[Mới] ‘Cấm dùng Facebook, YouTube, TikTok khiến con lạc hậu’

Không thể chỉ vì Facebook, YouTube, TikTok có nhiều nội dung xấu mà chúng ta ngăn cản trẻ em tiếp cận với công nghệ hiện đại để bắt kịp xu hướng.

Hiện một số phụ huynh vẫn đang nghĩ đến việc cấm con tiếp cận công nghệ, đặc biệt là Facebook, YouTube, TikTok. Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích để mọi người thấy được công nghệ có thể làm được những gì trong xã hội ngày nay:

Facebook

Ngày xửa ngày xưa, khi chưa có Facebook, mỗi chúng ta là một thế giới biệt lập. Người thân, bạn bè, đồng nghiệp đang làm gì, cuộc sống ra sao, chúng tôi đều không biết. Bạn có người bạn đi làm xa không biết người thân ở nhà thế nào? Bạn có bạn bè ở nhà không biết bạn đang sống ở nước ngoài như thế nào? Facebook giúp chúng ta theo dõi trạng thái của những người chúng ta biết.

Một cửa hàng truyền thống, nếu ở một nơi vắng vẻ, ngày vắng khách, không ai biết cửa hàng này bán gì.? Nếu ở nơi đông đúc, ngày nào cũng có người qua lại, người qua lại không vào cũng không biết cửa hàng này bán gì, giá cả ra sao? Khi có Facebook, các mặt hàng được đưa lên các trang (page) bán hàng, niêm yết giá rõ ràng, được giải đáp, giải thích về chất lượng, giá cả các mặt hàng cửa hàng đang bán.

Khi đó, cửa hàng không cần ra đường vẫn có thể bán được hàng, tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, hạ giá thành sản phẩm. Facebook cung cấp cho chủ cửa hàng các công cụ quảng cáo để tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Khách hàng không chỉ bó hẹp trong khu vực cửa hàng mà còn trên toàn thế giới. Điều mà các cửa hàng truyền thống không làm được.

Một số người có năng khiếu ca hát, diễn hài, đánh đàn, khiêu vũ, huấn luyện… có thể khoe tài năng của mình trên Facebook. Nhiều tài năng được phát hiện và trở thành người nổi tiếng. Có thể xem Facebook như một trang thông tin, trong đó, mỗi người dùng là một người viết bài và đóng góp nội dung. Sẽ có người nói hay, viết hay, chia sẻ kinh nghiệm hữu ích; nhưng cũng có người kém cỏi, viết nhảm nhí, kiến ​​thức sai lệch, xuyên tạc… Vì vậy, mỗi độc giả phải tìm hiểu để lựa chọn những kiến ​​thức đúng đắn, bổ ích, tránh những thông tin, kiến ​​thức sai lệch. .

>> Cha mẹ loay hoay hạn chế con xem TikTok

YouTube

YouTube trả tiền cho người tạo nội dung (làm video) thông qua lượng người xem, quảng cáo trong video. Nếu so sánh Facebook với một trang tin tức thì YouTube giống như một đài truyền hình. Mỗi người dùng sẽ giống như một nhà làm phim. Có phim hay, phim dở; Có nội dung đúng, có nội dung sai. Nên người xem cũng phải phân biệt đâu là đồ hữu ích, đâu là đồ “rác” để tránh. Nếu không có YouTube, khi muốn học nấu ăn, chúng ta sẽ phải đăng ký một khóa học nấu ăn, phải sắp xếp thời gian để đi học và phải đóng học phí.

Với YouTube, tất cả các video nấu ăn đều miễn phí. Từ làm dưa chua, làm gỏi, kho thịt, canh cá, làm bánh, làm món Âu Á, pha cà phê, pha chế đồ uống, bảo quản thực phẩm… đều đầy ắp người chia sẻ kiến ​​thức. đều là những đầu bếp giàu kinh nghiệm và đặc biệt là tất cả đều miễn phí và nhanh chóng (trước khi định nấu món gì, hãy xem hướng dẫn trong 10-20 phút để biết cách thực hiện).

Không có YouTube, khi con bạn nghỉ học vì ốm hoặc làm việc ở nhà, chúng sẽ phải mượn bài của bạn để sao chép. Với YouTube, trẻ có thể học tất cả các bài học trong sách giáo khoa thông qua hàng loạt bài giảng của giáo viên được đăng tải trực tuyến. Ngay cả một em học lớp 6, nếu tự học trên YouTube cũng chỉ mất hai tháng để hoàn thành kiến ​​thức Toán cả năm. Đây là điều mà các giáo viên đứng lớp không làm được. Trên YouTube có rất nhiều giáo viên, mỗi người có một phong cách khác nhau, bạn có thể chọn giáo viên nào phù hợp với mình để học theo hoặc xem nhiều giáo viên dạy cùng một bài để có nhiều góc nhìn hơn về một vấn đề. chủ thể.

