[Mới] Các ngôi sao Instagram đang ‘chuyển nhà’ sang TikTok

Alana Tsui, chủ nhân của tài khoản Instagram với 74.000 người theo dõi, chưa bao giờ nghĩ đến việc tham gia TikTok vì nền tảng này phù hợp với giới trẻ hơn.

Sự bùng nổ của đại dịch khiến chính quyền thành phố New York áp đặt tình trạng xa cách xã hội. Tsui thấy mình có nhiều thời gian rảnh để thử những điều mới. KOL 31 tuổi hiện đăng trung bình 4 video mỗi ngày trên TikTok. “Tôi không nghĩ mình có nhiều việc phải làm ngay bây giờ và TikTok rất vui,” cô nói.

Alana Tsui, nghệ sĩ và KOL với 74.000 người theo dõi trên Instagram và 27.000 người theo dõi trên TikTok.  Ảnh: Hong Kong Life

Alana Tsui hiện có 27.000 người theo dõi trên TikTok. Hình ảnh: Cuộc sống Hồng Kông.

Không chỉ Tsui, hàng trăm triệu người trên thế giới đã tải TikTok khi nhiều quốc gia đã ban hành các biện pháp nghiêm ngặt nhằm hạn chế sự lây lan của căn bệnh này. Họ coi mạng xã hội video ngắn như một lối thoát tinh thần, trong thời kỳ tràn ngập tin tức về Covid-19 và tác động tiêu cực của nó đối với nền kinh tế.

TikTok nắm bắt cơ hội và quảng bá các thẻ bắt đầu bằng # hữu ích, như #HappyAtHome, để khuyến khích những người trẻ tuổi mời cha mẹ của họ cùng nhau làm video. Nền tảng này cũng thường xuyên đề xuất các buổi phát trực tiếp có nội dung nhẹ nhàng trên luồng.

Chiến lược quảng bá của TikTok đang phát huy tác dụng. Thống kê của Sensor Tower cho thấy TikTok đã thu hút được 315 triệu lượt tải xuống mới trên toàn cầu, vượt xa mọi đối thủ trong quý đầu tiên. Hiện tại, TikTok đã cán mốc 2 tỷ lượt tải xuống, gấp đôi so với hơn một năm trước.

Số lượt tải xuống TikTok tăng vọt trong quý đầu tiên của năm 2020. Ảnh: Sensor Tower.

Số lượt tải xuống TikTok đã tăng lên trong quý đầu tiên của năm 2020. Hình ảnh: Tháp cảm biến.

Dựa theo CNN, TikTok tích cực thu hút các ngôi sao nền tảng khác như Taylor Richard, một người sáng tạo nội dung với 300.000 người theo dõi trên Instagram và 1,1 triệu người đăng ký trên YouTube. Cô tiết lộ rằng mình đã được sân khấu này tiếp cận vào năm ngoái nhưng đã từ chối vì cho rằng khán giả còn quá trẻ.

Nhưng khi Covid-19 bùng nổ, Richard bị cuốn vào cơn sốt video 15 giây. “Ngày càng nhiều người dùng lớn tuổi tham gia TikTok. Nền tảng này cũng tích hợp nhiều bài hát quen thuộc với thế hệ của tôi”, cô nói.

Dù chỉ mới tham gia TikTok từ đầu tháng 4 nhưng Richard hiện đã có hơn 15.000 người theo dõi. Hàng tuần, cô ấy nhận được email từ TikTok cho biết những thẻ bắt đầu bằng # nào đang thịnh hành và gợi ý xu hướng video.

Liên tục phá vỡ kỷ lục người dùng là một chiến thắng lớn của ByteDance. Trên thực tế, TikTok là nền tảng mạng xã hội duy nhất của một nhà phát triển Trung Quốc có thể gây tiếng vang ở cả trong và ngoài nước.

Ghi lại sau khi ghi

Theo Sensor Tower, ứng dụng di động đã mang về 157 triệu USD cho ByteDance trong ba tháng đầu năm. Trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm 90% doanh thu, phần lớn nhờ vào Douyin – TikTok phiên bản Trung Quốc. Con số này là một kỷ lục đối với ByteDance, tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 50% so với quý trước.

Tuần đầu tiên của tháng 2 cũng đánh dấu một cột mốc mới của Douyin. Người dùng dành hơn 3 tỷ giờ cho các ứng dụng, tăng 130% so với mức trung bình năm 2019 mỗi tuần, theo AppAnnie.

