[Mới] Công ty sở hữu TikTok tiến gần định giá 400 tỷ USD

Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn dữ liệu từ công ty phân tích CB Insights, một năm trước định giá của ByteDance là 140 tỷ USD.

Logo của ByteDance được nhìn thấy tại trụ sở chính của công ty ở Bắc Kinh, Trung Quốc.  Ảnh: AFP

Logo của ByteDance trên tường của tòa nhà trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Hình ảnh: AFP.

Nhật báo cũng đưa tin rằng một số đề nghị mua lại của ByteDance đã đưa mức định giá của công ty lên 300 tỷ USD. Giá trị thương vụ mua lại liên tục được đẩy lên cao trong bối cảnh đối thủ nhỏ hơn của công ty là Kuaishou Technology vừa IPO thành công tại Hong Kong vào tháng 2 vừa qua.

Kuaishou có khoảng 300 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, bằng khoảng một nửa Douyin, với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 150 tỷ USD. Giá trị của Kuaishou trở thành “cột mốc” để các nhà đầu tư định giá ByteDance. Năm 2020, Kuaishou ghi nhận doanh thu 8,95 tỷ USD và lỗ 17,8 tỷ USD.

Việc định giá ByteDance đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư khi nó bắt đầu xem xét IPO cho Douyin ở New York hoặc Hồng Kông. Các nhà đầu tư Mỹ tham gia đầu tư vào ByteDance như Susquehanna International Group (SIG), General Atlantic, Coatue Management, Sequoia Capital và Tiger Global Management là một trong những lý do khiến ByteDance có thể đang xem xét kế hoạch IPO này.

Một người đàn ông đứng gần tấm biển khổng lồ của ứng dụng TikTok của ByteDance, được người dân địa phương gọi là Douyin, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 31 tháng 3 năm 2021. Ảnh: Reuters

Biển quảng cáo của Douyin ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Hình ảnh: Reuters.

ByteDance vừa kỷ niệm 9 năm thành lập vào tháng 3 năm nay. Ban đầu, công ty ra mắt ứng dụng tổng hợp tin tức Toutiao vào tháng 8 năm 2012. Nền tảng này thu thập thông tin về thói quen đọc và tìm kiếm của người dùng, sau đó gợi ý tin tức cho họ. Đến giữa năm 2014, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Toutiao đã tăng lên hơn 13 triệu. Nhanh chóng gạt bỏ những nghi ngờ ban đầu, Sequoia đã rót 100 triệu đô la vào công ty khởi nghiệp.

Tháng 9/2016, Bytedance lặng lẽ ra mắt Douyin – dịch vụ chỉnh sửa video có độ dài đúng 15 giây. Ứng dụng này cho phép người dùng quay và chỉnh sửa video với các hiệu ứng rồi chia sẻ lên các mạng xã hội như Weibo hay WeChat. Định dạng video ngắn nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dùng và bùng nổ, đến mức WeChat sau đó đã cấm người dùng truy cập trực tiếp vào Douyin.

Một năm sau, Bytedance mua lại Musical.ly với giá 800 triệu USD, kết hợp sức mạnh của ứng dụng video dành cho thanh thiếu niên Hoa Kỳ với Tik Tok.

Nhà sáng lập Bytedance Zhang Yiming khá kín tiếng về các kế hoạch của công ty. Anh ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Trong sự kiện kỷ niệm 9 năm thành lập ByteDance, ông Zhang đã nói với các nhân viên của mình rằng hãy giữ “suy nghĩ bình thường” và “luôn bình tĩnh trước những biến động bên ngoài”.

Thanh Dương (dựa theo SMCP)

Viết một bình luận