[Cập nhật mới] Kênh Marketing là gì? Xu hướng hiện nay

Marketing là phương pháp quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận và thu hút khách hàng mới, gia tăng lòng trung thành của khách hàng hiện tại, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu này, doanh nghiệp cần có một kế hoạch marketing chi tiết, trong đó các kênh marketing đóng vai trò quan trọng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Kênh tiếp thị phổ biến và cách chúng có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận và thu hút khách hàng một cách hiệu quả.

Kênh tiếp thị là gì?

kênh tiếp thị là một hệ thống các phương tiện, phương pháp và thủ tục quy trình mà doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận khách hàng và tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Các loại kênh tiếp thị chính.

Nói một cách đơn giản, kênh tiếp thị chính là nhà môi giới, nhà bán buôn và nhà bán lẻ thực sự bán hàng hóa.

Các kênh tiếp thị thường được phân thành ba loại:

Kênh thông tin đại chúng (Above The Line – ATL)

Đây là kênh mà thông qua đó các phương tiện thông tin đại chúng được sử dụng để truyền tải thông điệp của một tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hay chính phủ tới khách hàng hoặc công chúng nói chung.

Các kênh truyền thông đại chúng bao gồm các phương tiện truyền thống như báo, tạp chí, truyền hình, đài phát thanh, v.v.

Trong những năm gần đây, các kênh truyền thông mới trong thời đại tiếp thị web, chẳng hạn như blog, trang web, quảng cáo web, trang đích và SNS, cũng đã được chú trọng.


 • Bên Dưới Dòng – BTL

Below The Line (BTL) là các phương thức quảng cáo, truyền thông hướng đến đối tượng khách hàng cụ thể thông qua các kênh truyền thông trực tiếp và gián tiếp như sự kiện, khuyến mãi. , quảng cáo trực tiếp, giao tiếp trực tiếp với khách hàng, tương tác trực tiếp với khách hàng trên mạng xã hội, email marketing, SMS marketing, v.v.

BTL thường được sử dụng để tăng cường tương tác giữa nhà cung cấp và khách hàng, tạo dựng niềm tin và truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách trực tiếp và hiệu quả hơn.

BTL thường được sử dụng kết hợp với truyền thông đại chúng (Above The Line – ATL), nhằm tạo ra một chiến dịch truyền thông toàn diện và đa kênh.


 • Kênh trực tiếp (Marketing trực tiếp)

Được hiểu là phương thức tiếp cận khách hàng trực tiếp bằng cách gửi thông điệp quảng cáo, tiếp cận sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng một cách trực tiếp và cá nhân hóa.

Các kênh trực tiếp thường bao gồm việc sử dụng tiếp thị qua email, tiếp thị qua SMS, quảng cáo trực tiếp, giao tiếp trực tiếp với khách hàng, gọi điện thoại, gửi thư trực tiếp, v.v.

Tuy nhiên, để thành công ở kênh trực tiếp, doanh nghiệp cần tập trung vào khách hàng mục tiêu và đưa ra thông điệp quảng cáo hấp dẫn, thuyết phục và cá nhân hóa để thu hút khách hàng quan tâm và tạo ra doanh số. hiệu quả kinh doanh tốt.

4 giai đoạn của phễu marketing

 • Giai đoạn nhận thức: Đây là giai đoạn khách hàng có nhận thức về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Giai đoạn này thường liên quan đến các chiến dịch quảng cáo và PR.
 • Giai đoạn quan tâm: Khi khách hàng có hứng thú với sản phẩm, dịch vụ của bạn, họ sẽ tìm kiếm thông tin để hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ đó. Giai đoạn này thường liên quan đến các kênh truyền thông đại chúng (ATL) và các kênh truyền thông đại chúng (BTL).
 • Giai đoạn quyết định: Đây là giai đoạn mà khách hàng đã quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Giai đoạn này thường liên quan đến tiếp thị và bán hàng trực tiếp.
 • Giai đoạn hậu mãi: Sau khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ, khách hàng sẽ tiếp tục tương tác với doanh nghiệp để được hỗ trợ hoặc nhận dịch vụ hậu mãi. Giai đoạn này thường liên quan đến dịch vụ khách hàng và phương tiện truyền thông xã hội.

