[Mới] 5 cô gái ngồi tù vì video nhảy trên TikTok

Ai CậpMột tòa án ở Cairo đã kết án 5 cô gái 2 năm tù giam và phạt tiền 5 cô gái vì đăng video nhảy múa “không đứng đắn” lên mạng xã hội TikTok.

Tòa án Kinh tế Cairo, Ai Cập ngày 27/7 đã tuyên án tù và phạt 300.000 bảng Ai Cập (gần 19.000 USD) đối với hai bị cáo là sinh viên 20 tuổi Haneen Hossam và cô gái 22 tuổi Mawada Eladhm, và cả ba. các đồng phạm nữ giúp họ điều hành các tài khoản mạng xã hội của mình.

Họ bị kết tội “vi phạm các giá trị và nguyên tắc của gia đình Ai Cập”, nội dung khiêu dâm và thúc đẩy nạn buôn người bằng cách đăng các video được cho là “không đứng đắn” trên TikTok.

Nghe tuyên án, hai bị cáo gục xuống trong nước mắt, trong khi Eladhm hét lên: “Chúa sai rồi, tôi không cần”.

Hossam và Eladhm gần đây trở nên nổi tiếng trên TikTok, thu hút hàng triệu người theo dõi nhờ các video ngắn nhảy theo giai điệu Ai Cập bắt tai. Trong các video, các cô gái nhảy múa trong bếp hoặc pha trò bằng những tiểu phẩm ngắn, tương tự như các nội dung phổ biến khác trên nền tảng này.

Haneen Hossam, người dùng TikTok ở Ai Cập bị kết án 2 năm tù.  Ảnh: Twitter/Mai El-Sadany.

Haneen Hossam, người dùng TikTok ở Ai Cập bị kết án 2 năm tù. Hình ảnh: Twitter/Mai El-Sadany.

Tuy nhiên, điều khiến họ nổi tiếng được cho là không phù hợp với xã hội Ai Cập, nơi người ta có thể vào tù vì những tội danh mơ hồ như “lạm dụng mạng xã hội”, “lan truyền tin giả”. “, hay “khiêu dâm và vô đạo đức”. Các luật sư bào chữa cho bị cáo cho biết họ sẽ kháng cáo.

Ahmed el-Bahkeri, luật sư của Eladhm, xác nhận phán quyết và cho biết các công tố viên coi những bức ảnh và video trên TikTok của Eladhm là “đáng hổ thẹn và xúc phạm”. “Eladhm đã bật khóc trước tòa. Hai năm tù? 300.000 bảng Ai Cập? Điều này thực sự khó chấp nhận”, Samar Shabana, trợ lý luật sư, nói.

“Họ chỉ muốn thu hút người theo dõi, không tham gia bất kỳ đường dây mại dâm nào và họ cũng không biết rằng các công tố viên sẽ buộc tội họ về điều đó”, Shabana nói thêm, đề cập đến bài đăng của các công tố viên. các cô gái khuyến khích phụ nữ trẻ chia sẻ video và trò chuyện với người lạ để kiếm tiền từ các nền tảng mạng xã hội.

Mặc dù được coi là tự do hơn nhiều so với các quốc gia vùng Vịnh khác, Ai Cập, nơi đa số theo đạo Hồi, đã đưa ra những quyết định bảo thủ trong nửa thế kỷ qua. Các vũ công múa bụng, ca sĩ nhạc pop và những người nổi tiếng trên mạng xã hội thường bị chỉ trích vì vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức.

Tuy nhiên, chuỗi vụ bắt giữ liên quan đến “vấn đề đạo đức” được cho là nằm trong chính sách kiểm soát quyền tự do cá nhân, được tăng cường kể từ khi Tổng thống Abdel-Fattah el-Sissi lên nắm quyền. trở lại năm 2013. Một bản kiến ​​​​nghị trực tuyến mô tả vụ bắt giữ là “cuộc đàn áp có hệ thống nhắm vào phụ nữ có thu nhập thấp”, kêu gọi trả tự do cho 9 cô gái bị bắt trong những tháng gần đây. để đăng video trên TikTok.

Nước bóng (Dựa theo AP)


Viết một bình luận