[Mới] Đòn đánh TikTok, WeChat gia tăng chia rẽ Internet

Các sắc lệnh nhằm vào TikTok và WeChat cho thấy Mỹ sẵn sàng hành động mạnh như Trung Quốc, gây ra nguy cơ phân cực và chia rẽ sâu rộng trên Internet.

Trung Quốc và Mỹ từng có những cách quản lý Internet hoàn toàn trái ngược nhau. Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ nội dung trực tuyến, chặn nhiều trang web nước ngoài và bảo vệ các công ty trong nước phát triển các sản phẩm thay thế cho các sản phẩm phương Tây. Trong khi đó, Washington theo đuổi cách tiếp cận cởi mở, thúc đẩy khả năng phát triển của nhiều tập đoàn khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu.

Tuy nhiên, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm các cá nhân và tổ chức ở Mỹ kinh doanh với ByteDance và Tencent, chủ sở hữu của TikTok và WeChat vào tháng trước, Nhà Trắng đã cho thấy họ sẵn sàng áp dụng chiến thuật này. ngăn sông cấm chợ ”của Trung Quốc.

Trụ sở chính của Tiktok tại California, Hoa Kỳ.  Ảnh: AFP.

Trụ sở chính của Tiktok tại California, Hoa Kỳ. Hình ảnh: AFP.

Trump sau đó đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi các hoạt động của TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày, đồng thời cảnh báo rằng điều này có thể làm tăng áp lực lên nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, bao gồm cả Alibaba. Nhà Trắng ngày 17/8 cũng đưa 38 chi nhánh của Huawei vào “danh sách đen”, hạn chế quyền truy cập của công ty vào công nghệ chip thông qua bên thứ ba.

Những động thái này cho thấy hướng đi mới của Mỹ trong quản lý công nghệ, gần giống với chính sách bảo hộ của Trung Quốc. Điều đó có thể gây hại cho các tập đoàn lớn như Facebook và Google, vốn được hưởng lợi rất nhiều từ môi trường không biên giới của Internet, cũng như các doanh nghiệp Trung Quốc đang muốn mở rộng sang phương Tây như Tencent và Trung Quốc. Alibaba.

Nếu ngày càng có nhiều quốc gia theo bước chân của Mỹ và kiểm soát thế giới kỹ thuật số dựa trên quan hệ ngoại giao, mục tiêu bảo vệ trong nước hoặc bảo mật thông tin cho công dân của họ, thì Internet có thể bị chia cắt rõ rệt và trở nên tương tự như biên giới địa lý khiến khó đi lại giữa các quốc gia như ngày nay.

Ron Deibert, giám đốc nhóm nghiên cứu Citizen Lab tại Đại học Toronto, Canada, cho biết: “Một lệnh cấm hoàn toàn sẽ dẫn đến trả đũa và làm chia rẽ sâu sắc hơn trên Internet trong nhiều năm.

Lệnh hành pháp của Trump nhắm vào TikTok và WeChat, dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 20/9, được coi là biện pháp bảo vệ công dân Mỹ khỏi các nỗ lực thu thập dữ liệu của Trung Quốc. Đây là một phần của chính sách “có đi có lại” trong cuộc đối đầu Mỹ – Trung xoay quanh các vấn đề như thương mại, chính sách công nghiệp và quản lý thông tin.

Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến Mỹ phải trả giá đắt. Rất ít quốc gia áp dụng chính sách đóng cửa bảo hộ đối với các doanh nghiệp trong nước như Trung Quốc, nhưng nhiều chính phủ đã bày tỏ lo ngại về sự thống trị của các doanh nghiệp Mỹ như Facebook, Google và Amazon trên lãnh thổ của họ. cũng đang xem xét việc áp đặt các loại thuế và hạn chế mới.

Cuộc tấn công của chính quyền Trump vào TikTok và WeChat có thể khiến nhiều quốc gia đánh giá lại sự phụ thuộc của họ vào các nhà cung cấp công nghệ Mỹ.

Các phần mềm và ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc đang có cơ hội đẩy lùi các sản phẩm phương Tây ở các nước đang phát triển. Trung Quốc đã dành nhiều năm để mở rộng ảnh hưởng ở châu Phi, Mỹ Latinh và Trung Đông, nơi các nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông đang chiếm ưu thế nhờ tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm giá rẻ.

Trung Quốc bắt đầu thắt chặt kiểm soát Internet vào cuối những năm 1990 với việc xây dựng “Great Firewall”. Chính phủ nước này coi Internet là vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh và toàn vẹn quốc gia, dẫn đến các chính sách nghiêm ngặt nhằm kiểm soát nội dung trực tuyến, đồng thời chặn nhiều ứng dụng lớn của Mỹ như Google, Facebook và Twitter.

Đồng thời, các tập đoàn trong nước như Alibaba, Baidu và Tencent tăng trưởng nhanh chóng nhờ thị trường hơn một tỷ dân. Người dùng Internet Trung Quốc đã quen thuộc với các trang web tìm kiếm, thương mại điện tử và mạng xã hội do nước này tự phát triển và hầu như không biết đến các ứng dụng nổi tiếng thế giới như Facebook và Instagram.

Nhiều chính trị gia Mỹ đã chỉ trích các chính sách của Trung Quốc, nhưng có rất ít hành động đáp trả thực sự. Các tổng thống tiền nhiệm tin rằng Hoa Kỳ đủ mạnh để trở thành hình mẫu phát triển cho thế giới và không cần phải có hành động chống lại Trung Quốc.

Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế và các mối đe dọa an ninh của Trung Quốc đã làm xói mòn niềm tin đó. Sự xuất hiện của Tổng thống Trump đã làm thay đổi cục diện, mở ra thời kỳ “ăn miếng trả miếng” giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trump họp báo tại Nhà Trắng ngày 10 tháng 8. Ảnh: AFP.

Trump tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 10 tháng 8. Hình ảnh: AFP.

Các công ty Trung Quốc hoạt động tại Mỹ đang bị buộc phải áp dụng các chiến thuật mà các công ty Mỹ sử dụng để trốn tránh sự kiểm soát ở Trung Quốc. Các biện pháp này bao gồm thoái vốn và phân chia tài sản, cổ phần thiểu số trong các công ty mới và những thay đổi về nơi lưu trữ dữ liệu khách hàng.

Chính quyền Trump cũng đang thúc đẩy mở cửa Internet và mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ của Mỹ bằng cách cản trở nỗ lực của các quốc gia khác nhằm kiểm soát nền kinh tế kỹ thuật số. Nỗ lực này bao gồm một chiến dịch chống lại các loại thuế dịch vụ điện tử nhắm vào Google và Amazon ở Pháp, Anh, Ý và Ấn Độ, đồng thời chống lại việc châu Âu chặn dữ liệu người dùng được gửi trở lại Mỹ vì những lo ngại về quyền riêng tư. .

Diệp Anh (dựa theo Thời báo New York)

Viết một bình luận