[Mới] Universal Music dọa rút nhạc Taylor Swift, BTS khỏi TikTok

MỹUniversal Music nói muốn ngừng cấp phép TikTok dùng nhạc của loạt nghệ sĩ để bảo vệ quyền lợi và chống mặt trái của AI.

Universal Music Group (UMG) dự kiến thu hồi tất cả bài hát do hãng sở hữu khỏi TikTok khi hợp đồng kết thúc. Hợp đồng giữa hãng và mạng xã hội được ký vào năm 2021, có thời hạn đến hết ngày 31/1.

Theo đó, những bài hát của các nghệ sĩ Taylor Swift, BTS, Drake, Ariana Grande, The Weeknd, Lady Gaga, Lana Del Rey, Billie Eilish, Eminem, Nicki Minaj, Justin Bieber, Karol G và Post Malone thuộc quyền quản lý của UMG, có khả năng sẽ bị rút khỏi nền tảng TikTok.

Universal Music Group rút toàn bộ kho nhạc khỏi TikTok sau khi kết thúc hợp đồng vào 31/1. Ảnh: The Economic Times

Universal Music Group cho biết sẽ rút kho nhạc khỏi TikTok sau khi kết thúc hợp đồng vào ngày 31/1. UMG là hãng âm nhạc lớn toàn cầu, thuộc sở hữu của Tập đoàn truyền thông Vivendi (Pháp). Ảnh: The Economic Times

Đơn vị đại diện UMG cho rằng không thể đạt được thỏa thuận với ByteDance – công ty mẹ của TikTok – về vấn đề chi phí bản quyền. Hãng cáo buộc mạng xã hội này kiếm tiền dựa trên công sức của nghệ sĩ nhưng không trả phí hợp lý. TikTok thu được 20 tỷ USD dựa trên doanh thu quảng cáo năm nay nhưng đề xuất khoản phí “chỉ bằng một phần nhỏ” so với các nền tảng tương tự đang hợp tác với UMG. Mặt khác, lợi nhuận tập đoàn thu được từ ứng dụng này chỉ chiếm 1% tổng doanh thu.

Theo Billboard, trong bức thư gửi các nghệ sĩ và nhạc sĩ, UMG nói TikTok đã cố gắng ép buộc hãng đồng ý những thỏa thuận không công bằng. Nền tảng này đe dọa loại bỏ những ca khúc của các nghệ sĩ mới, chỉ giữ lại bài hát của những ngôi sao lớn. Hãng cũng cáo buộc ứng dụng đang cố gắng xây dựng một thị trường âm nhạc không cần trả phí hợp lý cho nghệ sĩ.

Nền tảng TikTok được cho là hỗ trợ quảng bá miễn phí cho nhiều nghệ sĩ, tuy vậy, vẫn phát sinh những hệ quả về việc không kiểm soát được nội dung do AI tạo nên.

Nền tảng TikTok được cho là hỗ trợ quảng bá miễn phí cho nhiều nghệ sĩ, tuy vậy, vẫn phát sinh những hệ quả về việc không kiểm soát được nội dung do AI tạo nên. Ảnh minh họa: Pedestrian TV

Bên cạnh vấn đề chi phí, UMG cũng lo ngại TikTok xâm phạm quyền sở hữu khi cho phép AI tạo nhiều sản phẩm âm nhạc dựa trên dữ liệu có sẵn. Những nhà điều hành không có động thái hợp lý bảo vệ nghệ sĩ, thậm chí còn tạo điều kiện phát tán những ca khúc vi phạm bản quyền. Những bài hát được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo luôn có lượt xem và chia sẻ lớn trên nền tảng này.

Công nghệ cho phép trí tuệ nhân tạo bắt chước giọng hát của ca sĩ, điều chỉnh giọng nói, tông giọng, tận dụng các dữ liệu sẵn có để sản xuất một bài hát hoàn toàn mới. Tháng 11/2023, cộng đồng người dùng TikTok chia sẻ ca khúc do AI sản xuất có giọng hát của Justin Bieber, Bad Bunny và Daddy Yankee. Bad Bunny nói ghét ca khúc đó và nhận xét nó giống một bài hát nhảm nhí tiếng Tây Ban Nha, xúc phạm người hâm mộ của anh. Tuy nhiên, video lại thu hút hàng triệu lượt thích trước khi bị gỡ khỏi nền tảng.

Tháng 10/2023, Universal Music Group, Concord và ABKCO kiện công ty khởi nghiệp AI Anthropic lên Tòa án liên bang Tennessee (Mỹ), với cáo buộc sao chép và phổ biến trái phép số lượng lớn các bài hát có bản quyền. Mô hình AI Claude của Anthropic đã tạo bản sao gần giống lời bài hát Roar của Katy Perry, vi phạm bản quyền sở hữu của nhà sản xuất âm nhạc Concord.

Trong một phản hồi mạnh mẽ ngay sau đó, TikTok cho rằng UMG đã “đặt lòng tham lên trên lợi ích của các nghệ sĩ và nhạc sĩ. “Bất chấp những lời cáo buộc hùng hồn của Universe, có một thực tế là họ đã chọn rời xa một nền tảng với hơn một tỷ người dùng, đã hỗ trợ họ mạnh mẽ trong việc quảng bá miễn phí và phát hiện những tài năng cho họ”, công ty này nói.

Phương Thảo (theo Billboard)


Viết một bình luận