[Mới] Các ngôi sao Instagram đang ‘chuyển nhà’ sang TikTok

Alana Tsui, chủ nhân tài khoản Instagram với 74.000 người theo dõi, chưa bao giờ nghĩ sẽ tham gia TikTok vì nền tảng này phù hợp hơn với giới trẻ.

Sự bùng phát của đại dịch khiến chính quyền thành phố New York áp đặt giãn cách xã hội. Tsui thấy mình có nhiều thời gian rảnh để thử những điều mới. KOL 31 tuổi hiện đăng trung bình bốn video mỗi ngày trên TikTok. “Tôi không nghĩ mình có nhiều việc phải làm lúc này và TikTok rất thú vị,” cô nói.

Alana Tsui, nghệ sĩ và KOL với 74.000 người theo dõi trên Instagram và 27.000 người theo dõi trên TikTok.  Ảnh: Cuộc sống Hồng Kông

Alana Tsui hiện có 27.000 người theo dõi trên TikTok. Hình ảnh: Cuộc sống Hồng Kông.

Không chỉ Tsui, hàng trăm triệu người trên thế giới đã tải TikTok khi nhiều quốc gia ban hành các biện pháp nghiêm ngặt nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Họ xem mạng xã hội video ngắn như một lối thoát tinh thần, trong giai đoạn tràn ngập tin tức về Covid-19 và tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

TikTok nắm bắt cơ hội và quảng cáo các thẻ bắt đầu bằng # lạc quan, như #HappyAtHome, khuyến khích những người trẻ mời cha mẹ của họ cùng làm video. Nền tảng này cũng thường xuyên đề xuất các buổi phát trực tiếp có nội dung nhẹ nhàng trên luồng.

Chiến lược quảng cáo của TikTok đang phát huy hiệu quả. Thống kê của Sensor Tower cho thấy TikTok đã thu hút 315 triệu lượt tải xuống mới trên toàn cầu, vượt xa mọi đối thủ trong quý đầu tiên. TikTok hiện đạt 2 tỷ lượt tải xuống, gấp đôi so với hơn một năm trước.

Số lượt tải TikTok tăng vọt trong quý I/2020. Ảnh: Sensor Tower.

Số lượt tải xuống TikTok tăng trong quý đầu tiên của năm 2020. Hình ảnh: Tháp cảm biến

Dựa theo CNN, TikTok tích cực thu hút các ngôi sao nền tảng khác như Taylor Richard, người sáng tạo nội dung với 300.000 người theo dõi trên Instagram và 1,1 triệu người đăng ký trên YouTube. Cô tiết lộ đã được nền tảng này tiếp cận vào năm ngoái nhưng từ chối vì cho rằng khán giả còn quá nhỏ.

Nhưng khi Covid-19 bùng phát, Richard bị cuốn vào cơn sốt video 15 giây. “Ngày càng có nhiều người dùng lớn tuổi tham gia TikTok. Nền tảng này cũng tích hợp nhiều bài hát quen thuộc với thế hệ của tôi”, cô nói.

Dù chỉ mới tham gia TikTok vào đầu tháng 4 nhưng Richard hiện đã có hơn 15.000 người theo dõi. Hàng tuần, cô ấy nhận được email từ TikTok cho biết những thẻ bắt đầu bằng # nào đang thịnh hành và đề xuất xu hướng video.

Liên tục phá kỷ lục người dùng là một chiến thắng lớn của ByteDance. Trên thực tế, TikTok là nền tảng mạng xã hội duy nhất của một nhà phát triển Trung Quốc gây được tiếng vang cả trong và ngoài nước.

Kỷ lục nối tiếp kỷ lục

Theo Sensor Tower, ứng dụng di động đã mang lại 157 triệu đô la cho ByteDance trong ba tháng đầu năm. Trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm tới 90% doanh thu, phần lớn nhờ Douyin – TikTok phiên bản Trung Quốc. Con số này là một kỷ lục của ByteDance, tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 50% so với quý trước.

Tuần đầu tiên của tháng 2 cũng đánh dấu một cột mốc mới cho Douyin. Theo AppAnnie, người dùng dành hơn 3 tỷ giờ cho các ứng dụng, tăng 130% so với mức trung bình hàng tuần của năm 2019.

