[Mới] Sinh viên tận dụng Tiktok, Instagram để tìm việc

Tạo các video lịch sử trên TikTok, thu hút hàng trăm nghìn người theo dõi, Greence coi đây là một phần trong nỗ lực tìm việc làm sau đại học.

Theo khảo sát từ College Pulse, tổ chức nghiên cứu dữ liệu và giải pháp giúp kết nối doanh nghiệp và sinh viên tốt hơn ở Mỹ, sinh viên đại học sử dụng mạng xã hội nhiều hơn mỗi ngày nhưng khi nói đến tìm việc, hơn 1/3 cho biết họ không làm. sử dụng các nền tảng mạng xã hội nào cả.

Kahlil Greence, sinh viên năm cuối Đại học Yale (Mỹ), tỏ ra khó hiểu khi nhiều người không sử dụng mạng xã hội như một công cụ hỗ trợ tìm việc. “Đó là con đường của tương lai và nếu bạn không theo kịp, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau,” Greence nói.

Greence đăng video TikTok đầu tiên vào ngày Martin Luther King Jr. 2021 (18/1) và tiếp tục đăng video có nội dung liên quan đến lịch sử sau đó. Nghiên cứu lịch sử thay đổi xã hội và các phong trào xã hội tại Đại học Yale, Greence sử dụng TikTok để chia sẻ về văn hóa da đen và những câu chuyện ít được biết đến. Video nhanh chóng thu về 1,3 triệu lượt xem. Hiện tại, 500.000 người theo dõi anh trên các nền tảng, bao gồm Instagram và LinkedIn. Đây là một phần trong nỗ lực tìm việc làm trong ngành giáo dục của các chàng trai sau khi tốt nghiệp.

Trong thế giới việc làm ngày nay, sơ yếu lý lịch một trang được thiết kế riêng và thư xin việc không phải là cách duy nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Phương tiện truyền thông xã hội là một cách giúp ứng viên nổi bật, bên cạnh quy trình tuyển dụng truyền thống, cho dù bạn có phải là người có ảnh hưởng hay không.

Vào năm 2021, có tới 92% công ty sử dụng mạng xã hội và mạng nghề nghiệp để tuyển dụng, theo công ty tuyển dụng xã hội CareerArc.

“Thật tuyệt khi có một sơ yếu lý lịch, nhưng mọi người đều có LinkedIn. Vì vậy, hãy điền vào nó,” Korin Harris, nhà tuyển dụng cấp cao tại Academia.edu nói. Đối với hầu hết các công việc, có những dữ liệu và thành tích được chia sẻ mà các nhà tuyển dụng như Harris muốn thấy.

Theo LinkedIn, ba người được tuyển dụng thông qua nền tảng mạng nghề nghiệp mỗi phút. LinkedIn có thể là nơi phù hợp để viết sơ yếu lý lịch trực tuyến, nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất. Instagram, Facebook, Twitter, TikTok và YouTube cũng là những nền tảng giúp tăng cường tìm kiếm việc làm.

Mạng xã hội được coi là nơi nhà tuyển dụng và ứng viên có thể tìm thấy nhau.

Mạng xã hội được coi là nơi nhà tuyển dụng và ứng viên có thể tìm thấy nhau.

Tony Bancroft, một người có thâm niên gần 35 năm trong ngành hoạt hình, nói rằng ông không thể phóng đại tầm quan trọng của mạng xã hội đối với việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Tuy nhiên, anh ấy tự hào có hơn 114.000 người theo dõi trên Instagram kể từ năm 2015, nơi anh ấy chia sẻ các hình minh họa và mọi thứ liên quan đến ngành.

Là giám đốc chương trình Hoạt hình và Hiệu ứng hình ảnh tại Đại học Azusa Pacificn, Bancroft cũng thường khuyên sinh viên quản lý các bài đăng trên mạng xã hội của họ để tạo sự khác biệt.

Lời khuyên đó đã giúp một số sinh viên của anh được liên hệ với các dự án lớn nhỏ thông qua mạng xã hội. Anh nhấn mạnh, tạo dựng thương hiệu cá nhân không cần quá vất vả, khó khăn hay tốn thời gian mà chỉ cần là chính mình. Các bài đăng nhất quán, một số người theo dõi và một số tin nhắn trực tiếp có thể giúp học sinh cởi mở hơn rất nhiều.

Gần một nửa số nhà tuyển dụng nói rằng họ ít có khả năng gọi ứng viên đến phỏng vấn nếu không thể tìm thấy họ trực tuyến. Trevor Dunnigan, sinh viên điện ảnh năm thứ ba tại Đại học Chapman, người cũng thường tuyển dụng nhân sự cho các dự án của mình, cho biết anh thường không nhận danh thiếp của ai đó nhưng lấy liên kết Instagram của họ.

Chỉ với một vài thao tác từ trang cá nhân của ai đó đến tab những người theo dõi họ, Dunnigan có thể đánh giá mức độ hoạt động, quy mô sản xuất của các dự án mà họ làm việc. Dunnigan đã từng nộp đơn vào một công ty sau khi đọc câu chuyện trên Instagram của họ. Mặc dù không nhận được công việc nhưng anh ấy nghĩ rằng nếu không theo dõi công ty trên Instagram, anh ấy sẽ không nhìn thấy bất kỳ cơ hội nào.

Đối với Greene, nền tảng yêu thích hiện tại của anh ấy là Instagram, “chỉ vì nó có mọi thứ mà TikTok có thể làm và hơn thế nữa”. Bất kể bạn sử dụng nền tảng mạng xã hội nào, các chuyên gia cho rằng nên theo dõi những người có ảnh hưởng và các trang liên quan đến ngành. Để tăng cơ hội, sinh viên hãy giới thiệu bản thân với người khác và sẵn sàng đặt câu hỏi vì “mạng xã hội có thể giúp nhà tuyển dụng khám phá bạn và nó cũng có thể giúp bạn khám phá họ”.

Makena Yee, sinh viên năm cuối tại Đại học Washington, Seattle, là một ví dụ sống động khác về việc sử dụng mạng xã hội để tìm việc làm. Vào tháng 5, Yee đã đăng một video dài 60 giây như một phần của chương trình thử nghiệm “TikTok Resumes”. Sau đó, cô nhận được 15 lời mời làm việc và khoảng 6 lời mời phỏng vấn.

TikTok cho biết trong vòng 48 giờ đầu tiên kể từ khi chương trình TikTokResumes ra mắt vào tháng 7, người dùng đã tải lên 800 video.

Ngay từ đầu, với tư cách là một ứng dụng video dạng ngắn với các công cụ tạo video tích hợp, TikTok đã tự nhiên tạo ra những cách thức mới cho các nhà tuyển dụng và ứng viên tiềm năng. Chương trình Sơ yếu lý lịch vừa tiến thêm một bước, cho phép người tìm việc nộp đơn trực tiếp tại các công ty như Chipotle, Target hoặc Shopify.

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mạng xã hội để tạo lợi thế khi tìm việc. Những người thành công khuyên sinh viên nên mở ra cho mình nhiều cơ hội bằng cách nghiên cứu hồ sơ của các công ty mơ ước trên mạng xã hội, tạo kết nối với nhà tuyển dụng thông qua các nền tảng này, thể hiện sự thành công. lịch sử, con người của chính mình.

Dương Tâm (Dựa theo CNBC)


Viết một bình luận