[Cập nhật mới] Quản trị marketing là gì? 5 bước triển khai quy trình hiệu quả

Quản trị Marketing là gì? Tầm quan trọng của quản trị marketing là gì? Trong thời đại hiện nay, kinh doanh trên thị trường internet cạnh tranh vô cùng khốc liệt, cùng với đó là sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, các chính sách thương mại mới, v.v.

Các doanh nghiệp đang bước vào một cuộc đua không ngừng nghỉ và công tác quản lý marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tìm hiểu về khái niệm, vai trò và các bước để triển khai quy trình marketing hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

Khái niệm quản trị marketing?

quản lý tiếp thị là một khái niệm trong kinh doanh và quảng cáo, nó chỉ hoạt động quản lý, điều hành các chiến dịch marketing và các hoạt động liên quan đến kinh doanh.

Quản lý hoạt động marketing có thể bao gồm các hoạt động như xác định mục tiêu chiến dịch marketing, phân tích thị trường và khách hàng, quản lý và đánh giá hiệu quả của chiến dịch marketing, v.v.

Khái niệm quản trị marketing

Cụ thể hơn, quản lý tiếp thị là một quá trình điều hành và quản lý chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp, bao gồm xác định và hợp tác thực hiện chiến dịch tiếp thị, phân tích thị trường và khách hàng, sử dụng các công cụ và kỹ thuật tiếp thị để giải quyết vấn đề và đạt được mục tiêu, quản lý và đo lường hiệu quả của chiến dịch tiếp thị , đồng thời cải thiện và tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị theo thời gian.

Vai trò của quản trị marketing với doanh nghiệp

Vai trò của quản trị marketing với doanh nghiệp

Là mắt xích chung cho mọi hoạt động marketing của doanh nghiệp

Tương tự như Marketing, mục tiêu cuối cùng của quản trị hoạt động Marketing là giúp doanh nghiệp thu được những giá trị lợi ích thông qua việc mang lại giá trị cho khách hàng.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, doanh nghiệp cần có kế hoạch, quy trình, chiến lược phù hợp, phân bổ nguồn lực hợp lý, từ đó giúp các mắt xích trong doanh nghiệp vận hành, hợp tác hiệu quả. cách mượt mà và hiệu quả hơn.

Cân đối ngân sách marketing cho doanh nghiệp

Không phải doanh nghiệp nào cũng có ngân sách dồi dào để chi trả cho các chiến dịch quảng cáo, nghiên cứu thị trường hay phát triển sản phẩm.

Giám đốc marketing khi đó sẽ giúp doanh nghiệp cân đối ngân sách marketing, giúp bộ máy của doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, theo đúng chiến lược và kế hoạch đã đề ra.

kiểm soát truyền thông

Hiệu ứng truyền thông luôn có những tác động nhất định đến doanh nghiệp trên nhiều phương diện như hiệu quả sản xuất, bán hàng, uy tín…

Những tác động đó đôi khi có thể khiến doanh nghiệp bị giảm doanh thu đáng kể trong một thời gian dài. Vì vậy, việc kiểm soát các phương tiện truyền thông đóng vai trò to lớn để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động ổn định trước những thông tin tiêu cực.

Kiểm soát môi trường tiếp thị

Các yếu tố thuộc môi trường vi mô và vĩ mô của doanh nghiệp cùng với những thay đổi của nó luôn có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động kinh doanh của bạn.

Vì vậy, việc theo dõi, quan sát thường xuyên sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những tác động tiêu cực từ những thay đổi của các môi trường đó, đồng thời có thể tận dụng những điểm thuận lợi giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao. hơn trong các hoạt động marketing.

Tăng thị phần

Thị phần là nền tảng để một doanh nghiệp tạo ra doanh thu và lợi nhuận. Ngoài ra, thị phần còn phản ánh quy mô của doanh nghiệp trên một thị trường.

Vì vậy, các doanh nghiệp luôn nỗ lực gia tăng thị phần để có chỗ đứng tốt nhất trên thị trường. Tuy nhiên, việc gia tăng thị phần không hề dễ dàng, càng không phải chuyện ngày một ngày hai.

Đó là cả một quá trình nỗ lực của một doanh nghiệp với những chiến lược, kế hoạch marketing được đầu tư và nghiên cứu kỹ lưỡng. Và để làm được điều đó, doanh nghiệp cần sự góp sức của những nhà quản trị Marketing tài ba.

Tăng lợi nhuận

Trong marketing, yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận không chỉ là chi phí và doanh thu mang lại. Lợi nhuận còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như giá trị trọn đời của khách hàng (CLV), thị phần, lòng trung thành của khách hàng,…

Theo đó, các nhà quản trị Marketing sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận trong quá trình hoạt động và kinh doanh.

5 bước triển khai quy trình quản lý marketing hiệu quả

Các bước triển khai quy trình quản lý marketing hiệu quả

Bước 1: Đánh giá sản phẩm và sự phù hợp với thị trường

Trong cuộc thảo luận với Chủ tịch Shopify Harley Finkelstein, Martha Stewart đã đưa ra lời khuyên sau cho các doanh nhân:

“Khách hàng có cần không? Khách hàng có muốn nó không? Nếu ý tưởng kinh doanh hoặc sản phẩm trả lời có cho một trong hai câu hỏi đó, thì có lẽ bạn đang tìm kiếm thứ gì đó sẽ hiệu quả.”

Người quản lý tiếp thị có trách nhiệm đảm bảo khách hàng hiểu sản phẩm của bạn đáp ứng nhu cầu và mong muốn của họ như thế nào.

