[Mới] Trump dọa cấm thương vụ TikTok

Trump cho biết ông không chấp nhận một thỏa thuận cho phép ByteDance duy trì quyền kiểm soát TikTok ở Mỹ trong bối cảnh bất đồng về các điều khoản của thỏa thuận.

“Oracle và Walmart sẽ có toàn quyền kiểm soát, họ sẽ sở hữu cổ phần điều hành. Nếu chúng tôi phát hiện ra họ không có toàn quyền kiểm soát, chúng tôi sẽ không thông qua thỏa thuận đó”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói. trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào ngày 21 tháng 9.

Các bình luận được đưa ra khi tập đoàn Trung Quốc ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, vẫn chưa hoàn tất các thỏa thuận với các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm công ty công nghệ Oracle và chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart. Hai bên đưa ra những tuyên bố khác nhau về việc chia cổ phần cũng như việc ai sẽ kiểm soát dữ liệu và thuật toán của TikTok.

“ByteDance sẽ không tham gia, nếu không chúng tôi sẽ ngăn thỏa thuận xảy ra”, Trump nói thêm.

Trump tổ chức họp báo tại Nhà Trắng ngày 18/9. Ảnh: AFP.

Trump họp báo tại Nhà Trắng ngày 18/9. Ảnh: AFP.

Các bên dự định thành lập một doanh nghiệp mới có tên TikTok Global để quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ. Oracle nắm giữ 12,5% cổ phần và lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ trong hệ thống của họ để tuân thủ các quy định về an ninh quốc gia, trong khi Walmart nắm giữ 7,5%. Phần lớn hội đồng quản trị, giám đốc điều hành và chuyên gia bảo mật trong hội đồng quản trị sẽ là người Mỹ.

ByteDance đang chịu áp lực từ Bắc Kinh, yêu cầu họ không nhượng bộ các yêu cầu của Washington. Tập đoàn này dự kiến ​​sẽ nắm giữ 80% cổ phần của TikTok Global, đồng thời khẳng định thương vụ này “sẽ không bao gồm điều khoản chuyển giao thuật toán và công nghệ”.

Trong khi đó, Oracle đã đưa ra một tuyên bố nói rằng các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ nắm giữ phần lớn cổ phần trong TikTok Global. “ByteDance sẽ không có quyền sở hữu công ty này,” phó chủ tịch Oracle Ken Glueck cho biết.

Tổng thống Trump tuần trước đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận. “Tôi tán thành phương án thực hiện thương vụ này. Công ty sẽ được kiểm soát hoàn toàn bởi Oracle và Walmart. An ninh sẽ được đảm bảo 100%”, ông nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 19/9, nhưng thừa nhận thương vụ vẫn phải được chấp thuận. từ Trung Quốc trước khi nó có thể được thực hiện.

TikTok, có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, đặc biệt phổ biến trong giới trẻ, trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Chính quyền Trump gần đây đã tăng cường nỗ lực loại bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc, gọi TikTok và WeChat là “những mối đe dọa đáng kể”.

Trump tháng trước đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức thuộc thẩm quyền của Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance để “bảo vệ an ninh quốc gia”. Anh ấy cũng đặt ra hạn chót là ngày 20 tháng 9 để ByteDance đạt được thỏa thuận bán các hoạt động tại Hoa Kỳ hoặc đối mặt với việc đóng cửa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trước đó khẳng định cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời lưu ý rằng các doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn ở Trung Quốc. kinh doanh phù hợp với thông lệ quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

Vũ Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận