[Mới] Doanh thu công ty mẹ TikTok tăng gấp đôi sau một năm

Lợi nhuận gộp của ByteDance – công ty mẹ của TikTok – cũng tăng 93% lên 19 tỷ USD vào năm ngoái.

Trong thông tin chia sẻ với nhân viên ngày 17/6, ByteDance cho biết doanh thu năm 2020 tăng hơn 111% so với năm 2019, đạt 34,3 tỷ USD, trong khi lợi nhuận gộp cũng tăng 93%, đạt 19 tỷ USD. .

Cùng với đó, ByteDance có khoảng 1,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên tất cả các nền tảng tính đến tháng 12 năm 2020. Tại Trung Quốc, ứng dụng video ngắn của công ty có tên là Douyin, trong khi ứng dụng này được gọi là TikTok tại các thị trường nước ngoài. Họ cũng có một ứng dụng tổng hợp tin tức tên là Jinri Toutiao.

ByteDance đã chịu khoản lỗ hoạt động 2,1 tỷ đô la vào năm ngoái, một phần là do chi phí phát hành quyền chọn mua cổ phiếu cho nhân viên cao hơn. Năm 2019, ByteDance đã báo cáo lợi nhuận hoạt động là 684 triệu USD.

Tổng lỗ ròng cho năm 2020 là 45 tỷ USD, phần lớn là do các điều chỉnh kế toán đối với giá trị hợp lý của cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi. Vì công ty đã huy động vốn từ bên ngoài nên công ty phải chịu các khoản phí này khi định giá của họ tăng lên, nếu muốn phù hợp với Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế.

Một logo quảng cáo ứng dụng Douyin ở Trung Quốc.  Ảnh: AP.

Một logo quảng cáo ứng dụng Douyin ở Trung Quốc. Ảnh: AP.

ByteDance, được thành lập vào năm 2012 bởi doanh nhân Zhang Yiming, đã huy động được hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư toàn cầu bao gồm KKR & Co, Sequoia Capital và General Atlantic. Công ty được định giá 180 tỷ USD vào cuối năm 2020 sau một vòng gọi vốn từ Fidelity Investments và một số cổ đông hiện hữu.

ByteDance đang cân nhắc niêm yết tại Hong Kong hoặc New York, nhưng chưa ấn định thời gian cụ thể. Đầu năm nay, một trong những đối thủ nội địa nhỏ hơn của ByteDance, nhà điều hành ứng dụng video ngắn Kuaishou Technology, đã niêm yết cổ phiếu tại Hồng Kông sau khi huy động được 5,4 tỷ USD.

Tại Trung Quốc, TikTok được nhiều người coi là nhà xuất khẩu Internet di động thành công nhất. Ứng dụng video này đã được tải xuống hơn 240 triệu lần tại Hoa Kỳ. Doanh thu của TikTok chủ yếu đến từ quảng cáo và cũng đang mở rộng sang các lĩnh vực như trò chơi và thương mại điện tử.

Năm ngoái, ByteDance vướng vào rắc rối giữa Mỹ và Trung Quốc, khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump coi TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia và tìm cách cấm ứng dụng này. Trong tháng này, Tổng thống Biden đã thu hồi lệnh cấm, thay vào đó ban hành lệnh hành pháp yêu cầu xem xét các ứng dụng do một đối thủ nước ngoài kiểm soát.

Tại quê nhà, ByteDance cũng gặp phải một số trở ngại khi chính quyền Trung Quốc tìm cách kiềm chế lĩnh vực công nghệ. Vào tháng 6, hai ứng dụng ByteDance đã được đưa vào danh sách 129 ứng dụng do Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc nêu tên vì thu thập quá nhiều thông tin cá nhân từ người dùng.

Phiên An (theo WSJ)


Viết một bình luận