[Mới] Trump cân nhắc cấm TikTok

Trump cho biết ông đang xem xét cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok như một cách để trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19.

“Đó là điều mà chúng tôi đang xem xét,” Trump nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 7 tháng 7, khi được hỏi về khả năng cấm ứng dụng này.

“Đó là một công việc kinh doanh tuyệt vời. Hãy nhìn những gì đã xảy ra với Trung Quốc với loại virus này, những gì họ đã làm với đất nước này và cả thế giới thật đáng xấu hổ”, Trump nói thêm về lệnh cấm. TikTok là “một trong nhiều lựa chọn” mà ông đang cân nhắc để chống lại Trung Quốc.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 7/7. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 7/7. Ảnh: Reuters.

“Những bình luận của một số chính trị gia Mỹ là hoàn toàn vô căn cứ và bôi nhọ ác ý”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh ngày 8/7. , khi được hỏi về bình luận của Trump về TikTok và vai trò của Trung Quốc trong đại dịch.

“Chính phủ Trung Quốc luôn yêu cầu các doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác ở nước ngoài trên cơ sở luật pháp và sự đồng thuận”, Zhao nói thêm.

Ngày 6/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington đang cân nhắc cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, trong đó có TikTok. Pompeo cáo buộc TikTok chia sẻ thông tin người dùng với chính phủ Trung Quốc.

Nhiều dân biểu Mỹ luôn bày tỏ lo ngại về TikTok, ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance, công ty có trụ sở tại Trung Quốc, vì an ninh quốc gia. Họ lo sợ luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải “hỗ trợ và hợp tác” với các cơ quan an ninh và tình báo nước này khi được yêu cầu. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 7/7 khẳng định nước này sẽ tiếp tục có lập trường cứng rắn trước các thực thể Trung Quốc đe dọa an ninh, trong đó có TikTok.

Tuy nhiên, đại diện của TikTok đã nhiều lần khẳng định rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào của người dùng và ngay cả khi được yêu cầu, công ty cũng không chia sẻ dữ liệu. Họ nhấn mạnh rằng TikTok có một giám đốc điều hành người Mỹ.

TikTok là một ứng dụng mạng xã hội ra mắt vào năm 2016, đã được tải xuống hơn hai tỷ lần trên toàn thế giới. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo các clip ngắn, thường có các hiệu ứng và nhạc nền hấp dẫn, mang tính giải trí cao. TikTok có khoảng 110 triệu người dùng ở Mỹ.

Quan hệ Mỹ – Trung xuống mức thấp nhất trong nhiều năm kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến Mỹ. Chính quyền Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc không minh bạch, làm ảnh hưởng đến công tác chống dịch của các nước khác. Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc.

Phương Vũ (Dựa theo AFP/Bloomberg)


Viết một bình luận