Trên YouTube có rất nhiều video khám phá du lịch, khoa học, vũ trụ, lịch sử, kỹ năng học tập, làm việc, giao tiếp, Phật giáo, văn hóa, kinh doanh, chiến lược, cờ, cầu lông, bóng đá. đá bóng, khiêu vũ, yoga, võ thuật, tự vệ, thanh nhạc… để mọi người lựa chọn học. Ở đó không có shop nhưng bạn có thể đặt link (liên kết) các website bán hàng để quảng bá, liên kết (giới thiệu được hưởng hoa hồng). Điều mà một chiếc TV thông thường không thể làm được.

>> TikToker xúi trẻ em chui vào cọc bê tông để thử nghiệm

TikTok

Trước đây, Tiktok chỉ là một ứng dụng chứa các video ngắn để giải trí, chia sẻ và quảng cáo. Gần đây, TikTok đã ra mắt các cửa hàng giống như một nền tảng thương mại điện tử. Bạn có thể đăng sản phẩm để bán trên cửa hàng của mình. Các cửa hàng có thể tồn tại trên nền tảng TikTok giống như chúng tôi có một cửa hàng đang hoạt động ngoài đời thực, người xem là những khách hàng trực tiếp ghé thăm cửa hàng của chúng tôi. Như vậy bạn có thể ngồi nhà mua hàng, ngồi nhà cũng có thể bán hàng, kiếm tiền bằng cách giới thiệu sản phẩm cho cửa hàng khác.

Có thể nói, công nghệ phản ánh chân thực cuộc sống thực. Mọi thứ trong đời thực đều được công nghệ tái hiện, cải tiến, tiện lợi hơn. Làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn. Trong xã hội hiện thực có người tốt, kẻ xấu, kẻ gian dối. Trong xã hội công nghệ, cũng có những trò gian lận, xuyên tạc và giả mạo. Nếu chúng ta không bước ra ngoài xã hội để gặp gỡ và trải nghiệm, chúng ta không thể học được những kỹ năng để tránh những điều xấu.

Facebook, YouTube, TikTok giống như những con dao. Biết sử dụng dao sẽ giúp chúng ta thái thịt, thái rau, chặt cây, chặt gỗ; Nếu không biết dùng dao, chúng ta sẽ bị đứt tay chảy máu. Xe đạp, xe máy, ô tô cũng vậy. Nếu chúng ta biết cách điều khiển chúng sẽ giúp chúng ta di chuyển, khuân vác hàng hóa; Nếu không biết kiềm chế sẽ gây ra tai nạn cho mình và cho mọi người.

Nhưng, không thể vì dao cứa vào tay mà chúng ta không dạy con cách dùng dao khi nấu ăn. Không vì xe máy, ô tô có thể gây tai nạn mà không dạy trẻ tự lái. Không, vì Facebook, YouTube và TikTok có nội dung xấu mà chúng tôi không cho phép trẻ em truy cập. Trong xã hội hiện thực, để trở nên thành đạt, ai cũng phải phấn đấu, tìm tòi, thử sức, vấp ngã. Bất kỳ ai thành công đều phải trải qua nhiều gian khổ. Hành trình đi đến thành công là một chặng đường dài.

>> ‘TikTok vô dụng’

Trong xã hội công nghệ cũng vậy, để thành công chúng ta cũng phải trải qua một hành trình dài. Đầu tiên là học cách sử dụng, sau đó là học các quy tắc ứng xử, tìm giải pháp để làm chủ nền tảng công nghệ, từ đó giỏi hơn những người khác trong xã hội công nghệ. Nếu cứ để con học đại học vào Facebook, YouTube, TikTok thì công nghệ thế giới đã đi quá xa. Trẻ sẽ không có đủ thời gian để tiếp cận, tìm hiểu và nghiên cứu.

Trong xã hội đó, chúng ta cần phải có rất nhiều kỹ năng không thể học một sớm một chiều với khối lượng kiến ​​thức lớn và phức tạp. Cũng giống như trong xã hội thực tại, nếu không dạy con kỹ năng mềm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì khi ra đời trẻ sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Gần đây, ChatGPT đang cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển lên một tầm cao mới như thế nào. Công nghệ có thể học những điều rất phức tạp từ con người. Nó có thể nói chuyện, trả lời và phản hồi với con người nhiều hơn một con người thực sự. 10 năm, 20 năm nữa công nghệ sẽ còn phát triển hơn ngày nay. Vì vậy, việc cho trẻ em tiếp cận với những tiến bộ công nghệ là vô cùng cần thiết.

Cha mẹ cũng phải học công nghệ để có thể hướng dẫn con cái cách ứng xử phù hợp trong xã hội công nghệ. Chọn lọc những nội dung hữu ích và tránh những nội dung có hại, khuyến khích trẻ khám phá những điều mới mẻ, phức tạp và tạo ra những điều tốt đẹp hơn cho thế giới. Chúng ta cần học cách thích nghi với thế giới hiện đại, chấp nhận nó như một xu thế tất yếu. Thay vì cấm đoán họ, hãy dạy họ cách vận hành các nền tảng công nghệ hiện đại.

Hoàng Minh

>> Ý kiến ​​của bạn là gì? đăng bài đây. Bài viết không hẳn trùng với quan điểm của VnExpress.net.


Viết một bình luận