[Mới] Gần 100 công ty công nghệ sa thải 25.000 người đầu năm

Chỉ trong tháng 1, hàng loạt công ty thuộc lĩnh vực công nghệ như TikTok, Google, Microsoft đã cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên.

Theo nền tảng theo dõi việc làm trực tuyến layoffs.fyi, khoảng 100 công ty đang điều chỉnh nhân sự theo những cách khác nhau, từ cắt giảm nhỏ lẻ trong các bộ phận đến sa thải hàng loạt. Tổng cộng, 25.000 người tại các công ty công nghệ toàn cầu bị cho thôi việc tính từ đầu năm 2024.

Minh họa về việc sa thải trong giới công nghệ. Ảnh: TechCrunch

Minh họa việc sa thải trong giới công nghệ. Ảnh: TechCrunch

Trong đó, theo Reuters, Microsoft vừa tiến hành đợt cắt giảm mạnh mẽ với 1.900 nhân viên ở bộ phận game Xbox và Activision Blizzard – công ty mới được mua lại với giá 69 tỷ USD năm ngoái.

Nền tảng thương mại điện tử eBay cũng thực hiện sa thải 9% lực lượng lao động, tương đương 1.000 nhân viên toàn thời gian. Trong bài đăng trên blog tháng này, công ty cho biết sẽ tiếp tục lên kế hoạch giảm bớt vai trò với đội ngũ nhân sự còn lại trong những tháng tới.

Alphabet, công ty mẹ của Google, xác nhận với Tech Crunch về quyết định cắt giảm khoảng 100 nhân viên YouTube và “hàng trăm nhân viên” ở Google, chủ yếu ở nhóm bán hàng và quảng cáo. Ngoài ra, hàng trăm người ở nhóm Google Assistant và nhóm quản lý phần cứng Pixel, Nest và Fitbit cũng bị cho thôi việc, trong khi người đồng sáng lập Fitbit là James Park và Eric Friedman cũng sẽ rời đi.

Công ty phần mềm Đức SAP thông báo “mua lại hợp đồng” hoặc thay đổi công việc với 8.000 người, chiếm 7% số nhân viên, như một phần của chương trình tái cơ cấu năm 2024. Một năm trước, công ty đã sa thải hơn 3.000 vị trí.

TikTok cũng có đợt sa thải nhưng số lượng ít hơn, với 60 nhân viên tại Mỹ và hàng chục người ở những thị trường khác. Theo báo cáo ban đầu của NPR, các vị trí bị ảnh hưởng chủ yếu là bán hàng và quảng cáo.

Wayfair, công ty thương mại điện tử có trụ sở ở Boston (Mỹ), cũng sa thải 13% lực lượng lao động, tương đương 1.650 nhân viên. Công ty hiện trong nỗ lực tái cơ cấu nhằm cắt giảm các cấp quản lý.

Theo The Verge, công ty hoạt hình Pixar thuộc Disney đang tiến hành cho 1.300 nhân viên, tương đương 20% nhân sự, nghỉ việc nhằm tối ưu hóa lợi nhuận mảng phát trực tuyến.

Làn sóng cắm giảm nhân sự trong giới công nghệ bắt đầu từ cuối 2022 và “càn quét” suốt 2023. Theo layoffs.fyi, tổng số người mất việc trong mảng công nghệ năm ngoái là 224.503 người. Làn sóng này vẫn không có dấu hiệu dừng lại, dù mức độ đã giảm xuống. Con số 25.000 người đã bị cho nghỉ việc từ tháng 1 gần bằng một phần tư so với 89.554 người cùng kỳ năm ngoái.

Theo giáo sư Jeff Shulman tại Trường Kinh doanh Foster thuộc Đại học Washington, việc sa thải diễn ra khi các công ty nhỏ cạn nguồn tiền mặt, trong khi doanh nghiệp lớn nhận thấy việc cắt giảm nhân sự giúp vận hành tốt hơn. Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thường tăng sau mỗi đợt sa thải.

“Thị trường chứng khoán chuyển biến tích cực sau mỗi đợt điều chỉnh nhân sự, vì thế các công ty không có lý do gì để dừng lại. Họ muốn làm hài lòng các nhà đầu tư”, Shulman nói với NPR. “Làn sóng này thậm chí là sự bắt chước lẫn nhau”.

Bảo Lâm


Viết một bình luận