[Mới] Công ty mẹ TikTok tính đổ hàng tỷ USD vào Singapore

Sau khi buộc phải bán hoạt động kinh doanh tại Mỹ, ByteDance muốn chuyển đầu tư sang thị trường Singapore.

Theo nguồn của BloombergByteDance, chủ sở hữu của ứng dụng video ngắn TikTok, đang có kế hoạch biến Singapore thành đầu tàu kinh doanh của mình ở châu Á. Đây là một phần trong quá trình mở rộng toàn cầu của TikTok.

Công ty công nghệ Trung Quốc có kế hoạch chi hàng tỷ USD và thuê hàng trăm nhân viên trong vòng 3 năm tại Singapore. Ở đó, họ cũng đã xin giấy phép cho một ngân hàng kỹ thuật số, nguồn tin cho biết. Khoản đầu tư của ByteDance diễn ra trong bối cảnh công ty buộc phải bán công ty TikTok ở Mỹ dưới áp lực từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

ByteDance vẫn đang thực hiện tham vọng đưa các dịch vụ mạng xã hội của mình vào sâu hơn ở châu Á sau sự cố ở Ấn Độ, Anh và Mỹ. Doanh nghiệp của tỷ phú Zhang Yiming từ lâu đã được Đông Nam Á để mắt tới, với dân số 650 triệu người ngày càng sở hữu điện thoại thông minh. Đây cũng là lĩnh vực mà Alibaba và Tencent đang tiến vào.

Nguồn gốc của Bloomberg cho biết thêm rằng các kế hoạch của ByteDance tại Singapore bao gồm việc thiết lập một trung tâm dữ liệu. Các hoạt động của ByteDance tại Singapore hiện bao gồm TikTok và Lark, một công ty kinh doanh phần mềm.

ByteDance hiện có 400 nhân viên tại Singapore trong các lĩnh vực công nghệ, bán hàng và tiếp thị. Công ty này đang tuyển dụng thêm 200 vị trí từ thanh toán đến thương mại điện tử.

Đông Nam Á đang trở thành một khu vực quan trọng đối với các công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, khi họ gặp khó khăn ở Mỹ và các thị trường phát triển khác. Đặc biệt, Singapore là đại bản doanh khu vực của cả doanh nghiệp phương Tây và Trung Quốc, nhờ hệ thống tài chính và luật pháp phát triển, cũng như Hong Kong, nơi chịu nhiều sức ép từ Trung Quốc.

“Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, Singapore rất hấp dẫn đối với các hãng công nghệ muốn thiết lập cơ sở tại thị trường Đông Nam Á. Nước này cũng có lực lượng lao động có trình độ cao, am hiểu công nghệ và nói tiếng”, Vey-Sern Ling, một nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence.

Tại Trung Quốc, ByteDance hiện có ứng dụng tổng hợp tin tức Toutiao và Douyin – phiên bản nội địa của TikTok. Công ty công nghệ này có hơn 1,5 tỷ người dùng thường xuyên hàng tháng. Năm 2019, ByteDance báo cáo doanh thu hơn 17 tỷ đô la và lợi nhuận ròng hơn 3 tỷ đô la.

Tú Anh (theo Bloomberg)

Viết một bình luận