[Mới] Toà Mỹ quăng phao cứu sinh khẩn cấp cho TikTok

Lệnh cấm TikTok của tòa án Mỹ chỉ có tác động hạn chế, còn số phận của TikTok vẫn phụ thuộc vào thương vụ còn dang dở.

Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận Columbia Carl Nicholas vào ngày 27 tháng 9 đã chặn lệnh cấm tải xuống TikTok do chính quyền Trump áp đặt, vài giờ trước khi lệnh có hiệu lực.

Logo TikTok và cờ Mỹ hiển thị trên hai màn hình máy tính xách tay ở Bắc Kinh ngày 14/9. Ảnh: AFP.

Logo TikTok và cờ Mỹ được hiển thị trên hai màn hình máy tính xách tay ở Bắc Kinh vào ngày 14 tháng 9. Hình ảnh: AFP.

Phán quyết được đưa ra sau khi TikTok vào tuần trước đã đệ đơn yêu cầu thẩm phán đưa ra phán quyết sơ bộ ngăn chặn quy định mới của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Các luật sư của TikTok lập luận rằng lệnh cấm của chính quyền Trump vi phạm quyền tự do ngôn luận và thủ tục tố tụng. Trong khi đó, các luật sư của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ phản bác rằng Tổng thống có quyền thực hiện các hành động an ninh quốc gia và lệnh cấm là cần thiết vì TikTok có liên kết với chính phủ Trung Quốc thông qua công ty mẹ ByteDance. .

Trump trước đó đã ra lệnh cấm tải và cập nhật TikTok từ ngày 27/9. Những người đã tải ứng dụng vẫn có thể sử dụng bình thường cho đến ngày 12/11, khi giai đoạn hai của lệnh cấm nhằm chặn hoàn toàn hoạt động của TikTok tại Mỹ có hiệu lực. Thẩm phán cũng từ chối yêu cầu của TikTok về việc chặn lệnh cấm ngày 12 tháng 11.

AFP bình luận về quyết định của thẩm phán”là một chiến thắng tạm thời” đối với TikTok. Nhưng trên thực tế, nếu không bị chặn thì lệnh cấm cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến những người đã có TikTok vì lệnh cấm ngày 27/9 chỉ áp dụng cho các lượt tải xuống và cập nhật phần mềm mới.

Mặc dù vậy, lệnh cấm có ý nghĩa quan trọng vì việc duy trì quyền truy cập vào các bản cập nhật có nghĩa là người dùng TikTok lâu năm sẽ nhận được các bản vá bảo mật để giữ cho họ được bảo vệ tốt hơn khi sử dụng ứng dụng. Người dùng Hoa Kỳ cũng tiếp tục nhận được các tính năng mới mà TikTok phát hành.

Thẩm phán yêu cầu TikTok và Mỹ lập lịch trình xử lý vụ việc, điều này thường có nghĩa là tòa án muốn các bên đối lập đạt được thỏa thuận. Giáo sư Carl Tobias từ trường luật tại Đại học Richmond cho biết: “Đây là một giải pháp ngắn hạn để giúp họ có thời gian giải quyết xung đột và đi đến giải pháp.

Với phán quyết của tòa án Mỹ, TikTok có thể hoạt động liên tục ít nhất cho đến khi phiên tòa xét xử đầy đủ diễn ra. Tòa án chưa tiết lộ lý do dẫn đến quyết định này của thẩm phán Nicholas. Ngày dùng thử đầy đủ vẫn chưa được ấn định. Khi luật sư có cơ hội xem xét lý do tại sao thẩm phán đưa ra quyết định, chính phủ Hoa Kỳ có thể kháng cáo.

Tuy nhiên, các nhà phân tích pháp lý cho rằng chính quyền Mỹ ít có khả năng kháng cáo hơn, vì các luật sư thường không muốn sớm thách thức một thẩm phán trong một vụ án bằng cách công kích phán quyết của họ.

Trong khi đó, vụ kiện của TikTok thách thức tính hợp pháp của các sắc lệnh hành pháp của Trump vẫn tiếp tục tiến triển.

Trump vào tháng 8 đã ký lệnh điều hành buộc ByteDance phải bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ nếu không nó sẽ phải đóng cửa. Nhà Trắng cáo buộc sự hiện diện của ứng dụng này ở Mỹ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, trong khi TikTok cho rằng cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ.

Bên ngoài phòng xử án, TikTok có thể tiếp tục cố gắng đạt được một thỏa thuận hoặc liên minh để xoa dịu những lo ngại của Hoa Kỳ.

Trump cho biết thỏa thuận giữa TikTok và hai công ty Mỹ, gồm công ty công nghệ Oracle và chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart, đang được tiến hành. Theo đó, hai công ty sẽ mua lại tổng cộng 20% ​​cổ phần của một công ty mới có tên là TikTok Global, có trụ sở tại Mỹ. Tuy nhiên, Trump cho biết vào ngày 21 tháng 9 rằng ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận nếu ByteDance duy trì quyền kiểm soát TikTok ở Mỹ.

ByteDance chưa hoàn tất thỏa thuận với Oracle và Walmart do những bất đồng về các điều khoản phân phối cổ phần, cũng như ai sẽ kiểm soát dữ liệu và thuật toán của TikTok. Bắc Kinh khó có thể đồng ý với thỏa thuận này, vì một số người coi động thái của Mỹ là chiếm đoạt công nghệ Trung Quốc một cách phi lý.

David E. Sanger, nhà phân tích tại Thời báo New Yorknhận xét rằng ngay cả khi thương vụ TikTok thành công, đó chưa chắc là một chiến thắng cho Trump. Thỏa thuận này chắc chắn không giải quyết được những vấn đề lớn hơn trong cuộc chiến công nghệ leo thang giữa Washington và Bắc Kinh. Sanger đặt câu hỏi: Thách thức của chính phủ Hoa Kỳ là làm thế nào để đối phó với các ứng dụng nước ngoài đang ngày càng phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong điện thoại thông minh của người Mỹ.

“Đây là một vấn đề khó khăn và đánh bại TikTok không phải là một chiến lược để đối phó với Trung Quốc”, Amy Zegart, thành viên cấp cao tại Viện Hoover và Viện Freeman-Spogli tại Đại học Stanford, cho biết.

Phương Vũ (Dựa theo AFP/NYTimes)


Viết một bình luận