[Mới] Tài khoản Facebook, TikTok phải được định danh

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết quy định mới yêu cầu phải xác định được chủ tài khoản mạng xã hội tại Việt Nam.

Tại phiên giải trình do Ủy ban Tư pháp tổ chức ngày 8/5, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, khi cơ quan điều tra yêu cầu xác minh các tài khoản trên mạng có dấu hiệu vi phạm, Bộ TT&TT sẽ vào cuộc. cơ chế phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Internet Việt Nam, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử để xác thực chủ tài khoản. Có trường hợp xác định được, nhưng cũng có trường hợp gặp khó khăn do một số người sử dụng tin nhắn sử dụng ứng dụng OTT xuyên biên giới.

Theo ông Lâm, vấn đề này sẽ được giải quyết bằng hành lang pháp lý, cụ thể thông qua việc sửa đổi Luật Viễn thông. Đặc biệt, quy định mới sẽ quản lý các ứng dụng OTT nước ngoài giống như các nền tảng trong nước, nếu không đáp ứng yêu cầu quản lý sẽ bị chặn.

Cùng với đó, Nghị định của Chính phủ thay thế nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng cũng sẽ được ban hành trong năm nay. “Nghị định mới yêu cầu chủ tài khoản mạng xã hội phải thực hiện định danh, dù sử dụng nền tảng nước ngoài như Facebook, TikTok, YouTube hay trong nước”, Thứ trưởng nói. “Với những tài khoản nặc danh sẽ bị đấu tranh, phong tỏa, xử lý với các mức độ khác nhau.”

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại buổi làm việc.  Ảnh: Phạm Thắng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm. Hình ảnh: thắng Phạm

Đề cập đến vấn đề định danh điện tử, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đồng tình, tình hình tội phạm trên không gian mạng, mạng viễn thông vẫn diễn biến phức tạp. Về giải pháp, ông cho biết Bộ TT&TT sẽ quyết liệt cắt liên lạc 2 chiều với 1,2 triệu thuê bao chưa chuẩn và “không ít trong số đó có tiềm năng lợi dụng để triển khai”. Phạm tội ác”.

Song song, Bộ Công an cũng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước xác thực tài khoản thanh toán. “Như vậy sẽ tiếp cận và hạn chế được vấn đề các đối tượng lừa đảo, tội phạm mạng lợi dụng công nghệ cao dưới hình thức sim điện thoại hoặc thanh toán tài khoản, tiền”, ông Ngọc nói. .

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc.  Ảnh: Phạm Thắng

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Hình ảnh: thắng Phạm

Trước đó, trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội tháng 11/2022, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, Bộ đang dự thảo nghị định quy định chỉ định danh người trên môi trường số mới được định danh. mình trong môi trường kỹ thuật số. vừa được phát trực tiếp. “Nhận diện là giải pháp căn cơ, để người dùng không còn suy nghĩ lên mạng xã hội là ẩn danh rồi vô trách nhiệm”, ông Hùng nói.


sơn hà

Viết một bình luận