[Cập nhật mới] Chatbot tiếng Việt và 6 lợi ích vượt trội của nó

Với sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), nhiều “trợ lý ảo” đã ra đời để hỗ trợ con người thực hiện các công việc hàng ngày. Tại nước ta, các doanh nghiệp đang dần ứng dụng chatbot tiếng Việt – trợ lý ảo dành riêng cho người Việt để tự động hóa hoạt động kinh doanh trực tuyến trên các nền tảng Website, Facebook, Zalo,… Vậy trợ lý ảo này có thể giúp gì cho hoạt động kinh doanh, bán hàng? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Chatbot tiếng Việt là gì?

Về bản chất, chatbot là phần mềm được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Phần mềm này có thể đọc câu hỏi của người dùng và đưa ra câu trả lời thích hợp, giống như một con người bình thường.

Chúng ta có thể thấy rất nhiều cách gọi chatbot khác nhau như “talkbot”, “bot” hay “IM bot”. Nhưng tựu chung lại đều là những cách gọi khác nhau để chỉ một “trợ lý ảo” giúp con người xử lý các thao tác tìm kiếm thông tin, cập nhật đơn hàng, báo giá sản phẩm,… Ngoài ra, nó còn giúp con người thực hiện những công việc dễ dàng, lặp đi lặp lại.

Hầu hết các chatbot được lập trình để sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Chính vì vậy, một số doanh nghiệp đã tạo ra chatbot tiếng Việt – trợ lý ảo dành riêng cho người Việt. Một số phần mềm chatbot tiêu biểu trên thị trường hiện nay là Fchat, Ahachat, Hana.ai,… trong đó Fchat là chatbot được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Chatbot tiếng Việt hỗ trợ quản lý bán hàng chuyên nghiệp

Chatbot tiếng Việt hỗ trợ quản lý bán hàng chuyên nghiệp

So sánh chatbot Việt Nam và chatbot thông thường

Về tính năng, chatbot Việt Nam và chatbot thường khá giống nhau. Sự khác biệt duy nhất nằm ở ngôn ngữ.

Bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây để làm rõ sự khác biệt giữa hai loại chatbot:
Chatbot Việt Nam

Chatbot thông thường
Tối ưu tính năng cho người Việt. Một số chức năng yêu cầu sử dụng tiếng Anh.
Nhận biết cả tiếng địa phương, tiếng lóng, viết tắt tiếng Việt. Không có khả năng nhận ra từ viết tắt, tiếng địa phương, tiếng lóng.

Dễ dàng tích hợp với nhiều nền tảng nhắn tin của Việt Nam (Vd: Zalo).

Không tương thích với nhiều nền tảng nhắn tin thuần Việt.
Tích hợp đa ngôn ngữ Tích hợp đa ngôn ngữ

Có thể thấy, trong khi hầu hết các chatbot thông thường được tối ưu hóa cho người dùng tiếng Anh thì chatbot tiếng Việt lại thân thiện và dễ sử dụng hơn đối với người Việt. Đó cũng là lý do nhiều doanh nghiệp trong nước lựa chọn chatbot Việt Nam để quản lý nền tảng mạng xã hội.

Chatbot tiếng Việt thân thiện với người Việt

Chatbot tiếng Việt thân thiện với người Việt

Lợi ích khi sử dụng chatbot bán hàng Việt Nam

Khi áp dụng trợ lý ảo này vào bán hàng trực tuyến, chắc chắn người bán sẽ kinh doanh thuận lợi hơn rất nhiều và nhận được nhiều đơn hàng liên tiếp. Cụ thể là nhờ 6 lợi ích dưới đây.

3.1. Tự động xử lý nhiều tin nhắn cùng lúc

Chủ cửa hàng/doanh nghiệp hiện quản lý nhiều tài khoản mạng xã hội cùng một lúc. Việc sở hữu nhiều Fanpage và tài khoản cá nhân khiến bạn dễ bỏ sót tin nhắn từ khách hàng. Điều này dẫn đến phản hồi tin nhắn chậm hoặc tệ hơn là khách hàng từ bỏ.