Các giai đoạn trên có thể khác nhau đối với từng doanh nghiệp và ngành hàng, tuy nhiên, chúng thể hiện sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng trong quá trình tiếp cận và tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ.

Xu hướng kênh tiếp thị hiện tại

 • Cấu trúc kênh thay đổi nhanh chóng do sự lan rộng của Internet

Kể từ thế kỷ 20, Internet và điện thoại thông minh đồng loạt lan rộng, cuộc sống của con người bỗng trở nên giàu có hơn. Nhiều công ty đã khuyến khích làm việc từ xa, một phần là do sự lây lan của vi rút corona. , mà còn nhờ vào sự phổ biến của Internet.

Ban đầu, việc bán hàng thường diễn ra dưới hình thức người tiêu dùng đến cửa hàng và mua hàng. Tuy nhiên, với sự lan rộng của Internet, người dân Việt Nam có thể mua các mặt hàng được bán tại các cửa hàng ở Mỹ chẳng hạn.

Tùy thuộc vào cách nhà sản xuất sử dụng phương tiện web, có thể mở rộng khu vực thương mại mà không bị giới hạn.

Do những thay đổi này trên thế giới, các kênh tiếp thị cũng đang trải qua những thay đổi lớn.

 • Nhanh chóng mở rộng kênh truyền thông với Influencer Marketing

Trong những năm gần đây, ảnh hưởng của SNS đã mở rộng nhanh chóng. Chúng ta không còn có thể bỏ qua các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter, Facebook và Instagram để tiếp thị.

Bằng cách sử dụng SNS một cách hiệu quả, bạn có thể quảng cáo sự tồn tại của các sản phẩm và dịch vụ của mình tới mọi người trên khắp thế giới. Nếu mức độ nhận biết của công ty bạn thấp, có một cách là nhờ những người có ảnh hưởng với số lượng người theo dõi nhất định trở lên làm PR.

Nếu những người có ảnh hưởng có thể được sử dụng một cách thích hợp, nhận thức về sản phẩm có thể được mở rộng và có khả năng tăng số lượng người mua rất nhiều.

Tiếp thị qua người ảnh hưởng là phương pháp tiếp thị thống trị trong thế giới ngày nay, nơi mọi người giao tiếp trực tuyến nhiều hơn. Trên thực tế, có trường hợp nhiều công ty trả chi phí cao cho những người có ảnh hưởng để đòi PR.

 • Mọi doanh nghiệp đều tích cực thúc đẩy đa kênh hóa

Ban đầu, các cửa hàng truyền thống là nơi duy nhất mà sản phẩm và người tiêu dùng thực sự gặp nhau. Tuy nhiên, với sự lan rộng của Internet, các điểm mà người tiêu dùng có thể tiếp cận sản phẩm, chẳng hạn như các trang thương mại điện tử và trang web chính thức của công ty, đã tăng lên nhanh chóng.

Ban đầu, họ quản lý thông tin người tiêu dùng một cách độc lập dưới dạng “đa kênh”, nhưng gần đây, “đa kênh hóa” cũng đang tiến triển, trong đó thông tin người tiêu dùng thu được từ mỗi kênh được kiểm soát phân phối và quản lý.

Với sự tiến bộ của hình thức đa kênh này, người tiêu dùng giờ đây có thể mua các sản phẩm và dịch vụ yêu thích của họ một cách thuận tiện hơn.

Omnichannel là phương thức mang lại lợi ích cho cả người bán và người tiêu dùng, và đây là lĩnh vực mà tất cả các công ty đều đang đầu tư.

Ví dụ: 1 doanh nghiệp bán 1 loại sản phẩm tại 1 thời điểm trên các nền tảng như TikTok, Facebook, Shoppee, Lazada,…

Các bước sử dụng Kênh Marketing hiệu quả

Để sử dụng hiệu quả các kênh tiếp thị, điều quan trọng là phải thực hiện các bước thích hợp và thiết lập một hệ thống.

