[Mới] ByteDance đàm phán với Mỹ để tránh bán TikTok

Công ty sở hữu TikTok, ByteDance, đang đàm phán với Mỹ để không phải bán ứng dụng này theo yêu cầu của chính quyền Trump.

Các cuộc đàm phán giữa ByteDance và Hoa Kỳ để tìm ra giải pháp khả thi cho TikTok đã diễn ra trong nhiều tháng và ngày càng trở nên cấp bách khi thời hạn do chính quyền Trump đặt ra đang đến gần, WSJ đưa tin vào ngày 9 tháng 9, trích dẫn các nguồn tin. cho tôi biết. Ít nhất một trong những nhà đầu tư lớn của TikTok gần đây đã gặp đại diện của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) để thảo luận về bảo mật dữ liệu.

TikTok đã trở thành tâm điểm của “cơn bão ngoại giao” giữa Washington và Bắc Kinh, với việc Tổng thống Trump vào tháng trước đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức trong phạm vi quyền hạn của Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance, chủ sở hữu của nền tảng này. TikTok, để bảo vệ an ninh quốc gia.

Trump cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận thoái vốn, yêu cầu chủ sở hữu ByteDance bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hoặc công ty khác, nếu không mạng xã hội này sẽ phải rút khỏi Mỹ từ ngày 15/9.

Ứng dụng TikTok trên màn hình smartphone ở Washington, Mỹ ngày 7/8. Ảnh: AFP.

Ứng dụng TikTok trên màn hình smartphone tại Washington, Mỹ ngày 7/8. Ảnh: AFP.

Các công ty Mỹ bao gồm Walmart, Microsoft đã đàm phán mua các ứng dụng của Trung Quốc. Oracle cũng bày tỏ sự quan tâm đến mạng xã hội này. TikTok đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ, cho rằng lệnh cấm của Trump lạm dụng Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế và giải thích rằng ứng dụng này không phải là “mối đe dọa bất thường”.

Chính quyền Trump trước đây đã tuyên bố rằng Tik Tok có thể được Trung Quốc sử dụng để theo dõi vị trí của nhân viên liên bang, tạo hồ sơ cá nhân để tống tiền hoặc thực hiện hoạt động gián điệp trong các doanh nghiệp.

TikTok, được khoảng một tỷ người trên toàn thế giới và khoảng 175 triệu người Mỹ sử dụng để tạo các video ngắn trên điện thoại di động, đã nhiều lần phủ nhận việc chia sẻ dữ liệu người dùng với Bắc Kinh. Ứng dụng video nổi tiếng này thường chia sẻ các clip từ khiêu vũ, hướng dẫn nhuộm tóc, chuyện vui trong cuộc sống cho đến chính trị.

Tổng thống Mỹ Trump tuần trước đã nhắc lại các điều kiện dành cho chủ sở hữu TikTok. “Tôi nói với họ rằng họ có thời hạn đến ngày 15/9 để đi đến một thỏa thuận, sau đó chúng tôi sẽ đưa ra quyết định. Và tôi nói với họ rằng Hoa Kỳ phải được bồi thường, bởi vì chúng tôi là người đã làm cho điều đó trở nên khả thi”, ông nói.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 28/8 công bố quy định mới, bổ sung 23 hạng mục, bao gồm “công nghệ dùng cho mục đích dân dụng”, vào danh sách kiểm soát hoạt động xuất khẩu. nhập khẩu công nghệ hạn chế.

ByteDance đã tuyên bố sẽ “tuân thủ nghiêm ngặt” các quy định mới về xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc, điều này có thể làm phức tạp thêm việc bán doanh nghiệp theo yêu cầu của Trump.

Mai Lâm (Dựa theo AFP)


Viết một bình luận