[Cập nhật mới] Neuromarketing là gì? Xu hướng Marketing mới trong thị trường cạnh tranh

Có lẽ nhiều người vẫn còn xa lạ với thuật ngữ Tiếp thị thần kinh, nhưng những người trong ngành thì đã quá quen thuộc với thuật ngữ này. Bởi những lợi ích mà nó mang lại là vô cùng to lớn nếu được vận dụng khéo léo trong các chiến dịch marketing. Vậy Tiếp thị thần kinh là gì? Hãy cùng làm rõ khái niệm này trong bài viết dưới đây.

Tiếp thị thần kinh là gì?

Tiếp thị thần kinh là một ứng dụng của khoa học thần kinh và khoa học nhận thức trong lĩnh vực tiếp thị. Nó giúp các nhà tiếp thị nghiên cứu và hiểu sâu hơn về cách bộ não và tâm lý của người tiêu dùng phản ứng với các thông điệp quảng cáo và tiếp thị.

Thông qua việc sử dụng các phương pháp và công cụ tiếp thị thần kinh, các nhà tiếp thị có thể thu thập dữ liệu về hoạt động của não, phản ứng sinh lý và hành vi của người tiêu dùng để tạo ra các chiến lược tiếp thị hiệu quả. .

Tiếp thị thần kinh là gì?

Tiếp thị thần kinh cũng được sử dụng để đo lường hiệu quả của quảng cáo, tiếp thị và các yếu tố liên quan đến thương hiệu khác. Thông qua nghiên cứu và phân tích các phản ứng thần kinh và sinh lý, các nhà tiếp thị có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng của quảng cáo, bao bì, nội dung cụ thể và các yếu tố khác đến người tiêu dùng ở các cấp độ khác nhau. mức độ vô thức.

Tiếp thị thần kinh được sử dụng để làm gì?

Tiếp thị thần kinh là một phương pháp tiếp thị sử dụng các kỹ thuật khoa học thần kinh để hiểu và tương tác với khách hàng. Năm 2007, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Carnegie Mellon, Đại học Stanford và Trường Quản lý MIT Sloan đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để nghiên cứu hoạt động của não khi người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng. Kết quả cho thấy họ có thể dự đoán liệu một người có mua sản phẩm hay không dựa trên hình ảnh chụp não bộ.

Tiếp thị thần kinh được sử dụng để làm gì?

Một nghiên cứu kéo dài ba năm từ năm 2004, được ghi lại trong cuốn sách của Martin Lindstrom “Buyology: Truth and Lies About Why We Buy” đã tìm thấy những phát hiện đáng ngạc nhiên về tiếp thị thần kinh. Những phát hiện này bao gồm:

  • Nhãn cảnh báo trên bao thuốc lá kích thích hoạt động thần kinh trong vùng não liên quan đến cảm giác thèm ăn, mặc dù người tiêu dùng nói rằng họ nghĩ rằng cảnh báo không hiệu quả.
  • Hình ảnh của những thương hiệu thống trị như iPod kích thích phần não giống như những biểu tượng tôn giáo.
  • Hình ảnh một chiếc xe Mini Cooper kích hoạt các phản ứng của não liên quan đến khuôn mặt.

Có rất nhiều cách sử dụng tiếp thị thần kinh, bao gồm:

  • thử nghiệm thiết kế sản phẩm.
  • Thử nghiệm trải nghiệm người dùng.
  • Thử nghiệm A/B để so sánh hiệu suất của các quảng cáo tương tự.
  • Tối ưu hóa lời kêu gọi hành động chẳng hạn như “Truy cập trang web của chúng tôi”.
  • Đánh giá tác động thần kinh của hình ảnh trong quảng cáo.
  • Chiến dịch đổi thương hiệu.

Với sự trợ giúp của khoa học thần kinh, các nhà tiếp thị có khả năng xác định những yếu tố của sản phẩm và chiến dịch quảng cáo nhận được phản hồi tích cực của khách hàng, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng. Khi hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tiếp thị thần kinh, đã đến lúc tìm hiểu cách thức hoạt động của nó và áp dụng nó vào chiến lược kinh doanh của bạn.