 • Bước 1: Nhắm mục tiêu phân khúc khách hàng

Đầu tiên là nhắm đến đối tượng khách hàng. Nếu những người trẻ tuổi là nhóm mục tiêu, phương pháp sẽ khác, chẳng hạn như tiếp thị SNS và nếu người già là nhóm mục tiêu, chẳng hạn như quảng cáo trên TV.

Không thể thực hiện các biện pháp hiệu quả nếu không có mục tiêu rõ ràng.

Có thể hiểu là bạn sẽ gấp rút xây dựng hệ thống, nhưng trước hết, điều quan trọng là phải nhắm mục tiêu phân khúc khách hàng, ngay cả khi cần thời gian và phân tích kỹ lưỡng lối sống và công cụ của phân khúc đó.

 • Bước 2: Chọn đúng kênh dẫn dắt quyết định mua hàng của khách hàng

Mỗi kênh đóng một vai trò rất quan trọng trong việc kết nối một công ty với khách hàng của mình.

Chọn một kênh không tiếp cận được đối tượng mục tiêu chính sẽ chỉ là một khoản đầu tư lãng phí.

Để khách hàng có thể mua sản phẩm mà không bị căng thẳng, cần phải chọn các kênh phù hợp với nhân khẩu học mục tiêu của họ.

 • Bước 3: Tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng với SFA/CRM

Ngay cả sau khi chọn và triển khai một kênh, điều quan trọng là phải tiến hành xác minh kỹ lưỡng. Nếu nó không hoạt động, bạn cần thay đổi chiến lược của mình.

Để xác nhận xem kênh do công ty chọn có hoạt động hiệu quả hay không, cần xác minh tính hiệu quả của kênh đó bằng các công cụ như SFA và CRM.

SFA là viết tắt của “Tự động hóa lực lượng bán hàng” và là một công cụ hỗ trợ đại diện bán hàng.

Bằng cách sử dụng SFA, bạn có thể tạo cơ sở dữ liệu về thuộc tính của khách hàng tiềm năng, hành động bán hàng cụ thể, phản ứng với họ, v.v. và xác định vấn đề một cách khách quan.

CRM là viết tắt của “Quản lý quan hệ khách hàng” và là một công cụ để xây dựng mối quan hệ liên tục và tốt đẹp với khách hàng.

Bằng cách sử dụng CRM, tìm hiểu các thông tin khác nhau về từng khách hàng và chọn cách tiếp cận phù hợp nhất theo nhu cầu của khách hàng.

Điều quan trọng là sử dụng các công cụ này một cách hiệu quả để tăng khả năng giữ chân, giữ chân khách hàng và cải thiện doanh số bán hàng trong thời gian dài.

 • Bước 4: Thu hút khách hàng tiềm năng bằng các công cụ marketing automation

Mặc dù coi trọng khách hàng hiện tại là quan trọng, nhưng việc có được khách hàng mới cũng là điều cần thiết để tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh của chúng ta.

Do đó, cần thu hút càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt và tiến hành bán hàng khi có cơ hội.

Bằng cách sử dụng các công cụ tự động hóa tiếp thị, bạn có thể thu hút những khách hàng tiềm năng có khả năng mua hàng.

Vì vậy, dù bán trực tiếp nhưng bạn sẽ tăng được tỷ lệ chốt đơn hàng.

Đối với các doanh nghiệp lớn, thật sự không ổn khi khách hàng hỏi và trả lời về một sản phẩm mà không có câu trả lời nhanh chóng. chatbot Fchat sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời trong lĩnh vực chatbot marketing tại Việt Nam, cung cấp giải pháp chatbot tự động đa nền tảng như Chatbot Facebook Fanpage, Chatbot Website, Chatbot Zalo, Whatsapp… Hãy dùng thử sản phẩm này để được Khách hàng “like” bạn.

Kết luận

Tóm lại, các Kênh tiếp thị đóng vai trò quan trọng trong chiến lược marketing của doanh nghiệp, mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, để đạt được những kết quả này, doanh nghiệp cần tìm hiểu về đối tượng mục tiêu và lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp với họ. mục tiêu kinh doanh của bạn. Áp dụng chiến lược marketing đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường sức cạnh tranh và tạo sự khác biệt trên thị trường.

Chúc may mắn!

Viết một bình luận