[Mới] Vì sao ngày càng nhiều người ‘nghiện’ TikTok

Ngay khi tò mò muốn hiểu TikTok là gì, bạn đã bị “sập bẫy” bởi những video ngắn vui nhộn.

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng con người luôn tồn tại một nỗi sợ mang tên sợ bị bỏ lại phía sau. Điều này đúng ngay cả khi bạn đang hoạt động trên mạng xã hội. Khi bạn nhìn thấy một bức ảnh chụp bữa tiệc vui vẻ trên Instagram của một người bạn, bạn sẽ tự hỏi tại sao mình lại không có mặt ở đó. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn xem một video kỳ lạ có logo TikTok rung nhẹ trên nền nhạc hấp dẫn và sự hiện diện của một người mà bạn chưa từng gặp trước đây. Ngay lập tức, bộ não sẽ đặt câu hỏi: Tại sao tôi không tham gia “bữa tiệc” thú vị này. Đó là cách TikTok thông báo với thế giới về sự xuất hiện của nó.

TikTok giờ đã nổi tiếng toàn cầu, đặc biệt là giới trẻ. Và ngay cả với những người lớn tuổi, ít nhiều cũng đã từng nghe đến TikTok. Có thể họ đã tìm được ai đó trẻ hơn để hỏi về ứng dụng. Một thanh niên cố gắng giải thích nhưng không thành công. Họ chỉ có thể khái quát một cách mơ hồ rằng đây là một mạng chia sẻ video hoàn toàn mới và thú vị. Và rồi vì tò mò, bạn thử tải xuống và xem nó diễn ra như thế nào. Xin chúc mừng, bạn đã rơi vào bẫy. Ngay lập tức bạn sẽ ngồi ôm điện thoại cả tiếng đồng hồ và đắm chìm trong “bữa tiệc” giải trí khổng lồ. Tất cả đều miễn phí, không cần tạo tài khoản, đăng nhập hay xác minh email, bạn không mất gì ngoài khoảng thời gian quý báu mà bạn đã tự nguyện quyên góp.

Sự thật về TikTok

Nguồn gốc của TikTok là Douyin, ứng dụng tạo video ngắn gây choáng thị trường internet Trung Quốc với 100 triệu người dùng sau một năm ra mắt và thu hút 1 tỷ lượt xem video mỗi ngày. Mơ số với tất cả các mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Snapchat hay Twitter…

TikTok và Douyin vốn dĩ là một nhưng người dùng của hai nền tảng này lại ít biết nhau.  Ảnh: Newshangar.

TikTok và Douyin vốn dĩ là một nhưng người dùng của hai nền tảng này lại ít biết nhau. Hình ảnh: báo chí.

Douyin được thành lập vào tháng 9 năm 2016 bởi công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Giám đốc điều hành của họ là Zhang Yiming, một thanh niên ít nói, ít được biết đến bên ngoài Trung Quốc. Một năm sau khi đạt được thành công ngoài mong đợi tại quê nhà, Douyin bước ra thế giới với một cái tên khác: TikTok.

Nền tảng này ngay lập tức đứng đầu danh sách ứng dụng được tải nhiều nhất tại Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản và nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Nói cách khác, TikTok là phiên bản quốc tế của Douyin hay Douyin là phiên bản nội địa của TikTok. Mặc dù hai cái là một, nhưng người dùng cái này biết rất ít về cái kia.

Đầu tháng 1 năm 2020, TikTok trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên toàn cầu. Đến tháng 4, ứng dụng này vượt YouTube, trở thành nền tảng kiếm tiền tốt nhất thế giới (không bao gồm game) với doanh thu 78 triệu USD/tháng. Hiện tại, ByteDance được định giá 75 tỷ USD và là một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị nhất trên thế giới.

người chơi đầu tiên

TikTok và Douyin hoạt động trên cùng một cơ chế. Đây là nơi để sáng tạo và chia sẻ video dọc thay vì vuông như trên Instagram hay Snapchat. Người dùng điều hướng bằng cách cuộn lên và xuống thay vì vuốt ngang. Kho nội dung của TikTok dường như vô tận. Bạn có thể lướt đến khi điện thoại hết pin mà video trên TikTok vẫn đầy ắp.

