[Mới] Kênh TikTok Thơ Nguyễn ‘có dấu hiệu truyền bá mê tín dị đoan’

Kênh TikTok của YouTuber Thọ Nguyễn đăng tải nội dung “cầu cho con học giỏi” bị Sở GD-ĐT xác định là “có dấu hiệu truyền bá mê tín dị đoan”.

Đoạn video xuất hiện vào ngày 27/2, sau đó lan truyền trên mạng xã hội Việt Nam. Trong đó, Thơ Nguyễn – YouTuber nổi tiếng tại Việt Nam – ôm búp bê có tên “con” và cho biết: “Nhiều bạn nói: Chị ơi cho con học giỏi. Con ngoan có gì sai đâu, nên hôm nay con xin về sự giúp đỡ của bạn.” Sau đó, cô treo sợi dây chuyền trước mặt búp bê, mở lon nước ngọt cho búp bê uống và dặn búp bê “cháu học giỏi nhé”.

Đoạn video dài khoảng 1 phút, sau 10 ngày đăng tải trên TikTok đã đạt 5 triệu lượt xem. Đoạn video sau đó được nhiều người chia sẻ trên Facebook và YouTube với nhiều ý kiến ​​phản đối.

Các video trên tài khoản TikTok của Thơ Nguyễn hướng đến đối tượng là giới trẻ, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.  Ảnh: Lưu Quý

Các video trên tài khoản TikTok của Thơ Nguyễn hướng đến đối tượng người xem nhỏ tuổi. Hình ảnh: Lưu Quý

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Cục Phát thanh Truyền hình), Bộ Thông tin và Truyền thông, video của Thơ Nguyễn “có dấu hiệu truyền bá mê tín dị đoan”. Ông Độ cho biết Cục đã liên hệ với TikTok để gỡ bỏ video trên khỏi nền tảng, đồng thời phối hợp với Google, Facebook để ngăn chặn việc đăng tải lại video này trên các mạng xã hội nói trên. Đại diện Cục cũng đang làm việc với Bộ Công an để mời Thọ lên làm việc.

Đại diện TikTok tại Việt Nam cho biết, sau khi đánh giá video trên, dựa trên Tiêu chuẩn cộng đồng, mạng xã hội video này đã ngăn chặn việc phát tán nội dung này. Hôm nay (11/3), toàn bộ video trên tài khoản TikTok của Thơ Nguyễn đã bị ẩn.

Nguyễn Hồng Thơ, chủ tài khoản TikTok nói trên thừa nhận “đây là sự nhầm lẫn, khiến mọi người trở nên nguy hiểm”. Cô thực hiện video với mục đích khuyên các “fan” của mình đừng sợ hãi hay tin vào tôn giáo mà hãy cố gắng để thành công. “Video đăng tải trên TikTok được chia thành nhiều đoạn. Video được nhiều lượt xem, chia sẻ chỉ là một phần. Mọi người chỉ xem video này nên không đánh giá đúng nội dung”, anh Thọ nói.

Tài khoản YouTuber “Tho Nguyen” bắt đầu từ năm 2016, chuyên sản xuất nội dung hướng đến đối tượng khán giả nhí. Tính đến thời điểm hiện tại, kênh đã thu hút 8,7 triệu người đăng ký, hơn 6 tỷ lượt xem, trở thành kênh YouTube lớn thứ 7 tại Việt Nam. Cô bắt đầu lấn sân TikTok từ cuối năm 2020.

Hành vi “lan truyền mê tín dị đoan” vi phạm quy định về sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm. Theo Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện và công nghệ thông tin. và giao dịch điện tử, hành vi này có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với tổ chức, 5 – 10 triệu đồng đối với cá nhân.

Lưu Quý


Viết một bình luận