[Mới] 5 cô gái ngồi tù vì video nhảy trên TikTok

Ai cậpMột tòa án ở Cairo đã tuyên phạt 5 cô gái hai năm tù và phạt 5 cô gái vì đăng video khiêu vũ “không đứng đắn” lên mạng xã hội TikTok.

Tòa án Kinh tế Cairo, Ai Cập ngày 27/7 đã tuyên án tù và phạt 300.000 bảng Ai Cập (gần 19.000 USD) đối với hai bị cáo là sinh viên 20 tuổi Haneen Hossam và cô gái 22 tuổi Mawada Eladhm, và The ba đồng phạm nữ giúp họ điều hành các tài khoản mạng xã hội của mình.

Họ bị kết tội “vi phạm các giá trị và nguyên tắc gia đình Ai Cập”, khiêu dâm và quảng bá buôn bán người bằng cách đăng các video bị cho là “không đứng đắn” trên TikTok.

Khi nghe phán quyết, hai bị cáo gục xuống trong nước mắt, trong khi Eladhm hét lên: “Chúa đã sai, tôi không cần nó”.

Hossam và Eladhm gần đây đã trở nên nổi tiếng trên TikTok, thu hút hàng triệu người theo dõi nhờ các video ngắn về nhảy theo những giai điệu Ai Cập hấp dẫn. Trong video, các cô gái nhảy trong bếp hoặc đùa giỡn bằng các tiểu phẩm ngắn, tương tự như các nội dung phổ biến khác trên nền tảng.

Haneen Hossam, người dùng TikTok ở Ai Cập bị kết án hai năm tù.  Ảnh: Twitter / Mai El-Sadany.

Haneen Hossam, người dùng TikTok ở Ai Cập bị kết án hai năm tù. Hình ảnh: Twitter / Mai El-Sadany.

Tuy nhiên, điều giúp họ trở nên nổi tiếng lại bị cho là không phù hợp với xã hội Ai Cập, nơi người ta có thể vào tù vì những tội danh mơ hồ như “lạm dụng mạng xã hội”, “tung tin giả”. “, hoặc” tục tĩu và vô đạo đức “. Các luật sư bào chữa cho bị cáo cho biết họ sẽ kháng cáo.

Ahmed el-Bahkeri, luật sư của Eladhm, xác nhận phán quyết và cho biết các công tố viên coi những bức ảnh và video TikTok của Eladhm là “đáng xấu hổ và xúc phạm”. “Eladhm bật khóc trước tòa. Hai năm tù? 300.000 bảng Ai Cập? Điều này thực sự khó chấp nhận”, trợ lý luật sư Samar Shabana nói.

“Họ chỉ muốn thu hút người theo dõi, không tham gia bất kỳ đường dây mại dâm nào, cũng như không biết rằng các công tố viên sẽ buộc tội họ về điều đó”, Shabana nói thêm, đề cập đến các bài đăng của các công tố viên. các cô gái khuyến khích phụ nữ trẻ chia sẻ video và trò chuyện với người lạ để kiếm tiền từ các nền tảng mạng xã hội.

Mặc dù được coi là tự do hơn nhiều so với các quốc gia vùng Vịnh khác, Ai Cập, nơi có đa số dân theo đạo Hồi, đã đưa ra các quyết định bảo thủ trong nửa thế kỷ qua. Các vũ công múa bụng, ca sĩ nhạc pop và những người nổi tiếng trên mạng xã hội thường bị chỉ trích vì vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức.

Tuy nhiên, chuỗi vụ bắt giữ liên quan đến “các vấn đề đạo đức” được cho là một phần của chính sách kiểm soát các quyền tự do cá nhân, vốn đã tăng cường kể từ khi Tổng thống Abdel-Fattah el-Sissi lên nắm quyền. trở lại vào năm 2013. Một bản kiến ​​nghị trực tuyến mô tả vụ bắt giữ là một “cuộc đàn áp có hệ thống nhắm vào phụ nữ có thu nhập thấp”, kêu gọi trả tự do cho 9 cô gái bị bắt trong những tháng gần đây. để đăng video trên TikTok.

Nước bóng (Dựa theo AP)

Viết một bình luận