[Mới] Trung Quốc chỉ trích Mỹ về dự luật cấm TikTok

Trung Quốc cáo buộc Mỹ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia để đàn áp các công ty nước ngoài, sau khi một ủy ban Hạ viện thông qua dự luật cấm TikTok.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này. Mỹ nên tôn trọng các nguyên tắc của kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng, ngừng đàn áp các công ty, đồng thời tạo môi trường cởi mở, bình đẳng và không phân biệt đối xử cho công ty nước ngoài tại Mỹ”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói. phát ngôn viên Mao Ning cho biết tại một cuộc họp báo vào ngày 2 tháng 3.

Mao bình luận sau khi Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ ngày 1 tháng 3 thông qua Đạo luật Ngăn chặn Đối thủ Công nghệ Hoa Kỳ (DATA), cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden cấm TikTok và các ứng dụng khác đe dọa an ninh. An ninh quốc gia. TikTok được phát triển bởi công ty Trung Quốc ByteDance và có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 8/2. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 8/2. Ảnh: Reuters.

DATA không chỉ định cách nó được triển khai, nhưng Biden có thể cấm tất cả các giao dịch với TikTok, nghĩa là các cá nhân ở Hoa Kỳ không thể truy cập hoặc tải ứng dụng xuống điện thoại của họ. Dự luật cũng yêu cầu chủ tịch Nhà Trắng áp đặt lệnh cấm đối với bất kỳ thực thể nào có thể chuyển dữ liệu cá nhân nhạy cảm cho tổ chức bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc.

Dự luật sẽ cần được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện, do Đảng Dân chủ kiểm soát, trước khi được trình lên Biden để ký. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul, một đảng viên Đảng Cộng hòa, hy vọng Hạ viện sẽ bỏ phiếu về DATA vào tháng Ba.

Các đảng viên Đảng Dân chủ phản đối dự luật, gọi động thái này là “vội vàng” và yêu cầu tham vấn cẩn thận với các chuyên gia. Gregory Meeks, đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong ủy ban, cho biết ông hiểu những lo ngại về TikTok nhưng phản đối DATA. Ông cho rằng trước khi thông qua một dự luật ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và tự do ngôn luận, Quốc hội Mỹ phải tham vấn đầy đủ với chính quyền và các bên liên quan khác.

Nhiều tổ chức quyền tự do dân sự và quyền kỹ thuật số đã lên tiếng chống lại DATA. Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ALCU) ngày 28/2 kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ không cấm TikTok vì nó ảnh hưởng đến quyền của hàng triệu người dân theo Tu chính án thứ nhất về tự do tôn giáo, ngôn luận và tự do báo chí.

Những người khác nói rằng nếu họ lo ngại rằng Trung Quốc có thể truy cập vào dữ liệu mà TikTok thu thập, các nhà lập pháp Hoa Kỳ nên tập trung vào việc thông qua các chính sách quyền riêng tư liên bang áp dụng cho tất cả các công ty.

Fight for the Future, tổ chức đấu tranh cho quyền kỹ thuật số, cuối ngày 1/3 đã phát động chiến dịch #DontBanTikTok (Đừng cấm TikTok) trên mạng xã hội. Nhóm lập luận rằng TikTok chỉ là một phần của vấn đề và các nghị sĩ nên “nghiêm túc” khi đề cập đến luật bảo vệ dữ liệu riêng tư cũng như đối với ngành công nghệ.

“Chúng tôi không cần sự cường điệu của TikTok. Chúng tôi cần luật minh bạch và quyền riêng tư cũng như các hành động chống độc quyền để ngăn các công ty làm giàu dữ liệu của họ”, nhóm này viết.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh trong ảnh ngày 22 tháng 8 năm 2022 này.  Ảnh: Reuters.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh trong bức ảnh ngày 22 tháng 8 năm 2022 này. Hình ảnh: Reuters.

TikTok đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của phương Tây trong những tháng gần đây vì lo ngại Bắc Kinh có thể thu thập dữ liệu người dùng.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), cơ quan an ninh quốc gia đầy quyền lực, đã nhất trí khuyến nghị vào năm 2020 rằng ByteDance nên thoái vốn khỏi TikTok vì lo ngại rằng dữ liệu người dùng có thể bị thu thập và chuyển giao bất hợp pháp cho chính phủ. Chính phủ Trung Quốc.

TikTok và CFIUS đã đàm phán hơn hai năm về các yêu cầu bảo mật dữ liệu. TikTok cho biết họ đã chi hơn 1,5 tỷ đô la cho các nỗ lực bảo mật dữ liệu và phủ nhận hoạt động gián điệp. Ông Meeks muốn tiếp tục nỗ lực đàm phán này. Trong khi đó, Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew dự kiến ​​​​sẽ xuất hiện trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 3.

Như Tâm (Dựa theo TASS, Bưu điện Washington)


Viết một bình luận