[Mới] Trung Quốc kiểm soát ‘TikTok nội địa’ thế nào

Douyin, một nền tảng tương tự như TikTok của Trung Quốc, được kiểm soát chặt chẽ, thậm chí là cực đoan để ngăn người dùng tạo nội dung độc hại.

TikTok đang phải đối mặt với hàng loạt áp lực từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới do thiếu các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các video gây hại và gây nghiện, đặc biệt là với trẻ vị thành niên. Đầu tháng 3, nền tảng video ngắn của ByteDance đưa ra giới hạn 60 phút mỗi ngày cho người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, việc “lách” lớp chặn này khá dễ dàng chỉ với một vài thủ thuật cài đặt.

Trên thực tế, ByteDance, công ty mẹ của TikTok, không lạ gì khi phải đối mặt với áp lực tương tự từ chính phủ Trung Quốc đối với nền tảng Douyin, ít nhất là từ năm 2018. Khi đó, Douyin đã giới thiệu tính năng kiểm soát ứng dụng. dùng cho bố mẹ. Công ty đã cấm những người chưa đủ tuổi phát trực tiếp và triển khai “chế độ dành cho thanh thiếu niên”, chỉ hiển thị nội dung trong danh sách trắng như YouTube Kids.

Một năm sau, Douyin tiếp tục giới hạn thời gian sử dụng ở chế độ tuổi teen là 40 phút mỗi ngày và chỉ có thể truy cập trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối. Đến năm 2021, Douyin sẽ yêu cầu người dùng dưới 14 tuổi sử dụng chế độ này.

Logo Douyin - phiên bản chị em của TikTok - hiển thị trên smartphone.  Ảnh: Mạng xã hội Trung Quốc

Logo Douyin – phiên bản “chị em” của TikTok – hiển thị trên smartphone. Hình ảnh: Mạng xã hội Trung Quốc

“Họ dường như nhận ra rằng công nghệ đang ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, vì vậy họ đã cải tiến phiên bản nội địa và mang một phiên bản gây nghiện khác đến phần còn lại của thế giới”, Tristan Harris, đồng sáng lập Trung tâm Công nghệ Nhân đạo và cựu nhân viên Google, cho biết. nói 60 phút năm ngoái.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng sự khác biệt giữa Douyin và TikTok không phải “kết quả của một âm mưu nào đó”. “Douyin có lẽ sẽ giống như TikTok nếu chính phủ Trung Quốc không điều chỉnh nền tảng này một cách nhanh chóng và quyết liệt”, nhà văn Zeyi Yang cho biết. Đánh giá công nghệ bình luận.

Trung Quốc kiềm chế Douyin như thế nào

Theo Yang, Trung Quốc vốn đã phản ứng nhanh trước những rủi ro và hậu quả của các nền tảng công nghệ mới. Chẳng hạn, trước tình trạng nghiện mạng xã hội và game của thanh thiếu niên, năm 2021, chính phủ nước này yêu cầu người dưới 18 tuổi chỉ được chơi game từ 8h-21h vào cuối tuần và ngày lễ. Nếu không, nhà phát hành game bị phạt nặng, phải chi hàng triệu USD để xây dựng công cụ kiểm soát.

Các nền tảng video ngắn như Douyin cũng đã được nhắm mục tiêu từ lâu. Ngày 27/2, Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc cho biết đã triệu tập cuộc họp “để thực thi các quy định về video ngắn, ngăn chặn người chưa đủ tuổi sử dụng loại nội dung này”. Đây là tín hiệu cho thấy nước này vẫn chưa hài lòng với các biện pháp hiện tại của mạng xã hội, dù họ đã tuân thủ các quy định.

Việc kiểm soát các ứng dụng như Douyin rất chặt chẽ. Để đảm bảo thanh thiếu niên không sử dụng tài khoản của cha mẹ hoặc tạo tài khoản ảo để xem/đăng lên Douyin, tất cả thông tin đều được liên kết với danh tính thực của người dùng. Các công ty cũng đang tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt để theo dõi nội dung phát trực tiếp.

“Những biện pháp này có thể gây lo ngại về quyền riêng tư ở những nơi khác, nhưng lại hữu ích ở Trung Quốc,” Yang nói.

Về nội dung, chế độ giới trẻ của Douyin cấm hiển thị nhiều thể loại như video chơi khăm, thách đố, mê tín dị đoan, tụ điểm giải trí như vũ trường, quán bar, karaoke, tụ điểm ăn chơi. những nơi thanh thiếu niên không được vào.

Dựa theo đăng muộnchỉ riêng trong năm 2020, có hơn 20.000 người điều hành nội dung cho ByteDance, chủ yếu ở Trung Quốc.

Bảo Lâm


Viết một bình luận