[Mới] Ủy ban Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok

Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cho phép nhà Biden cấm TikTok và các ứng dụng khác đe dọa an ninh quốc gia.

Dự luật được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua ngày 1/3 với 24 phiếu thuận, 16 phiếu chống, chấp thuận việc Nhà Trắng hạn chế các ứng dụng được cho là có nguy cơ an ninh.

Trong số các ứng dụng bị cấm có TikTok, được phát triển bởi công ty Trung Quốc ByteDance và có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ.

Dự luật không nêu rõ cách thực hiện nhưng Biden có thể cấm mọi giao dịch với TikTok, nghĩa là các cá nhân ở Mỹ không thể truy cập hoặc tải ứng dụng xuống điện thoại của họ. Dự luật cũng yêu cầu Trump áp đặt lệnh cấm đối với bất kỳ thực thể nào có thể chuyển dữ liệu cá nhân nhạy cảm cho một tổ chức bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc.

“TikTok là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia… Đã đến lúc phải hành động”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết. “Bất kỳ ai tải ứng dụng TikTok về thiết bị của họ đều đã mở ‘cửa hậu’ dẫn đến thông tin cá nhân của họ. Đó là quả bóng do thám trên điện thoại.”

Các đảng viên Đảng Dân chủ phản đối dự luật, gọi động thái này là “vội vàng” và yêu cầu tham vấn cẩn thận với các chuyên gia. Dự luật sẽ cần được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện, do Đảng Dân chủ kiểm soát, trước khi được trình lên Biden để ký.

Chính quyền Biden chưa nói rõ liệu họ có ủng hộ dự luật hay không. Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: “TikTok tạo ra vấn đề và chúng ta cần quan tâm vì nó liên quan đến dữ liệu của Mỹ”.

Người phát ngôn của TikTok bình luận về động thái này: “Việc Mỹ cấm TikTok cũng là cấm xuất khẩu văn hóa và các giá trị của Mỹ tới hàng tỷ người đang sử dụng dịch vụ của chúng tôi trên khắp thế giới.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh trong bức ảnh ngày 22 tháng 8 năm 2022 này.  Ảnh: Reuters.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh trong bức ảnh ngày 22 tháng 8 năm 2022 này. Hình ảnh: Reuters.

TikTok đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của phương Tây trong những tháng gần đây vì lo ngại Bắc Kinh có thể thu thập dữ liệu người dùng.

Nhà Trắng hồi đầu tuần đã yêu cầu các cơ quan chính phủ đảm bảo xóa ứng dụng TikTok khỏi tất cả các hệ thống và thiết bị liên bang trong vòng 30 ngày. Hơn 30 bang ở Mỹ, Canada và các cơ quan chính sách của Liên minh Châu Âu cũng đã cấm tải xuống TikTok trên các thiết bị công cộng.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), cơ quan an ninh quốc gia đầy quyền lực, đã nhất trí khuyến nghị vào năm 2020 rằng ByteDance nên thoái vốn khỏi TikTok vì lo ngại rằng dữ liệu người dùng có thể bị thu thập và chuyển giao bất hợp pháp cho chính phủ. Chính phủ Trung Quốc.

TikTok và CFIUS đã đàm phán hơn hai năm về các yêu cầu bảo mật dữ liệu. TikTok cho biết họ đã chi hơn 1,5 tỷ đô la cho các nỗ lực bảo mật dữ liệu và phủ nhận hoạt động gián điệp.

Như Tâm (Dựa theo Reuters,AFP)


Viết một bình luận