TikTok cũng được ngầm hiểu là một trò đùa trên Internet. Điều đó có nghĩa là bạn có thể hành động kỳ lạ mà không cảm thấy xấu hổ, bởi vì mọi người đều vậy. Nguồn cấp dữ liệu hàng ngày của TikTok gây nghiện vì nó chứa vô số video ngắn, mang tính giải trí cao không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Người tạo nội dung trên TikTok rất nhiều.

Điều này xuất phát từ chính sách “Giúp người sáng tạo phát triển”. TikTok và Douyin đều coi những người sáng tạo nội dung như nhân viên. TikTok cung cấp miễn phí các công cụ sản xuất video theo ý muốn của người dùng, từ bộ lọc hình ảnh, lưu trữ âm thanh, video cho đến cả “fan”.

Vào tháng 11 năm 2017, ByteDance đã tổ chức một hội nghị để tôn vinh những người sáng tạo nội dung và cho biết họ sẽ chi 300 triệu đô la để giúp họ tăng lượng người theo dõi và tạo doanh thu. Công ty mẹ của TikTok hiểu rằng những người chơi đầu tiên sẽ quyết định toàn bộ quỹ đạo của sản phẩm.

Và khi ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc, họ cũng linh hoạt áp dụng chính sách này ở từng thị trường thay vì tuân theo những quy tắc cứng nhắc như các mạng xã hội của Thung lũng Silicon.

Chẳng hạn tại Việt Nam, TikTok đã hợp tác với VDCA – Hội Truyền thông số Việt Nam thành lập Câu lạc bộ các nhà sáng tạo nội dung (Content Creators Club); Hợp tác với MCN – mạng đa kênh để tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người sáng tạo. Tại Nhật Bản, họ hợp tác với các công ty quản lý nghệ sĩ lớn để tăng độ nhận diện thông qua loạt video đăng tải trên YouTube và Instagram nhưng gắn mác Tik Tok – một nốt nhạc.

Tương tự tại thị trường Âu – Mỹ, TikTok cũng chọn các “sao” mạng xã hội để sản xuất nội dung, thậm chí họ còn tìm đến các trường đào tạo nghệ thuật, chiêu mộ các nghệ sĩ trẻ đẹp và giúp đỡ họ. tăng người theo dõi.

Kinh tế học gọi đây là hiệu ứng mồi nhử.

Những gì Snapchat, Facebook và Instagram không thể làm

AI là thế mạnh của ByteDance, kể từ năm 2012. Họ đã tạo ra một ứng dụng tổng hợp tin tức có tên là Toutiao. Tất cả nội dung sẽ được trí tuệ nhân tạo tìm kiếm và gợi ý mà không cần bất kỳ phóng viên hay biên tập viên nào. Tận dụng thế mạnh đó, AI cũng được áp dụng triệt để vào video TikTok.

Không giống như Snapchat, Instagram và Facebook, thứ đầu tiên bạn nhìn thấy khi mở ứng dụng sẽ nằm trong phần “dành cho bạn”. Đó là những đề xuất hoàn toàn ngẫu nhiên từ những người lạ thay vì bài đăng từ bạn bè hoặc những người bạn nhấp để theo dõi. Và chỉ cần bạn lướt vài video, AI của TikTok sẽ phân tích, xử lý dữ liệu để xem nội dung bạn yêu thích là gì và đề xuất những video sau với độ chính xác khó tin. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất của mạng xã hội này và cũng là một trong những bí quyết giúp họ giữ chân người dùng ngay từ lần trải nghiệm đầu tiên.
Trong khi tin giả tràn lan khắp mạng xã hội, TikTok nổi lên như một công cụ hữu hiệu để chống lại Covid-19. Băng hình: Quang Đăng.