Lợi ích của tiếp thị thần kinh

Giúp doanh nghiệp kể những câu chuyện thương hiệu hấp dẫn và chân thực hơn

Theo một nghiên cứu về tiếp thị thần kinh, khi chúng ta nghe những câu chuyện có yếu tố xung đột, bất ngờ, xúc động, não bộ sẽ tự động tiết ra Oxytocin – một loại hormone tình yêu.

Hiểu được điều này, doanh nghiệp mới có thể biết cách truyền tải thông điệp sao cho chạm đến cảm xúc của công chúng, đặc biệt là khách hàng mục tiêu. Điều này giúp xây dựng sự chú ý và tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu. Vì vậy, hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng câu chuyện thương hiệu.

Tiết kiệm ngân sách quảng cáo

Một vai trò quan trọng khác của tiếp thị thần kinh là giúp doanh nghiệp tiết kiệm ngân sách quảng cáo. Một ví dụ điển hình là nghiên cứu về quảng cáo của M&M trong giải Super Bowl 2018. Quảng cáo này đạt vị trí thứ hai trong danh sách quảng cáo có lượng người xem mạnh mẽ nhất.

tiết kiệm ngân sách

Cụ thể, trong quảng cáo của M&M, có sự tương tác cảm xúc cao đạt đến điểm cao nhất. Tuy nhiên, chỉ sau vài giây, mức độ tương tác của người xem với quảng cáo này đã giảm đáng kể. Bằng cách sử dụng tiếp thị thần kinh trong quảng cáo này, thương hiệu của M&M đã có thể loại bỏ hoàn toàn 10 giây cuối cùng của quảng cáo. Điều này không chỉ hạn chế sự bức xúc của người xem mà còn giúp tiết kiệm chi phí lên tới 1,5 triệu USD.

Xây dựng các chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn

Một trong những mục tiêu chính của Neuromarrketing là giúp doanh nghiệp xây dựng chiến dịch quảng cáo mang lại hiệu quả tối đa. Nhờ nghiên cứu về lĩnh vực này, doanh nghiệp có thể hình dung ra cách sắp xếp bố cục quảng cáo sao cho hợp lý, bắt mắt và thu hút sự chú ý của khách hàng đối với thương hiệu. Vì bố cục của quảng cáo có mối quan hệ trực tiếp đến khả năng thu hút ánh nhìn và sự chú ý của khách hàng.

Ứng dụng FOMO hiệu quả. hội chứng

hội chứng fomo

Trong lĩnh vực Marketing và nghệ thuật bán hàng, rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân đã áp dụng FOMO – Sợ bỏ lỡ. Theo một nghiên cứu của Trường Kinh doanh Stern, mọi người có xu hướng phản ứng mạnh mẽ hơn với mất mát hơn là đạt được, với tốc độ gấp đôi. Nhận thức được điều này, các doanh nghiệp đã vận dụng linh hoạt chiến lược này trong Marketing để nâng cao hiệu quả bán hàng.

Cụ thể, doanh nghiệp và nhân viên kinh doanh thường xuyên truyền đạt đến khách hàng rằng họ cần nhanh chóng mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp để nhận được những ưu đãi hấp dẫn về giá. Họ nhấn mạnh rằng sau một khoảng thời gian nhất định, ưu đãi sẽ không còn được áp dụng. Thông điệp này khi nhận được sẽ tạo cảm giác lo sợ bỏ lỡ cơ hội tốt để mua hàng với giá giảm, từ đó khách hàng đưa ra quyết định mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ.

Dễ dàng đo lường hiệu quả của bao bì sản phẩm

Ngoài những vai trò đã đề cập, doanh nghiệp cũng nên cân nhắc áp dụng phương pháp Tiếp thị thần kinh trong việc đánh giá phản ứng và cảm xúc của khách hàng khi nhìn thấy bao bì của các sản phẩm khác nhau. Điều này giúp hiểu được gu thẩm mỹ của người tiêu dùng và thiết kế bao bì sản phẩm có màu sắc, bố cục, hình khối phù hợp với sở thích của khách hàng.

Xác định đúng giá

Dựa trên các nghiên cứu về tiếp thị thần kinh, chúng tôi nhận thấy rằng các con số được làm tròn có ảnh hưởng đáng kể đến quyết định mua hàng theo cảm xúc của khách hàng. Đặc biệt, những số lẻ (như 99.000 đồng thay vì 100.000 đồng) kích thích tư duy logic của người dùng và khiến họ tin rằng mình đã lựa chọn mua hàng thông minh. Nhờ những phát hiện này, doanh nghiệp có thể áp dụng chiến lược phù hợp trong chiến dịch bán hàng của mình để đạt hiệu quả tốt nhất.