Tuy nhiên, khi sử dụng chatbot, bạn có thể quản lý tất cả các tin nhắn, thậm chí cả các tương tác (thích, bình luận, chia sẻ,..) từ tất cả các Fanpage và tài khoản cùng một lúc. Trợ lý ảo này sẽ tự động trả lời tin nhắn và giải đáp thắc mắc của khách hàng dựa trên kịch bản đưa ra. Từ đó, bạn không phải lo lắng về việc bỏ lỡ tin nhắn của khách hàng.

Chatbot tiếng Việt có thể trả lời nhiều tin nhắn cùng lúc

Chatbot tiếng Việt có thể trả lời nhiều tin nhắn cùng lúc

3.2. Luôn trực tuyến 24/7 và phản hồi nhanh chóng mọi vấn đề của khách hàng

Khi kinh doanh online, bạn phải chấp nhận việc mất rất nhiều thời gian để đọc và trả lời tin nhắn của khách hàng. Hơn nữa, sẽ luôn có khách hàng liên hệ với shop trong thời gian bạn không online.

Nhưng điều đó không còn là nỗi lo khi luôn có “trợ lý ảo” trực tuyến đáp ứng mọi tin nhắn của khách hàng mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, nếu khách hàng gặp sự cố mà chatbot không giải quyết được, chatbot sẽ tự động gửi tin nhắn thông báo máy bận và sẽ liên hệ với bạn ngay.

3.3. Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Trong kinh doanh truyền thống, khách hàng có trải nghiệm tốt hay không phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, thái độ nhân viên, cách bài trí cửa hàng,.. Tuy nhiên, khi kinh doanh online, khách hàng sẽ cảm nhận về dịch vụ. dịch vụ của bạn thông qua nội dung, hình ảnh bài đăng, tốc độ phản hồi,…

Những vấn đề này hoàn toàn có thể được giải quyết bởi chatbot tiếng Việt cho phép người dùng soạn các kịch bản đăng bài và kịch bản chăm sóc khách hàng khác nhau. Từ đó, chatbot sẽ tự động đăng bài theo lịch và phản hồi nhanh các thông tin cơ bản như danh mục sản phẩm, báo giá, trạng thái đơn hàng,…

Chatbot Việt nâng cao trải nghiệm người mua hàng

Chatbot Việt nâng cao trải nghiệm người mua hàng

3.4. Bán hàng và chăm sóc khách hàng tự động

Việc bán hàng trực tuyến hiện được thực hiện tự động nhờ chatbot. Trợ lý ảo này có thể xử lý phần nào các yêu cầu mua hàng khi người dùng comment, inbox nội dung chứa từ khóa, số điện thoại, mã sản phẩm,…

Không chỉ vậy, các chatbot Việt Nam hiện nay còn có thể xây dựng mối quan hệ với khách hàng mới bằng cách gửi lời chúc đến người click vào Fanpage, tự động trả lời bình luận bài viết,… Ngoài ra, vào các dịp khuyến mại, sinh nhật khách hàng…, phần mềm này còn tự động gửi thông báo và lời chúc đến khách hàng phù hợp.

3.5. Tiết kiệm chi phí và nhân lực

Chi phí để thuê một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng hiện nay không hề rẻ. Ngoài ra, bạn phải dành nhiều thời gian để đào tạo trong công việc và tiếp tục lặp lại quá trình đào tạo khi nhân viên mới được tuyển dụng.

Tuy nhiên, chỉ với một lần thiết lập và huấn luyện chatbot, trợ lý ảo này có thể xử lý khối lượng công việc của hàng trăm nhân viên. Lúc này, bạn chỉ cần bỏ ra một phần rất nhỏ chi phí cho đội ngũ nhân lực trả lời những câu hỏi mà chatbot không trả lời được. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và nhân lực cho doanh nghiệp.

3.6. Kích thích hành vi mua hàng và tăng doanh thu

Một trong những tính năng của chatbot là tự động thông báo khuyến mãi, gửi coupon, mời chào khách hàng,… Điều này không chỉ giúp giữ chân khách hàng cũ mà còn thu hút thêm nhiều khách hàng mới bằng cách:

  • Chatbot có thể phân loại từng nhóm khách hàng và tăng cường chào bán những khách hàng phù hợp.
  • Chatbot nhanh chóng trả lời các câu hỏi và gợi ý những gì khách hàng đang tìm kiếm.
  • Hỗ trợ kết nối với khách hàng trên tất cả các nền tảng như Facebook, Lazada, Website,…
  • Hỗ trợ các phương thức thanh toán trực tuyến.

