[Mới] TikTok có thể bị chặn nếu không gỡ nội dung vi phạm

Nếu nội dung vi phạm không bị xóa theo yêu cầu, TikTok và các dịch vụ xuyên biên giới có thể bị chặn bằng các biện pháp kỹ thuật.

Trước thực trạng nhiều nội dung độc hại xuất hiện trên các nền tảng xuyên biên giới, trong đó có TikTok, có ý kiến ​​cho rằng cần có biện pháp quyết liệt, chẳng hạn như cấm hoạt động tại Việt Nam. “Ứng dụng nên bị cấm ở Việt Nam vì nó gây quá nhiều tiêu cực cho người dùng, trong đó đa số là trẻ em, học sinh. Nhiều người lợi dụng TikTok để quảng cáo, bán hàng kém chất lượng hay các trò thách đấu qua lại”, bình luận cho hay. bạn đọc Trương Chung trong bài viết về 6 vi phạm của TikTok.

Tại cuộc họp chiều 6/4, đại diện Bộ TT&TT cho biết, việc này sẽ được thực hiện theo quy trình, thủ tục của pháp luật. “Hiện pháp luật Việt Nam đã có đầy đủ các quy định, quy trình triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh mạng, không chỉ giới hạn ở việc ngăn chặn, gỡ bỏ các ứng dụng vi phạm”, Thứ trưởng Bộ Thông tin Nguyễn Thanh Lâm cho biết. và Truyền thông, nói.

Logo ứng dụng TikTok phía trước nội dung vi phạm trên nền tảng.  Ảnh: Lưu Quý

Logo ứng dụng TikTok phía trước nội dung vi phạm trên nền tảng. Hình ảnh: Lưu Quý

Giải thích rõ hơn, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, cơ quan quản lý có công cụ để thực hiện các hoạt động kinh tế, kỹ thuật, ngoại giao với các nền tảng khác nhau. qua biên giới. Những công cụ này được đưa vào các luật bao gồm Luật Công nghệ thông tin, Luật Quảng cáo, Luật An ninh mạng, Nghị định 72/2013/NĐ-CP và 70/2021/NĐ-CP.

Về mặt kinh tế, nó sẽ cắt đứt dòng tiền đến các nền tảng vi phạm cũng như những người tạo nội dung trên đó. Với những nền tảng bị Bộ TT&TT công bố vi phạm, các thương hiệu, đại lý không được phép quảng cáo; ngân hàng, trung gian thanh toán không được hợp tác thanh toán; Nền tảng thương mại điện tử không được phép giao dịch trên đó.

Về mặt kỹ thuật, Việt Nam có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn hoạt động như chặn tên miền, máy chủ trong trường hợp nền tảng không gỡ bỏ thông tin vi phạm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, Bộ sẽ truyền thông để cảnh báo, khuyến cáo người dân không tham gia các nền tảng có nội dung xấu.

“Mục đích của các biện pháp là để các nền tảng xuyên biên giới không có văn phòng tại Việt Nam như Facebook và YouTube tuân thủ nghiêm ngặt”, vị giám đốc nói.

Riêng với TikTok, một trong số ít nền tảng có văn phòng tại Việt Nam, sẽ có đoàn kiểm tra liên ngành rà soát toàn diện nền tảng này. Đợt mới nhất sẽ diễn ra vào tháng 5, xem xét các vấn đề về phân phối nội dung, thuế, thương mại điện tử, quảng cáo.

“Sau khi thanh tra, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với các bộ, ngành đánh giá mức độ ảnh hưởng của TikTok cũng như việc chấp hành pháp luật của các đơn vị này, từ đó tham mưu cho lãnh đạo hướng xử lý triệt để chứ không chỉ đấu tranh cho có. nội dung cần gỡ bỏ”, ông Độ nói.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, đợt kiểm tra sắp tới sẽ góp phần tăng cường đi cơ sở, cùng với công tác truyền thông để đạt được nhận thức chung với xã hội, cộng đồng. “Khi câu chuyện này trở thành yêu cầu của cuộc sống, cơ quan nhà nước sẽ có biện pháp mạnh để xử lý”, ông Lâm nói.

Hồi đáp VnExpress Ngày 4/4, nói về đợt thanh tra sắp tới, đại diện TikTok Việt Nam cho biết muốn lắng nghe những góp ý từ Chính phủ để có thể hoạt động tốt hơn trong thời gian tới. “Đây cũng là cơ hội để TikTok báo cáo với Chính phủ về những thành tích đạt được cũng như những đóng góp của TikTok trong 4 năm hoạt động”, TikTok Việt Nam cho biết.

Xử lý mạnh các nền tảng xuyên biên giới

Bộ TT&TT cho biết đã nhiều lần phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức các buổi làm việc và yêu cầu các nền tảng như TikTok, Facebook, YouTube tích cực ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin trái pháp luật. xúc phạm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, họ không tích cực xử lý nội dung độc hại, thậm chí còn góp phần khiến nó lan rộng.

Màn hình gợi ý nội dung của TikTok từ khi người dùng chưa đăng nhập. Ảnh: Lưu Quý

Màn hình gợi ý nội dung của TikTok từ khi người dùng chưa đăng nhập. Ảnh: Lưu Quý

Cuối năm 2022, Bộ cũng ban hành chính sách về blacklist (danh sách đen) và whitelist (danh sách an toàn) trong hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội để chặn tiền nuôi các kênh độc hại. Đặc biệt, các thương hiệu, đại lý đặt quảng cáo trên các kênh nằm trong danh sách đen sẽ bị phạt và công bố rộng rãi. Hàng chục thương hiệu và công ty quảng cáo đã bị phạt vì vi phạm.

Thời gian tới, Bộ sẽ hoàn thiện công cụ quét, bao gồm cả hình ảnh và video. Cơ quan quản lý cũng triển khai đồng bộ các giải pháp pháp lý, kinh tế, kỹ thuật, ngoại giao, truyền thông để yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Trên khắp thế giới, Ấn Độ, Pakistan và Afghanistan đã cấm TikTok vì lo ngại về bảo mật, quyền riêng tư và nội dung phi đạo đức. Ngoài ra, nhiều quốc gia, tổ chức cũng cấm ứng dụng trên thiết bị của cán bộ, công chức nhà nước như Mỹ, Úc, Anh, Canada, New Zealand, Pháp, Na Uy, Bỉ, Hà Lan, Estonia, Mỹ. Viện châu Âu, Ủy ban châu Âu, Hội đồng bảo mật thông tin EU.

Lưu Quý


Viết một bình luận