[Mới] TikTok rút khỏi Hong Kong

TikTok cho biết họ sẽ ngừng hoạt động tại Hong Kong trong vài ngày tới sau khi chính quyền thành phố công bố kế hoạch kiểm duyệt Internet.

“Thông qua các sự kiện gần đây, chúng tôi đã quyết định ngừng hoạt động của ứng dụng tại Hồng Kông”, người phát ngôn của TikTok trả lời. CNN. Tuy nhiên, người này chưa tiết lộ cụ thể khi nào ứng dụng của công ty ByteDance, có trụ sở tại Bắc Kinh, sẽ thực sự ngừng hoạt động hay động thái này sẽ ảnh hưởng thế nào đến người dùng.

Hong Kong không phải là thị trường lớn của TikTok khi chỉ có 180.000 người dùng tính đến tháng 8/2019. Ảnh: KI.

Hồng Kông không phải là thị trường lớn của TikTok với chỉ 180.000 người dùng tính đến tháng 8 năm 2019. Hình ảnh: KI.

Tuyên bố của TikTok được đưa ra ngay sau khi các nền tảng Internet lớn của Mỹ như Facebook, Google… xác nhận từ chối xử lý yêu cầu từ chính quyền Hong Kong cung cấp dữ liệu người dùng cho đến khi có những đánh giá về mức độ và phạm vi ảnh hưởng của luật an ninh mới.

Ở Hong Kong, các công ty công nghệ không bị ảnh hưởng bởi Great Firewall như ở Trung Quốc đại lục, nơi Google, Twitter và Facebook đều bị chặn. Tuy nhiên, tài liệu dài 116 trang do chính quyền Hong Kong công bố tối qua cho thấy một kế hoạch kiểm duyệt Internet mới. Các công ty Internet và nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến có thể được yêu cầu xóa dữ liệu, cung cấp hồ sơ nhận dạng và hỗ trợ giải mã những người không tuân thủ luật bảo mật.

TikTok hiện không khả dụng ở Trung Quốc. Thay vào đó, ByteDance triển khai phiên bản của riêng mình, được gọi là Douyin, tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Họ tuyên bố không tuân thủ bất kỳ yêu cầu nào của Trung Quốc về kiểm duyệt nội dung hoặc truy cập dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, ứng dụng này nhiều lần bị cáo buộc là một chương trình gián điệp của Trung Quốc.

Cuối tháng 6, Ấn Độ chặn TikTok và 58 ứng dụng khác với lý do “làm tổn hại đến chủ quyền và an ninh của Ấn Độ”. Đầu tháng 7, nhóm hacker Anonymous kêu gọi người dùng trên toàn thế giới xóa ngay ứng dụng này vì đây là phần mềm độc hại do chính phủ Trung Quốc vận hành với mục đích theo dõi và thu thập thông tin người dùng.

thông minh thông minh


Viết một bình luận