Ở Trung Quốc, livestream rất phổ biến và là một trong những cách kiếm thêm thu nhập của các KOL. Viktoria Marszalek, một nhà quản lý tại Nanjing Marketing Group, cho biết: “Nói chung, kiếm tiền thông qua các ứng dụng là thói quen của những người sáng tạo nội dung Trung Quốc. “Ví dụ: khán giả có thể mua bánh rán và trái tim ảo để tặng cho người tạo nội dung hoặc KOL trong quá trình phát trực tiếp, qua đó đóng góp vào doanh thu ứng dụng cho ByteDance.”

Tuy nhiên, doanh thu của ByteDance chủ yếu phụ thuộc vào quảng cáo. Công ty tư vấn R3 ước tính ByteDance kiếm được khoảng 140 tỷ nhân dân tệ (19,8 tỷ USD) doanh thu từ quảng cáo trong năm 2019. “Công ty vượt xa Tencent và Baidu để trở thành nền tảng quảng cáo trực tuyến kỹ thuật số số một tại Trung Quốc”, Greg Paul, người đứng đầu R3, cho biết .

Ryan Nelson, nhà phân tích thị trường tại Sensor Tower cho biết: “Douyin và TikTok đang tăng chóng mặt. “Thành công trong việc kiếm tiền từ người dùng ứng dụng đã đưa ByteDance trở thành một trong những công ty giải trí hàng đầu.”

Không tính game di động, TikTok đứng thứ ba trong bảng xếp hạng những ứng dụng có doanh thu cao nhất tháng 3. Mạng xã hội video này đã vượt qua Disney+, Netflix và chỉ đứng sau Tinder và YouTube. “TikTok vượt qua Disney+ và Netflix không chỉ ở Trung Quốc,” Nelson nhấn mạnh.

KOLs ‘đặt cược’ trên TikTok

Theo người phát ngôn của TikTok, doanh thu của họ không tốt bằng Douyin vì công ty mới bật tính năng kiếm tiền thông qua quảng cáo và phát trực tiếp vào năm ngoái. Tuy nhiên, “người anh em” Trung Quốc sẽ giúp TikTok định hình hướng phát triển. Ví dụ: TikTok bắt đầu cung cấp tính năng phát trực tiếp với một lượng người theo dõi nhất định vào năm ngoái. Tuy nhiên, công ty cần thời gian để đánh giá liệu tính năng mới có sức hấp dẫn tương tự ở Trung Quốc hay không.

“Người phương Tây không quen với phong cách phát trực tiếp ở Trung Quốc, nơi KOL phát sóng hàng giờ để quảng bá hàng hóa”, Marszalek nói. Hơn nữa, tặng tiền và vật phẩm ảo cho những người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội không phổ biến ở phương Tây. “Facebook đã giới thiệu một đồng xu để tặng cho những người sáng tạo nội dung, nhưng nó không phổ biến lắm,” Nelson nói.

Dựa theo kỹ thuật sốTikTok cũng đang thử nghiệm tính năng chia sẻ doanh thu quảng cáo giữa TikTok và KOL, tương tự như Douyin.

Giống như các mạng xã hội khác, TikTok dự đoán Covid-19 sẽ giáng một đòn nặng nề vào doanh thu quảng cáo tại Mỹ, châu Âu và một số thị trường khác. Khi các công ty mở cửa trở lại và đầu tư nhiều hơn vào quảng cáo, Alana Tsui và các KOL khác kỳ vọng TikTok sẽ mang lại nhiều doanh thu hơn cho họ.

Trước khi chuyển đến New York, Tsui sống ở Hong Kong với thu nhập khoảng 1.500 USD/tháng từ việc làm việc với các thương hiệu và công ty quảng cáo trên Instagram. Tuy nhiên, mạng xã hội hình ảnh được đánh giá là khó tạo đột phá. Cô nói: “Khi TikTok ngày càng trở nên phổ biến, các thương hiệu đang chuyển sang hợp tác với KOL trên nền tảng này để tiếp thị sản phẩm.

Nhờ một video lọt vào danh sách “Dành cho bạn” trên TikTok, lượng người theo dõi của Tsui đã tăng từ 17 lên hơn 10.000 chỉ sau một đêm. Đến nay, cô có khoảng 27.000 người theo dõi. KOL sinh ra ở New Zealand vẫn đang tìm cách thu hút nhiều khán giả hơn. “Tôi chắc chắn rằng TikTok sẽ trở thành xu hướng quảng bá sản phẩm trong tương lai”, cô nói.

Việt-Anh (dựa theo CNN)


Viết một bình luận