Ở Trung Quốc, livestream rất phổ biến và là một trong những cách kiếm thêm thu nhập cho các KOLs. Viktoria Marszalek, giám đốc tại Nanjing Marketing Group, cho biết: “Nhìn chung, kiếm tiền thông qua ứng dụng là thói quen của những người sáng tạo nội dung Trung Quốc. “Ví dụ: khán giả có thể mua bánh rán và trái tim ảo để tặng cho người tạo nội dung hoặc KOLs trong buổi phát trực tiếp, từ đó đóng góp vào doanh thu ứng dụng cho ByteDance.”

Tuy nhiên, doanh thu của ByteDance chủ yếu phụ thuộc vào quảng cáo. Công ty tư vấn R3 ước tính rằng ByteDance kiếm được khoảng 140 tỷ nhân dân tệ (19,8 tỷ USD) doanh thu từ quảng cáo trong năm 2019. “Công ty đã vượt xa Tencent và Baidu để trở thành nền tảng quảng cáo trực tuyến kỹ thuật số một tại Trung Quốc”, Greg Paul, người đứng đầu R3 cho biết .

Ryan Nelson, nhà phân tích thị trường tại Sensor Tower, cho biết: “Doanh thu từ Douyin và TikTok đang tăng vọt. “Thành công trong việc kiếm tiền từ người dùng ứng dụng đã đưa ByteDance trở thành một trong những công ty giải trí hàng đầu.”

Không tính các trò chơi trên thiết bị di động, TikTok đứng thứ ba trong bảng xếp hạng các ứng dụng có doanh thu cao nhất trong tháng Ba. Mạng xã hội video đã vượt qua hai ứng dụng phát trực tuyến Disney +, Netflix và chỉ xếp sau Tinder, YouTube. “TikTok vượt qua Disney + và Netflix không chỉ ở Trung Quốc”, Nelson nhấn mạnh.

KOLs ‘đặt cược’ vào TikTok

Theo người phát ngôn của TikTok, doanh thu của họ hiện không bằng Douyin vì công ty mới chỉ kích hoạt tính năng kiếm tiền thông qua quảng cáo và phát trực tiếp vào năm ngoái. Tuy nhiên, “người anh em” Trung Quốc sẽ giúp TikTok định hình hướng phát triển. Ví dụ: TikTok bắt đầu cung cấp tính năng phát trực tiếp với một lượng người theo dõi nhất định vào năm ngoái. Tuy nhiên, công ty cần thời gian để đánh giá liệu tính năng mới có sức hấp dẫn tương tự ở Trung Quốc hay không.

Marszalek nói: “Người phương Tây không quen với phong cách phát trực tiếp ở Trung Quốc, nơi các KOL phát sóng hàng giờ đồng hồ để quảng bá hàng hóa. Hơn nữa, việc đưa tiền và các vật phẩm ảo cho người tạo nội dung trên mạng xã hội không phổ biến ở phương Tây. “Facebook đã giới thiệu một đồng xu để cung cấp cho những người sáng tạo nội dung nhưng nó vẫn chưa phổ biến,” Nelson nói.

Dựa theo DigidayTikTok cũng đang thử nghiệm tính năng chia sẻ doanh thu quảng cáo giữa TikTok và KOL, tương tự trên Douyin.

Cũng giống như các mạng xã hội khác, TikTok dự đoán Covid-19 sẽ giáng một đòn mạnh vào doanh thu quảng cáo tại Mỹ, Châu Âu và một số thị trường khác. Khi các công ty mở cửa trở lại và đầu tư nhiều hơn vào quảng cáo, Alana Tsui và các KOLs khác kỳ vọng TikTok sẽ mang lại nhiều doanh thu hơn cho họ.

Trước khi chuyển đến New York, Từ Hy Viên sống ở Hong Kong với thu nhập khoảng 1.500 USD / tháng từ việc làm việc với các thương hiệu và công ty quảng cáo trên Instagram. Tuy nhiên, mạng xã hội hình ảnh được đánh giá là khó tạo đột phá. “Khi TikTok ngày càng phổ biến, các thương hiệu đang chuyển sang hợp tác với các KOL trên nền tảng này để tiếp thị sản phẩm”, cô nói.

Nhờ một video lọt vào danh sách “For You” trên TikTok, số người theo dõi của Từ Hy Viên đã tăng từ 17 lên hơn 10.000 chỉ sau một đêm. Đến nay, cô có khoảng 27.000 người theo dõi. KOL sinh ra ở New Zealand vẫn đang tìm cách để thu hút nhiều khán giả hơn. Cô nói: “Tôi chắc chắn rằng TikTok sẽ trở thành một xu hướng quảng bá sản phẩm trong tương lai.

Việt-Anh (dựa theo CNN)

Viết một bình luận