Để làm điều này, họ có thể khảo sát khách hàng về các tính năng của sản phẩm và thu thập phản hồi về sự hài lòng của khách hàng và mức độ phù hợp của sản phẩm với thị trường.

Quá trình này phác thảo những gì khách hàng của bạn yêu thích và cung cấp thông tin chi tiết về các lĩnh vực cần cải thiện. Các lĩnh vực cần cải thiện có thể được chuyển trực tiếp cho nhóm phát triển sản phẩm hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp để họ có thể điều chỉnh.

Bước 2: Xây dựng chiến lược marketing

Nền tảng của quản lý tiếp thị là tạo ra và thực hiện một chiến lược tiếp thị, một lộ trình được thiết kế để đạt được doanh số bán hàng như mong đợi. Đó là một chương trình cụ thể sử dụng các kênh và phương tiện khác nhau để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Điều này được thực hiện thông qua nghiên cứu thị trường, phỏng vấn và thậm chí phân tích phản hồi từ khách hàng. Mặc dù mục tiêu cuối cùng của tất cả các hoạt động tiếp thị là tăng doanh số bán hàng, nhưng một chiến lược tiếp thị không chỉ liên quan đến việc tạo ra động lực để nhấn nút Mua.

Nó tạo ra một hành trình của khách hàng, đưa khách hàng từ lần đầu tiên họ nghe về thương hiệu của bạn cho đến thời điểm họ mua hàng và hơn thế nữa. Hành trình khách hàng này được chia thành ba giai đoạn:

 • Cần nhận thức: Một khách hàng nhận ra họ gặp vấn đề và doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp giải pháp (ví dụ: ai đó cần bàn phím riêng cho máy tính xách tay của họ).

 • Cân nhắc và xem xét: Khách hàng xem xét chức năng của sản phẩm (ví dụ: họ đọc thông số kỹ thuật bàn phím của doanh nghiệp bạn để xác định xem chúng có phù hợp với mức giá hay không).
 • Quyết định mua: Khách hàng đưa ra quyết định mua hàng (ví dụ: họ xác định bàn phím của doanh nghiệp bạn có chất lượng tốt, giá hợp lý và họ mua).

Bước 3: Tạo thông điệp thương hiệu

Thông điệp thương hiệu truyền đạt sứ mệnh và tính cách của thương hiệu cũng như tuyên bố giá trị của sản phẩm đối với khách hàng. Các nhà quản lý tiếp thị sẽ đóng góp ý tưởng sáng tạo và hiểu biết chiến lược để hướng dẫn phát triển các thông điệp tiếp thị.

Bước 4: Theo dõi số liệu tiếp thị

Người quản lý tiếp thị có thể đặt mục tiêu và theo dõi các số liệu chính để đo lường hiệu suất của chiến dịch, bao gồm:

 • Giao thông: Số liệu trang web bao gồm: lượt xem trang, tỷ lệ thoát và thời gian dành cho mỗi trang.
 • Truyền thông xã hội: Theo dõi số lượng người theo dõi, nhận xét và chia sẻ cũng như tỷ lệ tương tác trên các nền tảng.
 • E-mail: Đối với các chiến dịch email, các số liệu chính bao gồm số người đăng ký email, tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp và chuyển đổi.
 • SEO: Để một chiến lược SEO thành công được đo lường bằng hàng đợi tìm kiếm từ khóa, không phải trả tiền, người dùng mới, tỷ lệ nhấp.
 • Quảng cáo: Các nhà quảng cáo theo dõi chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng, chi phí cho mỗi lần nhấp chuột, lợi tức đầu tư và tỷ lệ chuyển đổi để đo lường mức độ thành công của các chiến dịch của họ.
 • Quan hệ khách hàng: Khách hàng có hài lòng không? Tỷ lệ churn có cao không?

Việc theo dõi các số liệu này cung cấp dữ liệu có giá trị về trạng thái của các chương trình và chiến dịch tiếp thị của bạn, đồng thời giúp chứng minh tác động của chúng đối với doanh nghiệp nhỏ của bạn.

Bước 5: Xây dựng một đội tuyệt vời

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, người quản lý tiếp thị có thể cần thuê một nhóm hoặc nhà thầu để theo kịp sự phát triển của tổ hợp tiếp thị và nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Ưu điểm và nhược điểm của lập kế hoạch tiếp thị

Lợi thế

 • Tăng lợi nhuận: Quản lý các hoạt động marketing có thể giúp tăng doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Xác định khách hàng mục tiêu: Quản lý tiếp thị giúp xác định khách hàng và nhu cầu của họ.
 • Tạo nhận thức về thương hiệu: Giúp tạo dựng thương hiệu và giới thiệu sản phẩm đến khách hàng.
 • đột phá: Giúp tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực kinh doanh và giúp doanh nghiệp nổi bật hơn so với đối thủ.

Khuyết điểm

 • Giá cao: Có thể tốn kém vì nó đòi hỏi nhiều nguồn lực, chẳng hạn như tiền bạc, nhân lực và thời gian.
 • Thất bại có thể xảy ra: Ngay cả với kế hoạch tốt nhất, một chiến dịch truyền thông vẫn có thể thất bại.
 • Cần cập nhật liên tục: Quản lý tiếp thị yêu cầu cập nhật liên tục về thị trường và khán giả

phần kết

Quản trị marketing là công việc cần thiết giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược marketing hiệu quả. Vì vậy, việc tìm hiểu những kiến ​​thức về quản trị marketing là điều quan trọng và cần thiết mà doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện. Mong sự chia sẻ của Facebook Những điều trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và đưa ra chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Viết một bình luận