Tuy nhiên, người dùng cần sử dụng phần mềm chatbot tiếng Việt hợp lý vì việc spam tin nhắn quá nhiều sẽ khiến khách hàng cảm thấy phiền toái.

Tăng doanh số nhờ phần mềm chatbot tiếng Việt

Tăng doanh số nhờ phần mềm Chatbot tiếng Việt

4. Fchat – chatbot số 1 Việt Nam hiện nay, tích hợp đa kênh

Trong số rất nhiều trợ lý ảo tại Việt Nam, Fchat là phần mềm chatbot thuần Việt toàn diện nhất ở thời điểm hiện tại. Kể từ khi ra mắt, Fchat đã thu hút hơn 100.000 người dùng, trong đó phần lớn là các chủ shop/doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến.

Với công nghệ AI tích hợp, Fchat có thể nhanh chóng phản hồi tin nhắn của khách hàng, giúp kích thích hành vi mua hàng và gia tăng doanh số. Ngoài ra, phần mềm này có giao diện dễ sử dụng, bộ xử lý ngôn ngữ linh hoạt, hỗ trợ quản lý đa nền tảng: Website, Facebook, Google, Lazada, Zalo OA, Telegram,… giúp đồng bộ hóa hệ thống bán hàng. sản phẩm đa kênh.

Phần mềm chatbot tiếng Việt Fchat

Phần mềm chatbot tiếng Việt Fchat

Một số tính năng nổi bật của Fchat:

Quản lý đồng thời nhiều tài khoản:

Phần mềm Fchat cho phép người dùng theo dõi các tương tác của khách hàng (like, comment, share, inbox) từ nhiều Fanpage, tài khoản khác nhau. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng trả lời khách hàng, tránh bỏ sót tin nhắn.

+ Cài đặt menu tin nhắn:

Một trong những tính năng giúp người bán giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng ngay cả khi họ không online chính là menu tin nhắn. Bạn sẽ tạo menu tin nhắn bao gồm các vấn đề khách hàng quan tâm như dịch vụ, giá cả, thông tin sản phẩm, khuyến mãi,… Qua đó, Fchat sẽ tự động giải đáp các vấn đề quan trọng của khách hàng. theo kịch bản đã cho.

+ Kích thích hành vi mua hàng:

Điều khiến Fchat trở nên toàn diện chính là khả năng kích thích hành vi mua hàng thông qua livechat, mini game, thông báo khuyến mãi, coupon, chúc mừng sinh nhật,… Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ tự động gửi lời chúc đến những khách hàng click vào Fanpage.

Hỗ trợ bán hàng và theo dõi đơn hàng:

Fchat có khả năng nhận diện từ khóa, số điện thoại, mã sản phẩm trong comment, inbox của khách hàng và tự động đặt hàng. Ngay lập tức, khách hàng sẽ nhận được tin nhắn xác nhận đơn hàng. Ngoài ra, Fchat có thể lấy thông tin xác định khách hàng uy tín, theo dõi tình trạng vận chuyển,…

+ Thông báo định kỳ (N-Time Notifications):

Đối với những nền tảng có chính sách khó như Facebook, tài khoản/Fanpage sẽ rất dễ bị khóa nếu gửi tin nhắn hàng loạt. Vì vậy, Fchat cung cấp tính năng N-time cho phép Fanpage gửi yêu cầu nhận thông báo định kỳ đến khách hàng. Sau đó, bạn có thể gửi tin nhắn định kỳ cho những khách hàng đã đồng ý nhận thông báo.

Chatbot Fchat Việt với vô vàn tính năng vượt trội

Chatbot Fchat Việt với vô vàn tính năng vượt trội

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về chatbot tiếng Việt cùng với 6 lợi ích tiêu biểu của phần mềm này. Nếu bạn cần một trợ lý ảo đắc lực để hỗ trợ bán hàng, hãy dùng thử Facebook mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Liên hệ Hotline 089 898 6008 để tìm hiểu thêm về phần mềm này!

Viết một bình luận