[Mới] Việt Nam sẽ yêu cầu TikTok cung cấp thuật toán gợi ý nội dung

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ yêu cầu nền tảng video ngắn TikTok cung cấp thuật toán đề xuất nội dung để giám sát việc thu thập dữ liệu.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố báo cáo về hoạt động chất vấn liên quan đến lĩnh vực thông tin và truyền thông. Cơ quan này cho biết đã đấu tranh và yêu cầu các mạng xã hội như Facebook, Google, TikTok, Apple, Netflix ngăn chặn, gỡ bỏ nội dung xấu độc, tin giả, tin thất thiệt, quảng cáo sai sự thật, phản cảm.

Bộ cũng nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về giải pháp thuật toán quản lý các mạng xã hội xuyên biên giới, đặc biệt là TikTok, từ đó đề xuất giải pháp triển khai tại Việt Nam như siết chặt quản lý, “yêu cầu cung cấp thuật toán đề xuất nội dung cho Chính phủ để giám sát việc thu thập dữ liệu, chống nghiện, điều hướng thông tin đến người dùng”

Tiktok Việt Nam dự kiến ​​sẽ bị thanh tra toàn diện từ ngày 15/5.

Ứng dụng TikTok trên cửa hàng trực tuyến App Store của iPhone.  Ảnh: SH

Ứng dụng TikTok trên iPhone App Store. Hình ảnh: sơn hà

Ra mắt tại thị trường trong nước vào tháng 4/2019, lượng người dùng TikTok tại Việt Nam nhanh chóng bùng nổ trong 3 năm xảy ra đại dịch và hiện đạt gần 50 triệu người, đứng thứ 6 toàn cầu và thứ nhất Đông Nam Á. , theo thống kê của Data Reportal tính đến tháng Hai. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ TT&TT, hoạt động của nền tảng còn nhiều vấn đề tồn tại như chưa có biện pháp kiểm soát nội dung vi phạm, thông tin giả mạo, nội dung nhảm nhí, độc hại, nguy hiểm cho trẻ em.

Ngoài ra, nền tảng sử dụng thuật toán phân phối tự động để tạo xu hướng, dẫn đến việc phân phối nội dung được xem, bất chấp sự phản đối, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ. TikTok cũng chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các hoạt động thương mại, kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái.

Trong khi đó, đại diện TikTok Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất mong được đón tiếp đoàn công tác liên ngành vì đây sẽ là cơ hội để TikTok lắng nghe những góp ý của Chính phủ và có thể hoạt động tốt hơn trong thời gian tới”.

Cũng trong báo cáo, Bộ TT&TT cho biết đã tăng cường các hoạt động khóa tài khoản, nhóm, trang, kênh có nội dung vi phạm, thí điểm giám sát, kiểm tra các nền tảng không có trụ sở. Ở Việt Nam. Bộ cũng sẽ kiểm tra các đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới để phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Ba tháng đầu năm, Facebook đã chặn và gỡ hơn 1.096 bài viết ác ý; Google xóa 1.670 video vi phạm trên YouTube; TikTok đã gỡ bỏ 323 link vi phạm, khóa 47 tài khoản và kênh.

Cơ quan này đang cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng dự thảo quy trình xử lý người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật vi phạm pháp luật. Văn bản sẽ đưa ra các chế tài hạn chế phát sóng, đưa tin, biểu diễn áp dụng đối với nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm hoặc có hành vi không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội.

Trước đó, tại phiên giải trình do Ủy ban Tư pháp tổ chức ngày 8/5, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, thời gian tới sẽ tháo gỡ vướng mắc về quản lý, xử phạt các nền tảng xuyên biên giới. giải quyết bằng khung pháp lý. Cùng với đó, Nghị định của Chính phủ thay thế nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng sẽ được ban hành trong năm nay, yêu cầu chủ tài khoản mạng xã hội phải xác định danh tính, dù sử dụng nền tảng nước ngoài như Facebook, TikTok, YouTube hay trong nước.


sơn hà

Viết một bình luận