[Mới] Tổ chức khủng bố IS dùng TikTok làm công cụ tuyên truyền

Nhà nước Hồi giáo (IS) được cho là đang cố gắng khai thác ứng dụng video TikTok như một công cụ để chiêu mộ những kẻ khủng bố.

Dựa theo WSJ, cơ quan giám sát mạng xã hội Storyful (có trụ sở tại Dublin, Ireland) mới đây đã phát hiện ra khoảng 20 tài khoản TikTok có liên kết với IS. Các tài khoản này đã đăng các đoạn video ngắn có bài quốc ca của chính họ, cảnh quay về những người thiệt mạng cũng như hoạt động của một số chiến binh IS để kêu gọi tín đồ tham gia mạng lưới khủng bố.

TikTok đang được sử dụng bởi những kẻ khủng bố.  Ảnh: Project Casting.

TikTok đang được sử dụng bởi những kẻ khủng bố. Hình ảnh: Đúc dự án.

Tất cả các tài khoản TikTok được phát hiện đã bị xóa. Con số mà Storyful xác định được tương đối ít, mỗi clip nhận được khoảng 68 lượt thích và 1.000 lượt xem. Tuy nhiên, không rõ có tài khoản của các thành viên IS khác trên nền tảng video ngắn của Bytedance (Trung Quốc) hay không.

Đại diện TikTok đã không có mặt ngay lập tức để bình luận.

Việc bọn khủng bố sử dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để tuyên truyền, chiêu mộ thành viên đang là vấn đề nhức nhối của nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này trong nhiều năm qua. Facebook và Google từng sử dụng giải pháp chia sẻ dữ liệu về hình ảnh khủng bố với nhau, bằng cách xóa ngay khi chúng xuất hiện trên mạng. Vào tháng 9, Facebook cũng cho biết họ đã gỡ bỏ 26 triệu mẩu tin tuyên truyền khủng bố do IS thực hiện trong hai năm qua.

Đây là lần đầu tiên TikTok có liên quan đến khủng bố. Các clip trên nền tảng video này được lưu hành phần lớn nhờ vào thuật toán đề xuất dựa trên mức độ phổ biến của riêng nó, chủ yếu hướng đến người dùng trẻ với nội dung vui nhộn và hài hước. Tuy nhiên, nó cũng được cho là bị chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt, bao gồm cả nội dung về các cuộc biểu tình ở Hong Kong vừa qua.

Bảo Lâm (dựa theo The Verge)

Viết một bình luận