[Mới] Loạt quốc gia đưa TikTok vào tầm ngắm

Các quốc gia như Canada, Vương quốc Anh và New Zealand đã cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ, trong khi Ấn Độ từ lâu đã chặn nền tảng video ngắn của ByteDance.

Logo TikTok hiển thị trên một mẫu điện thoại thông minh.  Ảnh: SOPA

Logo TikTok hiển thị trên một mẫu điện thoại thông minh. Hình ảnh: SOPA

Anh trai

Đầu tuần này, Vương quốc Anh đã yêu cầu nhân viên chính phủ không cài đặt TikTok. “An toàn của chính phủ phải được đặt lên hàng đầu. Do đó, chúng tôi cấm ứng dụng trên các thiết bị của chính phủ. Việc sử dụng ứng dụng có các tính năng khai thác dữ liệu khác sẽ được xem xét”, Oliver nói. Dowden, một quan chức cấp cao trong Nội các Anh cho biết.

Lệnh cấm được đưa ra chỉ vài tuần sau khi đại diện của ByteDance gặp gỡ các quan chức châu Âu để giải quyết các lo ngại về bảo mật dữ liệu. TikTok cho biết công ty đang xây dựng một số trung tâm dữ liệu ở Ireland và Na Uy để lưu trữ cục bộ dữ liệu của 150 triệu người dùng trong khu vực thay vì chuyển dữ liệu đó đến các máy chủ ở nơi khác.

Áp-ga-ni-xtan

Dựa theo BBCTaliban tuyên bố cấm hoàn toàn TikTok và các trò chơi điện tử nhiều người chơi Chiến trường của người chơi vô danh (PUBG) vào năm ngoái với lý do “ngăn ngừa thế hệ trẻ bị lừa dối”. Tuy nhiên, nhiều công dân được cho là vẫn tìm cách lách lệnh cấm bằng VPN và một số biện pháp khác.

Châu Úc

Một số cơ quan chính phủ Úc cấm cài đặt TikTok trên các thiết bị của quan chức, bao gồm Bộ Năng lượng, Môi trường và Nước, Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Lâm nghiệp, cũng như Bộ Quốc phòng và Nội vụ, theo Sydney báo buổi sáng. Tuy nhiên, quy định chính thức từ nhà nước chưa được ban hành.

Ấn Độ

Lệnh cấm vĩnh viễn đối với TikTok được Ấn Độ ban hành vào năm 2020 và có hiệu lực vào tháng 1 năm 2021. Lệnh cấm được đưa ra sau tranh chấp quân sự giữa Ấn Độ và Trung Quốc vào năm 2020. TikTok là một trong số hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc bị chặn.

Theo ước tính của Forbes Vào thời điểm đó, động thái của Ấn Độ đã tiêu tốn của TikTok khoảng 6 tỷ USD. Một số nhà phân tích cho rằng nếu Hoa Kỳ đưa ra lệnh cấm tương tự trong tương lai gần, nền tảng video của ByteDance sẽ chịu hậu quả tương tự.

Canada

Chính phủ Canada đã cấm cài đặt TikTok trên các thiết bị của chính phủ vào cuối tháng trước sau khi nhận thấy ứng dụng này “gây ra mức độ rủi ro không thể chấp nhận được đối với quyền riêng tư và bảo mật”, theo một tuyên bố. Bưu điện Washington.

Trong khi đó, theo Reuters, Thủ tướng Justin Trudeau nhấn mạnh Canada “chưa xác định liệu việc cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ chỉ là bước đầu tiên hay còn có những động thái khác”. Ủy ban Tài chính của Canada sau đó cho biết lệnh cấm chỉ áp dụng cho các thiết bị của chính phủ, nhưng công dân “cần nhận thức được những lo ngại về an ninh” như chính phủ đang làm.

Mỹ

Ngày 1/3, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden cấm TikTok và các ứng dụng đe dọa an ninh quốc gia. Ngày 7/3, Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, và Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Thune cũng soạn thảo một dự luật tương tự.

Warner cho biết: “100 triệu người Mỹ sử dụng TikTok 90 phút mỗi ngày. “Họ lấy dữ liệu từ người Mỹ, không giữ an toàn. Nhưng điều khiến tôi lo lắng hơn là TikTok có thể trở thành công cụ tuyên truyền”.

TikTok hiện có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ. Tháng trước, một số bang của Mỹ như Ohio và New Jersey cũng đã cấm ứng dụng này trên các thiết bị của chính phủ. Một số trường đại học Hoa Kỳ cũng yêu cầu sinh viên không sử dụng mạng video ngắn của ByteDance trong khuôn viên trường.

Liên minh Châu Âu (EU)

Tháng trước, EU đã cấm cài đặt TikTok trên điện thoại của nhân viên với lý do lo ngại về bảo mật. Một số quốc gia thành viên EU, bao gồm Bỉ và Đan Mạch, sau đó cũng cấm ứng dụng này trên điện thoại của chính phủ.

Tân Tây Lan

Ngày 17/3, New Zealand trở thành quốc gia mới nhất cấm nhân viên chính phủ sử dụng TikTok AP. Tuy nhiên, lệnh được đánh giá có phạm vi nhỏ hơn so với các quốc gia khác, vì nó chỉ ảnh hưởng đến khoảng 500 thiết bị.

Theo đại diện của chính phủ New Zealand, ứng dụng của ByteDance sẽ bị xóa khỏi tất cả các thiết bị được kết nối với mạng không dây của quốc hội, có hiệu lực từ cuối tháng 3.

Bảo Lâm (dựa theo Thương nhân trong cuộc)


Viết một bình luận