[Mới] Đòn đánh TikTok, WeChat gia tăng chia rẽ Internet

Các sắc lệnh nhắm vào TikTok, WeChat cho thấy Mỹ sẵn sàng hành động mạnh như Trung Quốc, gây nguy cơ phân cực, chia rẽ sâu sắc trên Internet.

Trung Quốc và Mỹ từng có cách quản lý Internet hoàn toàn trái ngược nhau. Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ nội dung trực tuyến, chặn nhiều trang web nước ngoài và bảo vệ các công ty trong nước phát triển các sản phẩm thay thế cho các sản phẩm phương Tây. Trong khi đó, Washington theo đuổi cách tiếp cận cởi mở, thúc đẩy khả năng phát triển của nhiều tập đoàn khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu.

Tuy nhiên, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm các cá nhân và tổ chức ở Mỹ kinh doanh với ByteDance và Tencent, chủ sở hữu của TikTok và WeChat vào tháng trước, Nhà Trắng đã cho thấy họ sẵn sàng áp dụng chiến thuật này. ngăn sông cấm chợ” của Trung Quốc.

Trụ sở Tiktok tại California, Mỹ.  Ảnh: AFP.

Trụ sở Tiktok tại California, Mỹ. Hình ảnh: AFP.

Trump sau đó đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày và cảnh báo rằng điều đó có thể gia tăng áp lực lên nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, bao gồm cả Alibaba. Nhà Trắng ngày 17/8 cũng bổ sung 38 chi nhánh của Huawei vào “danh sách đen”, hạn chế quyền tiếp cận công nghệ chip của công ty thông qua bên thứ ba.

Những động thái này cho thấy một hướng đi mới của Mỹ trong quản lý công nghệ, giống như chính sách bảo hộ của Trung Quốc. Điều đó có thể gây hại cho các tập đoàn lớn như Facebook và Google, vốn được hưởng lợi rất nhiều từ môi trường không biên giới của Internet, cũng như các doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm cách mở rộng sang phương Tây như Tencent và Trung Quốc. alibaba.

Nếu có thêm nhiều quốc gia theo chân Mỹ và kiểm soát thế giới số dựa trên quan hệ ngoại giao, bảo vệ nội địa hay mục tiêu bảo mật thông tin cho công dân của họ, Internet có thể bị chia rẽ rõ rệt và trở thành một đường biên giới địa lý tương tự như vậy. để đi lại giữa các quốc gia như ngày nay.

Ron Deibert, giám đốc nhóm nghiên cứu Citizen Lab tại Đại học Toronto ở Canada cho biết: “Một lệnh cấm toàn diện sẽ dẫn đến sự trả đũa và chia rẽ sâu sắc hơn trên Internet trong nhiều năm”.

Sắc lệnh hành pháp của Trump nhắm vào TikTok và WeChat, dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 20/9, được coi là biện pháp bảo vệ công dân Mỹ trước nỗ lực thu thập dữ liệu của Trung Quốc. Đây là một phần trong chính sách “có đi có lại” trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh các vấn đề như thương mại, chính sách công nghiệp và quản lý thông tin.

Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến Mỹ phải trả giá đắt. Rất ít quốc gia áp dụng biện pháp đóng cửa bảo vệ các doanh nghiệp trong nước như Trung Quốc, nhưng nhiều chính phủ đã bày tỏ lo ngại về sự thống trị của các doanh nghiệp Mỹ như Facebook, Google và Amazon trên lãnh thổ của họ. cũng đang xem xét áp đặt các loại thuế và hạn chế mới.

Cuộc tấn công của chính quyền Trump vào TikTok và WeChat có thể khiến nhiều quốc gia đánh giá lại sự phụ thuộc của họ vào các nhà cung cấp công nghệ Mỹ.

Phần mềm và ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc đang có cơ hội đẩy lùi sản phẩm phương Tây tại các nước đang phát triển. Trung Quốc đã dành nhiều năm để mở rộng ảnh hưởng của mình ở Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Trung Đông, nơi các nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông đang chiếm ưu thế bằng cách tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm giá rẻ.

Trung Quốc bắt đầu thắt chặt kiểm soát Internet vào cuối những năm 1990 với việc xây dựng “Vạn lý tường lửa”. Chính phủ coi Internet là vấn đề vô cùng quan trọng đối với an ninh và toàn vẹn quốc gia, dẫn đến các chính sách kiểm soát chặt chẽ nội dung trực tuyến và chặn nhiều ứng dụng lớn của Hoa Kỳ như Google, Facebook và Twitter.

Đồng thời, các tập đoàn trong nước như Alibaba, Baidu và Tencent đã phát triển nhanh chóng nhờ thị trường hơn một tỷ dân. Người dùng Internet Trung Quốc đã quen thuộc với các trang tìm kiếm, thương mại điện tử và mạng xã hội do nước này tự phát triển và phần lớn không biết đến các ứng dụng nổi tiếng thế giới như Facebook và Instagram.

Nhiều chính trị gia Mỹ đã chỉ trích các chính sách của Trung Quốc, nhưng có rất ít hành động thực tế để đáp lại. Các tổng thống tiền nhiệm cho rằng Mỹ đủ mạnh để trở thành hình mẫu phát triển của thế giới và không cần phải có hành động chống lại Trung Quốc.

Trong những năm qua, tăng trưởng kinh tế và các mối đe dọa an ninh của Trung Quốc đã làm xói mòn niềm tin đó. Sự xuất hiện của Tổng thống Trump đã làm thay đổi cục diện, mở ra thời kỳ “ăn miếng trả miếng” giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trump tổ chức họp báo tại Nhà Trắng ngày 10/8. Ảnh: AFP.

Trump họp báo tại Nhà Trắng ngày 10/8. Ảnh: AFP.

Các công ty Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ đang bị buộc phải áp dụng các chiến thuật mà các công ty Hoa Kỳ sử dụng để trốn tránh sự kiểm soát ở Trung Quốc. Các biện pháp này bao gồm thoái vốn và phân chia tài sản, cổ phần thiểu số trong các công ty mới và thay đổi nơi lưu trữ dữ liệu khách hàng.

Chính quyền Trump cũng đang thúc đẩy mở cửa Internet và mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ Mỹ bằng cách cản trở nỗ lực kiểm soát nền kinh tế kỹ thuật số của các quốc gia khác. Nỗ lực này bao gồm một chiến dịch chống lại thuế dịch vụ điện tử nhắm vào Google và Amazon ở Pháp, Anh, Ý và Ấn Độ, đồng thời chống lại việc châu Âu chặn dữ liệu người dùng được gửi trở lại Hoa Kỳ vì những lo ngại về quyền riêng tư. .

Diệp Anh (dựa theo Thời báo New York)


Viết một bình luận