[Mới] Bộ lọc ‘già nua’ gây sốt trên TikTok

Botox, bộ lọc AI xuất hiện đầu tuần này trên TikTok, nhanh chóng thu hút gần 200 triệu lượt sử dụng.

Akinyi Obala, 24 tuổi, chưa bao giờ nghĩ mình sẽ già đi nhưng đã thay đổi sau khi sử dụng bộ lọc Botox của TikTok. “Tôi bị sốc,” Obala, một người sáng tạo nội dung với hơn 63.000 người theo dõi trên nền tảng này cho biết. “Khi tôi đội mũ trùm đầu, tôi trông giống như một bà già. Không đội mũ, tôi trông giống ông tôi. Ông tôi thậm chí còn chưa già đến thế.”

Một người dùng hiệu ứng Botox (phải) và ở trạng thái bình thường.  Ảnh: Maham Javaid

Một người sử dụng hiệu ứng Botox (phải) và ở trạng thái bình thường. Hình ảnh: Maham Javaid/TikTok

Trên TikTok, các bộ lọc được sử dụng phổ biến, giúp người dùng hài lòng hơn với chính mình trong video, chẳng hạn như “bóp” mặt, làm mịn da, kéo chân. Nhờ công nghệ AI, các bộ lọc trên nền tảng của ByteDance đã khắc phục được hầu hết nhược điểm, thậm chí chân thực đến mức nhiều người không thể nhận ra.

Botox là một trong những bộ lọc AI đang “làm mưa làm gió” với hơn 169 triệu lượt sử dụng dù mới ra mắt từ đầu tuần. Con số này vượt trội so với 6 triệu lượt truy cập của Bold Glamour trong 10 ngày vào tháng 3 và vượt trội so với các bộ lọc khác trong cùng thời kỳ.

Nhiều người nổi tiếng, như triệu phú 25 tuổi Kylie Jenner, cũng thử xem khuôn mặt của họ sẽ như thế nào khi về già. “Tôi không thích nó. Tôi không thích nó chút nào”, Jenner nói trong một video được đăng lên TikTok. Tuy nhiên, ở phần bình luận, cô lại cho biết “thích sự dễ thương này”.

Những phản ứng trái chiều trong chính Jenner cũng là cảm xúc chung của những người thử sử dụng Botox. Một số cho biết họ sợ trông già nhưng lại tò mò và thích thú vì muốn biết khi già đi trông sẽ như thế nào.

Tại sao các bộ lọc Botox gây sốt?

Theo các chuyên gia, lão hóa là nỗi sợ hãi không chỉ của tất cả mọi người, kể cả ở Mỹ. “Già hóa trong xã hội Mỹ được coi là một kiểu thất bại. Nỗi ám ảnh đó có thể giải thích tại sao các bộ lọc liên quan đến tuổi tác lại hoạt động rất tốt trên các nền tảng như TikTok”, chuyên gia Larry Samuels cho biết. tâm lý và văn hóa, giải thích.

Sarah Lamb, giáo sư tâm lý học về lão hóa tại Đại học Brandeis, nói rằng trong sâu thẳm mọi người đều sợ già đi. Vì vậy, họ muốn sớm nhìn thấy phiên bản sau này của mình để chuẩn bị tâm lý cho các tình huống.

Lamb nói: “Đôi khi sợ hãi một điều gì đó lại khiến người ta bị thu hút bởi nó hơn. “Một số sử dụng bộ lọc cũng bởi vì diện mạo trong quá khứ, hiện tại và tương lai đều gắn liền với ý thức về bản thân của họ.”

TikTok từ chối bình luận về các tác động liên quan đến tuổi tác.

Theo những người sáng tạo nội dung trên TikTok, hiệu ứng này có thể gây lo lắng cho nhiều người nhưng cũng có tác dụng trong một số trường hợp nhất định. “Tôi đã xem rất nhiều video trong đó những người trẻ cho cha mẹ xem ảnh họ già đi. Hầu như không có cách nào khác để cha mẹ bạn thấy bạn sẽ như thế nào khi về già”, Obala nói.

Monica Kieu, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Newport Beach, cho biết cô đã xem một số video và bị sốc bởi cảm giác chân thực và chính xác. “Hiệu ứng này dễ lây lan vì nó thao túng nỗi sợ hãi cơ bản của con người về tuổi già và cái chết,” Kiều nói. “Tuy nhiên, nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta là con người.”

Bảo Lâm (dựa theo Bưu điện Washington)


Viết một bình luận