Hashtags cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong thành công của TikTok. Twitter kỳ vọng người dùng có thể tập trung vào các hashtag và từ đó ứng dụng sẽ liệt kê các bài đăng có cùng từ khóa. Nó hoạt động như một cây thư mục lưu trữ. Nhưng trên TikTok, các thẻ bắt đầu bằng # có một ý nghĩa khác. Đó không phải là về tin tức hay xu hướng, mà là về những thách thức, trò đùa hay thậm chí là một chiến dịch.

người dùng vô tội

Một mặt, TikTok có vẻ vô hại, nó sẽ chỉ làm những gì bạn bảo nó làm. Mặt khác, nó luôn theo dõi và phân tích mọi hành vi của bạn. Khác với Facebook, Instagram, YouTube hay Snapchat, TikTok hoạt động như một cỗ máy thực thụ với độ chính xác hoàn hảo. Về mặt này, nó thực sự là một cỗ máy đến từ tương lai bởi nó luôn biết chính xác nội dung tiếp theo mà bạn sẽ xem là gì để phục vụ. Cứ như vậy, bạn có thể ngồi hàng giờ trên TikTok mà không thấy chán.

Trong khi bạn đang nghi ngờ về một đề xuất nội dung trên YouTube mà Google đã theo dõi bạn. Hay khi Twitter và Facebook vẫn đang tranh cãi về vấn đề kiểm duyệt và gắn nhãn nội dung cho bài đăng của người dùng, thì đây là thời điểm thích hợp để bạn lướt TikTok “chút” để giải trí. Mạng xã hội này trông đơn giản, ngớ ngẩn, ít nghiêm túc. Và đối với một số người, TikTok có vẻ nhân từ.
Sự lớn mạnh của TikTok không chỉ là mối lo ngại của các ông lớn công nghệ như Facebook, Snapchat mà còn khiến chính phủ nhiều nước e ngại. Hình ảnh: Derek Zheng.

Khi bạn thấy mọi thứ trên TikTok đều vui vẻ, vô hại và vô tư, bạn nghĩ đây là một nơi giải trí tuyệt vời, không có luật lệ và ràng buộc thì bạn đã nhầm. Điều đầu tiên TikTok làm khi thâm nhập thị trường là xây dựng một nhóm kiểm duyệt nội dung mạnh mẽ.

Tại Việt Nam, TikTok có một đội ngũ đông đảo, làm việc theo ca luân phiên mỗi ngày với nhiều lớp kiểm duyệt khác nhau. Trong đó 1 lớp kiểm duyệt bằng máy và 2 lớp kiểm duyệt thủ công. “Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi rất nghiêm ngặt. Mọi thứ trên TikTok đều được kiểm duyệt để tránh nội dung không phù hợp”, bà Hoàng Diễm, Giám đốc Marketing TikTok Việt Nam chia sẻ trong sự kiện TikTok Trends. .

TikTok đang thay đổi cách mọi người sử dụng mạng xã hội. Đối với người dùng phổ thông, đây giống như một kênh giải trí với kho nội dung vô tận, thậm chí còn kiếm được tiền. Đối với các thương hiệu và công ty tiếp thị, TikTok là công cụ hiệu quả nhất để tiếp cận khách hàng. Với những gã khổng lồ như Facebook, Snapchat, Instagram, ứng dụng này là một thế lực mới nổi không thể xem thường. Nhưng đối với các chính trị gia, đặc biệt là chính quyền Trump và nhiều nước châu Âu, TikTok là một mối nguy hiểm, bởi nguồn gốc của nó có liên quan trực tiếp đến Trung Quốc và thật khó để chấp nhận rằng TikTok và Douyin không phải như vậy. tương quan với nhau.

Thiên Ân tổng hợp


Viết một bình luận