[Mới] Tổ chức khủng bố IS dùng TikTok làm công cụ tuyên truyền

Nhà nước Hồi giáo (IS) được cho là đang cố gắng khai thác ứng dụng video TikTok như một công cụ để chiêu mộ những kẻ khủng bố.

Dựa theo WSJ, cơ quan giám sát mạng xã hội Storyful (trụ sở tại Dublin, Ireland) mới đây đã phát hiện khoảng 20 tài khoản TikTok có liên kết với IS. Các tài khoản này đã đăng tải các đoạn video ngắn có quốc ca của họ, cảnh quay xác chết cũng như hoạt động của một số chiến binh IS nhằm kêu gọi người theo dõi gia nhập mạng lưới khủng bố.

TikTok đang được sử dụng bởi những kẻ khủng bố.  Ảnh: Project Casting.

TikTok đang được sử dụng bởi những kẻ khủng bố. Hình ảnh: Đúc dự án.

Tất cả các tài khoản TikTok được phát hiện đã bị xóa. Con số mà Storyful xác định là tương đối nhỏ, mỗi clip nhận được khoảng 68 lượt thích và 1.000 lượt xem. Tuy nhiên, không rõ liệu có tài khoản của các thành viên IS khác trên nền tảng video ngắn của Bytedance (Trung Quốc) hay không.

Một đại diện của TikTok đã không có mặt ngay lập tức để bình luận.

Việc các phần tử khủng bố sử dụng truyền thông, mạng xã hội để tuyên truyền, chiêu mộ thành viên là vấn đề nhức nhối đối với nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này trong thời gian qua. Facebook và Google từng sử dụng giải pháp chia sẻ dữ liệu về hình ảnh khủng bố với nhau, bằng cách xóa ngay khi chúng xuất hiện trên mạng. Hồi tháng 9, Facebook cũng cho biết đã gỡ bỏ 26 triệu mẩu tin tuyên truyền khủng bố do IS thực hiện trong 2 năm qua.

Đây là lần đầu tiên TikTok có liên quan đến khủng bố. Các clip trên nền tảng video này lưu hành phần lớn nhờ thuật toán đề xuất dựa trên mức độ phổ biến của riêng nó, chủ yếu nhắm đến người dùng trẻ tuổi với nội dung vui nhộn và hài hước. Tuy nhiên, nó cũng được cho là đã bị chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt, bao gồm cả nội dung về các cuộc biểu tình gần đây ở Hồng Kông.

Bảo Lâm (dựa theo bờ vực)


Viết một bình luận