứ hai Trung Quốc, khi tài sản của ông tăng hơn gấp đôi chỉ sau một năm.

Năm nay, 32 doanh nhân đã được thêm vào bảng xếp hạng, nhiều nhất kể từ khi Hurun bắt đầu lập danh sách những người giàu nhất Trung Quốc dưới 40 tuổi. Hầu hết là từ các doanh nhân trong lĩnh vực sản xuất, bán lẻ và giải trí. Số lượng doanh nhân đến từ lĩnh vực sản xuất là 19, chiếm 1/4 danh sách, tiếp theo là 14 đại diện đến từ lĩnh vực giải trí và 6 gương mặt đến từ thương mại điện tử.

Bắc Kinh vẫn là thành phố có nhiều doanh nhân trẻ nhất, với tổng số 23 người giàu nhất nước dưới 40 tuổi. Thượng Hải và Thâm Quyến giữ vị trí thứ hai và thứ ba với 14 và 8 doanh nhân lọt vào danh sách.

tất-đạt-đa (dựa theo SCMP, Bloomberg)


Viết một bình luận