[Mới] Kênh TikTok Thơ Nguyễn ‘có dấu hiệu truyền bá mê tín dị đoan’

Kênh TikTok của Youtuber Thơ Nguyễn đăng tải nội dung “cầu cho em học giỏi” và bị Sở GD & ĐT xác định là “có dấu hiệu truyền bá mê tín dị đoan”.

Đoạn video xuất hiện vào ngày 27/2, sau đó lan truyền trên mạng xã hội tại Việt Nam. Trong đó, Thơ Nguyễn – một Youtuber nổi tiếng tại Việt Nam – ôm búp bê có tên là “con” và nhắn nhủ: “Nhiều bạn nói Chị ơi cho em học giỏi đi, ngoan có gì đâu, hôm nay cho em xin nhé.” về sự giúp đỡ của bạn.” Sau đó, cô đung đưa sợi dây chuyền trước mặt búp bê, mở lon nước ngọt cho búp bê uống và nói với búp bê “con hãy học thật tốt”.

Đoạn video dài khoảng 1 phút, sau 10 ngày, đăng tải trên TikTok đã đạt 5 triệu lượt xem. Đoạn video sau đó được nhiều người chia sẻ trên Facebook và YouTube với nhiều ý kiến ​​phản đối.

Video trên tài khoản TikTok của Thơ Nguyễn hướng đến đối tượng khán giả trẻ, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.  Ảnh: Lưu Quý

Video trên tài khoản TikTok của Thơ Nguyễn hướng đến đối tượng khán giả nhỏ tuổi. Hình ảnh: Lưu Quý

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Sở Thông tin và Truyền thông), Bộ Thông tin và Truyền thông, video của Thọ Nguyễn “có dấu hiệu truyền bá mê tín dị đoan”. Ông Độ cho biết Cục đã liên hệ với TikTok để gỡ video trên khỏi nền tảng, đồng thời phối hợp với Google và Facebook để ngăn chặn việc đăng tải lại video này trên các mạng xã hội nói trên. Đại diện Cục cũng đang làm việc với Bộ Công an để mời Thọ lên làm việc.

Đại diện TikTok tại Việt Nam cho biết, sau khi đánh giá video trên, dựa trên Tiêu chuẩn cộng đồng, mạng xã hội video đã ngăn chặn việc phát tán nội dung này. Hôm nay (11/3), tất cả video trên tài khoản TikTok của Thơ Nguyễn đều bị ẩn.

Nguyễn Hồng Thơ, chủ nhân tài khoản TikTok nói trên thừa nhận “đây là sai sót, làm nguy hiểm cho mọi người”. Cô thực hiện video với mục đích khuyên các “fan” của mình không nên sợ hãi hay tin vào tôn giáo mà hãy cố gắng thành công. “Đoạn video đăng trên TikTok được chia thành nhiều đoạn. Đoạn video nhận được nhiều lượt xem và chia sẻ chỉ là một phần. Mọi người chỉ xem video này nên chưa đánh giá đúng về nội dung”, anh Thơ nói.

Tài khoản YouTuber “Thơ Nguyễn” khởi nghiệp từ năm 2016, chuyên sản xuất nội dung hướng đến khán giả nhí. Tính đến nay, kênh đã thu hút 8,7 triệu người đăng ký, hơn 6 tỷ lượt xem, trở thành kênh YouTube lớn thứ 7 tại Việt Nam. Cô bắt đầu lấn sân sang TikTok từ cuối năm 2020.

Hành vi “truyền bá mê tín dị đoan” vi phạm quy định về sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020 / NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện và công nghệ thông tin. và giao dịch điện tử, hành vi này có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với tổ chức, từ 5 đến 10 triệu đồng đối với cá nhân.

Lưu Quý

Viết một bình luận