[Mới] Vì sao trẻ em vẫn xem được TikTok

TikTok có giới hạn độ tuổi là 13 nhưng không ngăn những người dưới độ tuổi này xem video.

Trước việc một “TikToker” đăng video bị đánh giá là “lan truyền mê tín dị đoan”, chủ kênh cho biết một trong những lý do khiến cô đăng video này lên TikTok là nền tảng này dành cho người trên 13 tuổi. Trong phần điều khoản sử dụng, TikTok cũng nêu rõ: “Dịch vụ chỉ dành cho người từ 13 tuổi trở lên”. Tuy nhiên, không cần chứng minh đủ 13 tuổi, người dùng vẫn có thể xem các video được đăng công khai trên nền tảng này.

Có thể tìm và xem video TikTok mà không cần đăng ký tài khoản.  Ảnh: Lưu Quý

Có thể tìm và xem video TikTok mà không cần đăng ký tài khoản. Hình ảnh: Lưu Quý

Trang TikTok.com hiển thị tất cả nội dung công khai của người dùng trên toàn thế giới. Những người không có tài khoản sẽ bị giới hạn một số tính năng như bấm nút Yêu thích, xem bình luận hay lưu video. Các tác vụ vẫn có thể thực hiện được là tìm kiếm video, tìm kiếm người dùng, xem video, chia sẻ video. Cơ chế này khiến TikTok được coi là “dễ thở” hơn so với Douyin – phiên bản TikTok được ByteDance phát triển riêng cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, khác với TikTok, người Trung Quốc buộc phải tải ứng dụng Douyin về để sử dụng, ứng dụng này không thể truy cập thông qua trình duyệt web.

TikTok không gắn nhãn nội dung hạn chế trẻ em. Trên một số nền tảng video lớn khác như YouTube, khi tải video lên, người dùng sẽ được yêu cầu khai báo xem nội dung đó có dành cho trẻ em hay không. Nếu có, hệ thống sẽ đặt giới hạn, để chỉ những người trên 18 tuổi mới có thể xem được. Hiện TikTok chưa có tùy chọn này mà chỉ dừng lại ở việc phân loại video ở chế độ công khai, riêng tư hoặc bạn bè.

Một yếu tố khác khiến các chuyên gia lo lắng là việc khai báo sai độ tuổi của người dùng. Dữ liệu nội bộ của TikTok từng là Các Thời báo New York Các phát hiện cho thấy khoảng một phần ba trong số 49 triệu người dùng nền tảng này ở Mỹ dưới 14 tuổi, trong khi độ tuổi tối thiểu để sử dụng TikTok là 13.

“Mối lo ngại xuất phát từ việc những người dưới 13 tuổi có thể nói dối để vượt qua giới hạn độ tuổi, trong khi nền tảng này không cần sự đồng ý của người giám hộ”, trang này viết.

Thách thức trong việc kiểm soát độ tuổi người xem là điều mà hầu hết các nền tảng mạng xã hội như TikTok, YouTube đều phải đối mặt. Theo chuyên gia công nghệ Phạm Hồng Phước, các mạng xã hội này phải liên tục cập nhật chính sách và áp dụng cơ chế kiểm tra nội dung để đảm bảo an toàn cho nền tảng và người dùng.

Chẳng hạn, YouTube có chính sách dán nhãn video nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn các video dành cho trẻ em và người dùng có quyền báo cáo các video nguy hiểm để YouTube xử lý.

TikTok gần đây đã cập nhật nhiều điều khoản để bảo vệ người dùng trẻ tuổi. Ví dụ: Family Pairing cho phép kết nối các tài khoản trong gia đình để cha mẹ có thể quản lý việc sử dụng TikTok của con cái. Các tài khoản TikTok trong độ tuổi từ 13 đến 15 sẽ được đặt ở chế độ riêng tư theo mặc định và tắt các đề xuất, phát trực tiếp và nhận tin nhắn.

“Tuy nhiên, cha mẹ không nên phó mặc quyền kiểm soát cho các nền tảng, kênh tin cậy mang tên trẻ em. Trẻ em ở mỗi quốc gia không giống nhau, người làm nội dung cho trẻ em cũng không giống nhau. Vì vậy, cha mẹ cần để mắt đến con mình. trẻ em khi giải trí trên mạng xã hội”, chuyên gia Phạm Hồng Phước nói.

TikTok hiện là một trong những ứng dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Trên cả iOS và Android, ứng dụng này liên tục nằm trong top 5 được tải xuống nhiều nhất.

Rất nhiều nội dung nguy hiểm cho trẻ em đã xuất hiện trên nền tảng TikTok này. Bé gái 10 tuổi đến từ Palermo (Italy) từng quấn đai quanh cổ để thực hiện “Thử thách bất tỉnh” trên TikTok nhưng bị ngạt thở, chết não. Ý phải yêu cầu mạng xã hội chặn người dùng chưa xác minh độ tuổi. Ngoài ra, chủ sở hữu ByteDance của TikTok cũng bị phạt 5,7 triệu USD, vì vi phạm luật riêng tư của trẻ em tại Mỹ.

Lưu Quý


Viết một bình luận