[Mới] TikTok Trung Quốc cấm bản sao của Musk

Sau Weibo, mạng xã hội Douyin – phiên bản TikTok của Trung Quốc – cũng khóa tài khoản của Ma Yilong mà không rõ lý do.

Dựa theo SCMPtất cả nội dung trên tài khoản Douyin của Ma Yilong đã bị xóa kể từ ngày 19 tháng 5. Động thái này diễn ra khoảng một tuần sau khi Weibo – mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc – áp dụng biện pháp tương tự.

Tài khoản “Elong Musk” của Ma Yilong trên TikTok phiên bản quốc tế vẫn đang hoạt động với hơn 239.000 người theo dõi và khoảng 3,9 triệu lượt thích video.

Đại diện từ ByteDance, công ty mẹ của Douyin, cũng như Tencent, chủ sở hữu của Weibo, chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Yilong cũng không trả lời.

Trước, Sina dẫn lời đại diện công ty luật Jincheng Tongda rằng nếu video “Elon Musk phiên bản Trung Quốc” sử dụng công nghệ AI để hoán đổi khuôn mặt thì hành vi đó có thể xâm phạm quyền chân dung của người khác. Đây có thể là lý do khiến Yilong bị Weibo cấm.

Elon Musk 'phiên bản Trung Quốc' lại gây sốt

Video người đàn ông trông giống Elon Musk đứng cạnh xe Tesla ở Trung Quốc. Video:Mayilong0

Ma Yilong tự nhận mình là “em trai Elon Musk” và trở nên nổi tiếng vào cuối tháng 12/2021 khi đăng video lên Douyin với khuôn mặt và tư thế giống một tỷ phú công nghệ người Mỹ.

Cuối tháng 4, người này tiếp tục thu hút sự chú ý khi chia sẻ đoạn video dài 16 giây, ăn mặc bảnh bao, đứng cạnh một chiếc ô tô Tesla và cầm logo Twitter. Đoạn video đạt hơn 5,4 triệu lượt xem với hàng nghìn lượt bình luận chỉ sau ba ngày xuất hiện trên TikTok.

Hiện tại Ma Yilong là người thật hay sản phẩm của deepfake vẫn đang gây tranh cãi. “Yilong” là cách phát âm tiếng Quan Thoại của Elon, trong khi “Ma” được phát âm gần giống như Musk.

“Tôi rất muốn được gặp anh chàng đó (nếu anh ta thực sự tồn tại). Có lẽ lần trước đã tạo nên dấu ấn sâu sắc trong những ngày này”, Elon Musk nói về bản sao của mình vào đầu tháng 5. Nhiều người có cùng thái độ hoài nghi. với Musk và cho rằng mọi khả năng đều có thể xảy ra với sự phát triển của deepfake.

Deepfake là sự kết hợp giữa học sâu (deep learning) và giả tạo (fake). Công nghệ này sử dụng AI để phân tích cử chỉ, nét mặt và giọng nói của một người, từ đó tái tạo và chỉnh sửa để tạo ra hình ảnh hoặc video sống động như thật. Mặc dù chỉ mới xuất hiện được vài năm, nhưng deepfakes đã được cải tiến và khiến người xem khó biết video nào là giả, trong khi người dùng cũng có thể tạo deepfakes chỉ bằng một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Diệp Anh (dựa theo SCMP)

Viết một bình luận