[Cập nhật mới] Lịch sử , hiện tại và tương lai

Chatbot ai xuất hiện khắp mọi nơi!

Thật vậy, sự phổ biến của chatbot bắt nguồn từ việc các công ty tập trung vào việc tăng tỷ lệ chuyển đổi và tối ưu hóa khách hàng tiềm năng. Sự thật cho thấy chatbot có thể đại diện cho cả một công ty để tương tác trực tiếp với người dùng, vì vậy việc xây dựng + sử dụng chatbot chắc chắn sẽ giúp nó ngày một nâng cao và tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn, mang lại giá trị lớn hơn cho các doanh nghiệp hiện nay.

Cho đến nay Chatbot Ai vẫn còn một chặng đường rất dài phía trước để đạt được mục tiêu này. Trong bài viết dưới đây, Fchat sẽ cùng bạn khám phá hiện trạng của Chatbot Ai trong cả lịch sử – hiện tại và tương lai.

Lịch sử của chatbot ai

Một trong những chatbot đầu tiên trên thế giới có tên là Eliza, nó được phát triển bởi Joseph Weizenbaum vào năm 1966. Ông là một nhà khoa học máy tính vào thời điểm làm việc tại phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo MIT.

Anh ấy đã thiết kế Eliza để bắt chước các tương tác của con người thông qua các mẫu nhận dạng thông qua ngôn ngữ lập trình SLIP của riêng anh ấy. Tuy nhiên, chatbot anh tạo ra lúc này còn rất thô sơ, nó chỉ có thể trả lời một số câu hỏi có sẵn về một chủ đề nào đó mà anh lập trình trước (các câu hỏi liên quan đến tâm lý học).

Sau đó, Alexa, Siri và Google Assistant được phát triển như một bước tiến. Tuy nhiên, chatbot vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của chúng.

Chatbot là người đang phát triển như thế nào?

Việc tập trung vào phát triển chatbot là một phần trong nỗ lực thúc đẩy rộng lớn hơn đối với trí tuệ nhân tạo AI. Các nhà khoa học máy tính coi trí tuệ nhân tạo là một định hướng công nghệ và là một biên giới quan trọng trong tương lai.

Các doanh nghiệp ngày nay đang bắt đầu tập trung nhiều hơn vào Chatbot Ai. Tuy nhiên hầu hết mọi người không biết cách sử dụng nó, nó vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng chắc chắn với cách tiếp cận phù hợp, AI chatbot có thể giúp doanh nghiệp thay đổi cách họ tương tác với khách hàng.

Trong một số trường hợp, chatbot giúp tự động hóa và cá nhân hóa tốt khách hàng nên nhu cầu tương tác giữa khách hàng và nhân viên cũng ít hơn. Tuy nhiên, chatbot vẫn chưa thể thay thế con người. Sức mạnh của trí tuệ nhân tạo không phải tự động hóa 100%, nó vẫn phụ thuộc vào cách con người thiết lập nó.

Tại Fchat, chúng tôi đã có rất nhiều khách hàng đến và nói rằng họ muốn có một chatbot, nhưng chúng tôi thường chia nhỏ nó ra. Mục tiêu cuối cùng của họ có thể là một bot trả lời tự động, nhưng đó không phải là nơi chúng tôi muốn bắt đầu.

Để xây dựng một chatbot hiệu quả, doanh nghiệp cần thu thập đủ dữ liệu để chatbot có thể hiểu và đưa ra các kịch bản, phản hồi phù hợp với ngữ cảnh một cách tự nhiên nhất. Để đáp ứng sự phát triển và tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng, chatbot có thể được thiết kế để chào hỏi khách hàng, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giải đáp các thắc mắc liên quan đến sản phẩm nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng. hàng ngang.

Tương lai của chatbot AI

Trong tương lai Ai Chatbots có thể tương tác tốt hơn dựa trên nhận dạng giọng nói chẳng hạn như việc sử dụng rộng rãi các chatbot như alexa, google home hoặc siri. Vẫn còn một chặng đường dài để nói rằng chatbot sẽ có trí thông minh riêng và có thể tương tác trực tiếp với con người.

Hầu hết các chatbot đều tương đối thô sơ, chỉ có thể phản hồi chính xác những câu lệnh cơ bản theo kịch bản thiết kế sẵn. Tuy nhiên, triển khai chatbot trong môi trường kinh doanh có thể là một đề xuất khá tốt. Mặt khác, sử dụng chatbot giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành và thời gian cho nhân viên.

Chatbots vẫn sẽ cần hàng tỷ đô la đầu tư hàng năm và nguồn nhân lực khổng lồ để phát triển. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra giá trị tương lai to lớn trong môi trường doanh nghiệp và cho khách hàng cũng như người tiêu dùng chính.

Có thể chatbot sẽ tự hỏi đúng câu hỏi và thay thế hoàn toàn con người, nhưng điều đó vẫn còn quá xa vời.

Phần Mềm Chatbot – Fchat

Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Các hãng công nghệ như Fchat chúng tôi vẫn đang nghiên cứu và phát triển thêm nhiều tính năng hiện đại cho người dùng và doanh nghiệp.

Bất kể ngành công nghiệp chatbot phát triển như thế nào, rõ ràng nó sẽ chỉ ngày càng trở nên quan trọng hơn trong mắt các doanh nghiệp kinh doanh trong môi trường internet ngày nay.

Chatbot Fchat tự hào là một trong những đơn vị tiên phong phát triển các tính năng công nghệ giúp doanh nghiệp hiện thực hóa công việc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi khách hàng. Tháng 9/2022, chúng tôi lọt vào top 50 startup công nghệ nổi bật nhất Việt Nam. Cuộc đua vẫn chưa kết thúc, chúng tôi vẫn đang phát triển từng ngày.

Sự hài lòng về sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo cùng đội ngũ nhân viên trẻ đầy nhiệt huyết luôn là kim chỉ nam giúp Fchat Chatbot luôn đứng vững trên thị trường công nghệ hiện tại và tương lai.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tính năng của phần mềm chatbot fchat và cách tạo chatbot từ az của chúng tôi. Hoàn toàn miễn phí và thú vị 😀

Fchat.vn chúc bạn thành công

Viết một bình luận