[Mới] TikTok Trung Quốc cấm bản sao của Musk

Sau Weibo, mạng xã hội Douyin – phiên bản Trung Quốc của TikTok – cũng khóa tài khoản của Mã Nhất Long mà không rõ lý do.

Dựa theo SCMPtoàn bộ nội dung trên tài khoản Douyin của Ma Yilong đã bị xóa từ ngày 19/5. Động thái này diễn ra khoảng một tuần sau khi Weibo – mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc – áp dụng biện pháp tương tự.

Tài khoản “Elong Musk” của Ma Yilong trên TikTok phiên bản quốc tế vẫn đang hoạt động với hơn 239.000 người theo dõi và khoảng 3,9 triệu lượt thích video.

Đại diện từ ByteDance, công ty mẹ của Douyin, cũng như Tencent, chủ sở hữu của Weibo, chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Yilong cũng không đáp lại.

Trước, Sina Dẫn lời đại diện công ty luật Jincheng Tongda rằng nếu video “Elon Musk phiên bản Trung Quốc” sử dụng công nghệ AI để hoán đổi khuôn mặt thì hành vi đó có thể vi phạm quyền chụp ảnh chân dung của người khác. Đây có thể là lý do khiến Yilong bị Weibo cấm.

'Phiên bản Trung Quốc' của Elon Musk lại gây sốt

Video người đàn ông trông giống Elon Musk đứng cạnh xe Tesla tại Trung Quốc. Băng hình:mayilong0

Ma Yilong tự nhận mình là “em trai của Elon Musk” và trở nên nổi tiếng vào cuối tháng 12/2021 khi đăng một video lên Douyin với khuôn mặt và cử chỉ giống tỷ phú công nghệ Mỹ.

Cuối tháng 4, người này tiếp tục gây chú ý khi chia sẻ đoạn video dài 16 giây, ăn mặc bảnh bao, đứng cạnh xe Tesla và cầm logo Twitter. Video đạt hơn 5,4 triệu lượt xem cùng hàng nghìn bình luận chỉ sau 3 ngày xuất hiện trên TikTok.

Hiện tại Ma Yilong là người thật hay là sản phẩm của deepfake vẫn còn gây tranh cãi. “Yilong” là cách phát âm tiếng Quan thoại của Elon, trong khi “Ma” được phát âm gần giống với Musk.

“Tôi rất muốn gặp anh chàng đó (nếu anh ta thực sự tồn tại). Có lẽ đây là lần cuối cùng deepfakes diễn ra”, Elon Musk nói về bản sao của mình vào đầu tháng 5. Nhiều người có chung tâm lý hoài nghi. với Musk và cho rằng mọi khả năng đều có thể xảy ra với sự tiến bộ của deepfake.

Deepfake là sự kết hợp giữa học sâu (deep learning) và giả mạo (fake). Công nghệ này sử dụng AI để phân tích cử chỉ, nét mặt và giọng nói của một người, từ đó tái tạo và chỉnh sửa để cho ra hình ảnh hoặc video sống động như thật. Dù chỉ mới xuất hiện được vài năm, nhưng deepfakes đã được cải thiện và khiến người xem khó nhận biết video nào là giả mạo, trong khi người dùng cũng có thể tạo deepfakes chỉ bằng một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Diệp Anh (dựa theo SCMP)


Viết một bình luận