[Mới] 3 ‘kịch bản’ cho TikTok trước cấm vận của Trump

TikTok có thể chống lệnh cấm, ngừng phục vụ người dùng Mỹ hoặc chấp nhận yêu cầu của Trump – bán mình cho công ty khác.

Ngày 14/8, Tổng thống Trump ký lệnh yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày vì lý do an ninh. Để có thể tồn tại ở Mỹ, công ty Trung Quốc có thể phải bán TikTok, điều đi ngược lại tham vọng điều hành một “công ty toàn cầu” của chủ tịch ByteDance – Zhang Yiming.

Nếu không tuân thủ các quy định của Nhà Trắng, TikTok sẽ kiệt sức khi kẹt giữa hai làn đạn trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Tuy nhiên, trong tình thế khó khăn nhất, TikTok vẫn có ít nhất ba lựa chọn.

Zhang Yiming đang thử cả ba cách, mỗi cách sẽ đưa TikTok sang một ngã rẽ mới.

TikTok là ứng dụng Trung Quốc hiếm hoi được người dùng Mỹ yêu thích.

TikTok là ứng dụng Trung Quốc hiếm hoi được người dùng Mỹ yêu thích.

Kiện chính quyền Trump

Lựa chọn đầu tiên, TikTok, có thể đối đầu với chính quyền Trump. Công ty có thể đệ đơn kiện, gia hạn lệnh cấm vận cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống và tìm kiếm cơ hội mới. “Chúng tôi sẽ theo đuổi mọi biện pháp có thể để đảm bảo rằng luật pháp được tuân thủ và công ty cũng như người dùng của chúng tôi được đối xử công bằng, nếu không phải bởi chính quyền thì cũng bởi chính phủ hay bởi tòa án Hoa Kỳ”, thông báo của TikTok đăng trên trang web của công ty cho thấy rằng họ đã xem xét điều này.

Sự lựa chọn này không phải là không có cơ sở. Lịch sử nước Mỹ từng ghi nhận các công ty công nghệ thắng kiện chính phủ liên bang vì đối xử bất công. Tuy nhiên, vấn đề của TikTok phức tạp hơn. Lệnh cấm của Trump có thể không hợp lý, nhưng nó hợp pháp. Tổng thống Mỹ viện dẫn lệnh cấm vận là một mối lo ngại về an ninh quốc gia. Cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều có cùng quan điểm. Trên thực tế, rất hiếm khi các chính trị gia Mỹ đứng ra bảo vệ một công ty Trung Quốc.

Nếu theo đuổi vụ kiện đến cùng, TikTok không chỉ mất cơ hội kinh doanh tại Mỹ mà ứng dụng này còn có thể bị gỡ khỏi store của Apple và Google. Đây là thiệt hại nặng nề nhất.

Ở góc độ kinh doanh, đây không chỉ là thiệt hại của ByteDane mà còn là sự thiếu trách nhiệm đối với các nhà đầu tư. Nếu nhân viên của TikTok ở Hoa Kỳ kiện chính phủ liên bang, thì đó là lựa chọn của họ. Nhưng nếu ByteDance kiện, động thái này sẽ bị ví như một hành động “tự sát”.

Ngừng phục vụ người Mỹ

Phương án thứ hai được người dùng Trung Quốc ủng hộ nhiều nhất là TikTok chủ động rời khỏi thị trường Mỹ, không phục vụ người dùng tại thị trường này. Tại Mỹ, TikTok có khoảng 100 triệu người dùng với nhiều ngôi sao nổi tiếng. Tùy chọn này cũng tiêu tốn của ByteDance và các nhà đầu tư hàng chục tỷ đô la doanh thu.

Quan trọng nhất, rời thị trường Mỹ đồng nghĩa với việc TikTok sẽ nhường thị phần cho các đối thủ như Facebook và Instagram. Trước TikTok, Huawei bị Mỹ cấm vận một thời gian dài nhưng hãng công nghệ Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ thị trường. Họ tìm nhiều cách lách luật và ngoan cố. Do đó, khả năng ByteDance chủ động rời thị trường Mỹ theo yêu cầu của người dùng quê nhà là khó xảy ra.

Theo yêu cầu của Nhà Trắng

Lựa chọn thứ ba bị người Trung Quốc phản đối nhiều nhất, nhưng lại là hướng đi khả dĩ nhất cho TikTok: ByteDance bán TikTok cho một công ty Mỹ. Microsoft được cho là ứng cử viên sáng giá trong thương vụ này cùng với một vài tên tuổi khác. Việc Tổng thống Trump gia hạn lệnh cấm vận cho phép ByteDance tìm kiếm cơ hội mới.

Theo yêu cầu của Tổng thống Trump, ByteDance phải thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ. Công ty cũng phải hủy tất cả các bản sao dữ liệu người dùng ở Mỹ và thông báo cho Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại đây khi việc này được thực hiện xong.

Không có sự lựa chọn hoàn hảo. TikTok chỉ có thể đưa ra lựa chọn ít rủi ro nhất. Đối với người dùng Hoa Kỳ, đó là một lựa chọn có trách nhiệm. Bất kỳ công ty nào mua lại TikTok sẽ giúp nền tảng này hoạt động trơn tru và tiếp tục cạnh tranh với các ứng dụng khác. Đối với bản thân ByteDance và các nhà đầu tư, việc bán lại TikTok là một lựa chọn hợp lý vì họ sẽ huy động được một số tiền lớn.

VnExpress.net

Con đường “hoa hồng và chông gai” của TikTok.

Kim cương (theo Sina)


Viết một bình luận