Làm thế nào để tiếp thị thần kinh áp dụng trong thực tế?

Màu sắc và cảm xúc

Bằng cách áp dụng phương pháp Neuromarketing, các doanh nghiệp đã nhận ra rằng màu sắc có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc của khách hàng. Một ví dụ rõ ràng cho điều này là thương hiệu Coca Cola, với màu đỏ là màu chủ đạo trong bộ nhận diện thương hiệu. Màu đỏ được coi là biểu tượng của sự nhiệt tình, sôi nổi và năng lượng tràn đầy trong tâm trí.

Tương tự, một số thương hiệu khác như Ford, Facebook, Paypal,… đã chọn màu xanh da trời hay xanh dương làm màu chủ đạo để đại diện cho thương hiệu của mình, nhằm tạo cảm giác an tâm, tin tưởng và tin cậy. độ tin cậy đối với khách hàng.

Chất liệu bao bì

nguyện liệu đóng gói

Như đã đề cập ở phần trước về lý do doanh nghiệp nên áp dụng Neuromarketing, thiết kế và bố cục bao bì sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong quyết định mua hàng của người dùng. Hơn nữa, chất liệu được sử dụng trong bao bì cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Các thương hiệu thực phẩm như Frito-Lay đã thực hiện nghiên cứu Tiếp thị thần kinh để tạo ra các thiết kế bao bì phù hợp nhất với đối tượng mục tiêu của họ. Nghiên cứu của họ đã tiết lộ rằng khách hàng không phản ứng tiêu cực với bao bì mờ nhưng phản ứng tiêu cực với bao bì sáng bóng. Dựa trên kết quả này, Frito-Lay đã điều chỉnh thiết kế bao bì để nâng cao hiệu suất kinh doanh của họ.

Dự đoán hiệu suất quảng cáo

Trong những năm gần đây, tiếp thị thần kinh đã khám phá tiềm năng của chụp cộng hưởng từ (fMRI) để hiểu rõ hơn về thói quen và hành vi của người dùng.

Một minh chứng rõ ràng cho việc áp dụng Tiếp thị thần kinh này là một nghiên cứu sử dụng ba quảng cáo khác nhau của Viện Ung thư Quốc gia để kiểm tra tác động của chúng. Quảng cáo được chọn để phát hành chính thức là quảng cáo có nhiều khả năng kích hoạt hoạt động của não bộ nhất. Thật vậy, chiến dịch này đã làm tăng đáng kể số lượng cuộc gọi đến đường dây nóng.

đánh giá mức độ hài lòng

tiếp thị thần kinh

Neuromarketing còn được ứng dụng trong lĩnh vực Marketing để đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm và quảng cáo. Sử dụng hình ảnh điện não đồ để phân tích phản ứng cảm xúc (ERA), các nhà nghiên cứu có thể thấy mức độ kết nối hoặc kích thích cảm xúc của khách hàng đối với các sản phẩm và dịch vụ.

Trên thực tế, EEG đã được sử dụng để đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với các dịch vụ điều trị da liễu. Từ nghiên cứu này, người ta thấy rằng sự hài lòng của khách hàng có liên quan đến sự kích hoạt trong các mạch thần kinh liên quan đến chức năng đánh giá vẻ đẹp trên khuôn mặt con người.

Sợ bỏ lỡ

Thông qua việc áp dụng phương pháp Tiếp thị thần kinh, người ta đã phát hiện ra rằng mọi người có một hiện tượng gọi là sợ bỏ lỡ. Như đã đề cập ở nội dung trước, doanh nghiệp áp dụng các chiến dịch Marketing để kích thích cảm giác sợ bỏ lỡ của người tiêu dùng, chẳng hạn như thông báo “Chỉ còn X ngày, Y giờ, mua ngay kẻo hết hàng” để tăng doanh số.

Việc áp dụng Neuromarketing trong các chiến lược marketing là vô cùng cần thiết bởi tính hiệu quả mà nó mang lại. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về khái niệm Neuromarketing.

Viết một bình luận