[Mới] Ứng dụng Trung Quốc phổ biến tại Mỹ thế nào

Bên cạnh TikTok với 150 triệu người dùng hàng tháng, nhiều ứng dụng Trung Quốc như CapCut, Temu hay Lemon8 cũng đạt hàng triệu lượt tải.

Những năm gần đây, TikTok nổi lên như một ứng dụng được đông đảo giới trẻ trên toàn cầu, trong đó có Mỹ, ưa chuộng. Tuy nhiên, nền tảng video của ByteDance cũng trở thành tâm điểm của các nhà lập pháp và quan chức tình báo Hoa Kỳ vì lo ngại nó có thể được sử dụng để theo dõi người dùng Hoa Kỳ. Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew đã phải điều trần trước quốc hội nước này vào tháng 3, trong khi một số bang đang cân nhắc cấm ứng dụng này.

Tuy nhiên, không chỉ TikTok, các ứng dụng khác của Trung Quốc cũng đang trở nên phổ biến rộng rãi ở nước này. Dựa theo Tình báo nội giánứng dụng mua sắm Temu, thuộc sở hữu của PDD Holdings, đứng thứ hai trên App Store của Mỹ tính đến cuối tháng 5, vượt qua các tên tuổi của Mỹ như Kohl’s, Wayfair và Nordstrom.

Các ứng dụng gốc Trung Quốc hiển thị trên một mẫu smartphone.  Ảnh: Reuters

Ứng dụng gốc Trung Quốc hiển thị trên một mẫu smartphone. Hình ảnh: Reuters

Trong khi đó, TikTok và CapCut, đều do ByteDance phát triển, giữ vị trí thứ 4 và thứ 5 trên bảng xếp hạng App Store của Mỹ. Shein, thương hiệu thời trang nhanh của Trung Quốc, giữ vị trí thứ mười bốn. Lemon8, một nền tảng tương tự như Pinterest và Instagram, đồng thời cũng là một phần của ByteDance, đã đạt gần một triệu lượt tải xuống chỉ trong một tuần vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, ngay sau khi ông Chew làm chứng. Ứng dụng này hiện có 1,8 triệu người dùng hàng tháng ở Mỹ.

Số lượng người tải xuống ứng dụng Trung Quốc cũng đang tăng mạnh ở Mỹ. Kể từ khi ra mắt, TikTok đã đạt 415 triệu lượt tải xuống, CapCut là 99 triệu và Temu là 67 triệu, theo Apptopia. Shein thậm chí còn vượt qua TikTok với 855 triệu lượt tải xuống, dù số lượng người dùng hoạt động hàng tháng ít hơn với 22 triệu tài khoản.

Việc ứng dụng Trung Quốc nở rộ tại Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính phủ nước này có động thái chặn TikTok với lý do nền tảng này có thể chuyển dữ liệu của người dùng Mỹ sang Trung Quốc, từ đó gây nguy hiểm cho an ninh. Quốc gia. Lindsay Gorman, thành viên cấp cao của Liên minh An ninh của Quỹ Marshall Đức (ASD) cho biết: “Một ứng dụng có một nghìn hoặc một triệu người dùng ở Mỹ không gây ra nhiều rủi ro bảo mật như một ứng dụng có hàng chục triệu người dùng”. Quỹ cho biết.

Gorman cho biết, khi Hoa Kỳ nhắm mục tiêu vào TikTok, họ cũng cần đưa ra một khuôn khổ chung về cách đánh giá rủi ro đối với ứng dụng Trung Quốc có nhiều người dùng này. Các yếu tố cần được xem xét là loại ứng dụng, khả năng lan truyền và truyền bá thông tin, trong số các chi tiết khác.

Dựa trên tiêu chí đó, những cái tên như CapCut có rủi ro thấp nhất, vì mục đích của ứng dụng là chỉnh sửa video. Đối với nền tảng thương mại điện tử như Temu hoặc Shein, nguy cơ lan truyền thông tin sai lệch có thể không cao bằng dịch vụ truyền thông xã hội.

Nhưng Mỹ vẫn có lý do để lo ngại. Theo một báo cáo gần đây của CNN, Nền tảng “chị em” của Temu là Pinduoduo – một ứng dụng mua sắm phổ biến ở Trung Quốc – chứa phần mềm độc hại. Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc sau đó đã trích dẫn báo cáo khi đánh giá rủi ro dữ liệu của Temu. Trong khi đó, Shein cũng bị Shut Down Shein – nhóm tự nhận là liên minh của các cá nhân, thương hiệu và tổ chức nhân quyền Mỹ – cáo buộc thu thập trái phép dữ liệu người dùng dù không cung cấp bằng chứng. .

“Tôi hiểu người Mỹ thích sự tiện lợi của thương mại điện tử và các công cụ sáng tạo của Trung Quốc, nhưng mọi người cần tính đến thực tế là những công ty đó cuối cùng sẽ phải tuân theo yêu cầu của Trung Quốc,” ông nói. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Mark Warner cho biết.

Vào tháng 3, Warner và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Thune đã soạn thảo một dự luật có tên Hạn chế các mối đe dọa an ninh đối với công nghệ thông tin và truyền thông (RESTRICT). Văn phòng của Warner cho biết trong một tuyên bố vào ngày 6 tháng 3 rằng dự luật sẽ “giải quyết toàn diện mối đe dọa công nghệ do các đối thủ nước ngoài gây ra, chẳng hạn như TikTok”.

Andy Yen, Giám đốc điều hành của dịch vụ email và công ty VPN Proton, cho rằng các nền tảng như TikTok cần phải được giới hạn ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các điều khoản của HẠN CHẾ quá rộng để thực hiện mà không có hậu quả. Theo Yen, giải pháp để tạo ra một thị trường kỹ thuật số cạnh tranh ở Mỹ không phải là cho phép các công ty Trung Quốc hoạt động tràn lan mà là tạo sân chơi bình đẳng, cho phép các doanh nghiệp Mỹ, châu Âu hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác hoạt động. bất cứ nơi nào khác cạnh tranh công bằng ở Hoa Kỳ.

Bảo Lâm (dựa theo CNBC)


Viết một bình luận